ธเนศ วรากุลนุเคราะห์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ธเนศ วรากุลนุเคราะห์
หน้าปกอัลบั้ม ร็อกกระทบไม้ .jpg
หน้าปกอัลบั้ม ร็อกกระทบไม้
ชื่อเกิด ธเนศ วรากุลนุเคราะห์
ชื่อเล่น เอก
เกิด 9 กันยายน พ.ศ. 2501 (55 ปี)
อาชีพ นักแต่งเพลง นักร้อง นักดนตรี นักแสดง ดีเจ
ปีที่แสดง พ.ศ. 2528 - ปัจจุบัน
ผลงานเด่น ละคร "เทวดาตกสรรค์"
อัลบั้ม แดนศิวิไลซ์ (2528)
อัลบั้ม คนเขียนเพลง บรรเลงชีวิต (2530)
อัลบั้ม กดปุ่ม (2533)
อัลบั้ม ร็อกกระทบไม้ (2536)
แนวเพลง ป็อปร็อก, โปรเกรสซีฟร็อก
ค่าย ไนท์สปอต, แกรมมี่
ส่วนเกี่ยวข้อง ศรัณยู วงษ์กระจ่าง

ธเนศ วรากุลนุเคราะห์ (เอก) เกิดเมื่อวันที่ 9 กันยายน พ.ศ. 2501 เป็นนักร้องชาวไทย เป็นนักเรียนเก่า โรงเรียน เพาะช่างก่อสร้างอุเทนถวาย รุ่น 43คณะสถาปัตยกรรม มีความสามารถในด้านการออกแบบ และแต่งกลอน เป็นตัวแทนโรงเรียนไปแข่งขัน และจบการศึกษาระดับอุดมศึกษาจาก คณะบริหารธุรกิจ สาขาการโฆษณาและประชาสัมพันธ์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง มีผลงานแสดง ละครเวที เรื่องมัทนะพาธา ผลงานละครโทรทัศน์เรื่อง "38 ซอย 2" "บาปบริสุทธิ์" "ร้อยชีวิต" "เทวดาตกสวรรค์" ผลงานแต่งเพลงประกอบละครเรื่อง "พิษสวาท" และเป็น นักจัดรายการวิทยุของ คลื่น ไนท์สปอต และมีผลงานเพลงอัลบั้ม แดนศิวิไลซ์ (ควบคุมการผลิตโดย อัสนี โชติกุล), คนเขียนเพลง บรรเลงชีวิต, กดปุ่ม, และ ร็อกกระทบไม้

นอกจากนี้ยังเป็นผู้ก่อตั้งค่ายเพลงอิสระ มิวสิค บั๊กส์ ( Music Bugs) ที่ถือกำเนิดมาในยุคเพลงอินดี้เฟื่องฟู เมื่อปี 2539 โดยมีเอ็มจีเอ เป็นผู้จัดจำหน่ายให้ ศิลปินเบอร์แรกของค่าย คือ จิโรจ วรากุลนุเคราะห์ น้อง ชายคนเล็กของธเนศ ออกอัลบั้มชื่อ แม่แรง มีศิลปินในสังกัดที่มีชื่อเสียงและประสบความสำเร็จอย่าง ลาบานูน / ละอ่อน หรือ บอดี้สแลม / บิีกแอส / ฮาเร็ม เบลล์ ฯลฯ

ธเนศ วรากุลนุเคราะห์ เป็นพี่ชายแท้ ๆ ของ ศรัณยู วงษ์กระจ่าง แต่ว่าใช้คนละนามสกุลกัน เนื่องจากในวัยเด็ก ศรัณยู ได้ถูกป้าขอไปเลี้ยงเป็นบุตรบุญธรรมจึงใช้นามสกุลของป้า

อัลบั้ม[แก้]

  • แดนศิวิไลซ์ (ควบคุมการผลิตโดย อัสนี โชติกุล) พ.ศ. 2528
  • คนเขียนเพลง บรรเลงชีวิต พ.ศ. 2530
  • กดปุ่ม พ.ศ. 2533
  • ร็อกกระทบไม้ พ.ศ. 2536

เพลงที่ดังที่สุด[แก้]

อ้างอิง[แก้]