พัก จิน-ย็อง

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก ปาร์ก จินยัง)
พัก จิน-ย็อง
Park Jin-young.jpg
ที่กรุงเทพ
ข้อมูลพื้นฐาน
ชื่อจริง พัก จิน-ย็อง
แหล่งกำเนิด เกาหลีใต้
แนวเพลง เค-ป็อป, อาร์แอนด์บี
อาชีพ นักร้อง, นักเต้น, โปรดิวเซอร์
ช่วงปี ค.ศ. 1994 – ปัจจุบัน
ค่ายเพลง JYP Entertainment

พัก จิน-ย็อง (เกาหลี: 박진영; อักษรโรมัน: Park Jin-young) หรือรู้จักในชื่อ เจวายพัก (JY Park) หรือเรียกโดยย่อว่า เจวายพี (JYP) เป็นนักร้อง นักแต่งเพลง โปรดิวเซอร์ชาวเกาหลี ปัจจุบันเป็นซีอีโอค่ายเจวายพีเอนเตอร์เทนเมนต์ และยังเป็นผู้ก่อตั้ง เป็นค่ายเพลงจัดการเรื่องศิลปิน การทำเพลงแนวเอเชียนป็อป เขาถือเป็นบุคคลบุกเบิกและเป็นผู้นำทางด้านอุตสาหกรรมบันเทิงในเอเชีย

ผลงานเพลง[แก้]

เพลง[แก้]

  • 1994: Blue City
  • 1995: Tantara
  • 1997: Summer Jingle Bell
  • 1998: Even After 10 Years
  • 1998: Kiss Me
  • 2001: Game
  • 2007: Back To Stage

รายการโทรทัศน์[แก้]

งานเบื้องหลัง[แก้]

ปีพ.ศ. เรื่อง รับบทเป็น หมายเหตุ
2554 Dream High KBS2
2555 Dream High 2 KBS2

อ้างอิง[แก้]