ตี๋ใหญ่

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

ตี๋ใหญ่ มีชื่อจริงว่า กรประเสริฐ ช่างเขียน เป็นชาวไทยเชื้อสายจีน เกิดเมื่อปลายปี พ.ศ. 2495 ที่ตำบลดอนไผ่ อำเภอดำเนินสะดวก จังหวัดราชบุรี เดิมมีชื่อว่า "ไพโรจน์" ต่อมาได้เปลี่ยนชื่อเป็น กรประเสริฐ เป็นลูกชายคนโตในจำนวนลูก ๆ ทั้ง 7 คนของครอบครัว เมื่อยังเด็ก ตี๋ใหญ่เป็นคนนิสัยสุภาพเรียบร้อย ไม่มีวี่แววว่าจะเป็นอาชญากรได้เลย จนกระทั่งเรียนจบ ป.4 แม่ได้ส่งเข้ามาทำงานที่กรุงเทพที่ตลาดมหานาค ณ ที่นั่นตี๋ใหญ่ถูกนักเลงเจ้าถิ่นรังแก เลยทำให้เป็นคนสู้คนขึ้นมา จนกระทั่งก่ออาชญากรรมได้ในที่สุด ซึ่งเมื่อพ่อของตี๋ใหญ่ทราบว่าลูกชายเป็นโจร ก็ประกาศตัดขาดความเป็นพ่อ-ลูกกันและไม่ยอมให้ตี๋ใหญ่กลับเข้าบ้านอีกเป็นอันขาด

ตี๋ใหญ่ โด่งดังจากการเป็นโจรปล้นฆ่าชื่อเสียงโด่งดัง ในราวก่อนปี พ.ศ. 2520 โดยจะปล้นฆ่าไปทั่วแถบบริเวณจังหวัดราชบุรีและหลายจังหวัดในพื้นที่ภาคกลาง และบางส่วนของพื้นที่กรุงเทพมหานคร นอกจากนี้แล้ว ตี๋ใหญ่ ยังถือเป็นโจรใจเด็ด เพราะเคยหนีตำรวจโดยกระโดดลงจากรถไฟมาแล้ว และสลัดกุญแจมือด้วยการซ่อนตัวอยู่ใต้สะพานให้รถไฟทับให้ขาด ในขณะที่ถูกควบคุมตัวบนขบวนรถไฟจากกรุงเทพไปขึ้นศาลที่เชียงใหม่จากคดีปล้นร้านทองที่เขตภาษีเจริญ เมื่อปี พ.ศ. 2518 และยังเคยบุกปล้นคุกเพื่อช่วยลูกน้อยที่ติดคุกอยู่อีกด้วย และนอกจากนี้ยังเชื่อว่ากัน ตี๋ใหญ่ เป็นโจรจอมขมังเวทย์ มีคาถาอาคมกำบังหายตัวได้ จึงทำให้หลุดรอดจากการจับกุมของทางการอยู่เสมอ ๆ

นอกจากนี้แล้ว ตี๋ใหญ่ ยังเป็นโจรเจ้าชู้ กล่าวกันว่ามีภรรยาหลายคน เพราะเป็นชายหนุ่มหน้าตาดีคนหนึ่ง โดยตี๋ใหญ่โกหกชื่อตน ว่าชื่อแจ็คบ้าง ไพโรจน์บ้าง เป็นต้น โดยที่ภรรยาเหล่านี้บางคนยังไม่ทราบเสียด้วยซ้ำว่า สามีของตนนั้นเป็นโจร ปัจจุบันบุตรชายของตี๋ใหญ่มีเพียงคนเดียว

ตี๋ใหญ่มักจะอยู่ไม่เป็นที่ ต้องคอยหลบหนีตลอด โดยเวลานอนจะจุดธูปหนีบไว้ที่นิ้วเท้าเมื่อธูปหมดดอก ก็จะย้ายไปที่อื่น ตี๋ใหญ่มีเอกลักษณ์ประจำตัวคือ มักจะแต่งกายด้วยเสื้อเชิร์ตลายสก๊อต กางเกงยีนส์สีดำ สวมแว่นตาดำ และรองเท้าผ้าใบ เวลาตี๋ใหญ่ออกปล้นมักจะฆ่าเจ้าทรัพย์ด้วยความโหดเหี้ยม โดยจะส่งเสียงขู่ด้วยน้ำเสียงที่น่าหวาดกลัว แต่ก็เสียงเล่าลือกันอีกว่า ในบางครั้งตี๋ใหญ่ก็ปล้นแต่เฉพาะคนรวย และใครเคยช่วยเหลือก็ไม่เคยลืมบุญคุณและจะนำทรัพย์สินที่ปล้นได้มาแบ่งให้ โดยวางทิ้งไว้ที่หน้าบ้าน อีกเรื่องหนึ่งที่เป็นที่เล่าลือของตี๋ใหญ่คือ เมื่อหลบหนีตำรวจ จะใช้วิธีดำน้ำโดยการใช้ปากดูดอากาศจากก้านบัวเหมือนหลอด ซึ่งตี๋ใหญ่เคยทำแบบนี้มาตั้งแต่สมัยยังเด็ก ๆ เพราะสภาพแวดล้อมแถวบ้านเป็นเรือกสวนไร่นาและลำคลอง

ตี๋ใหญ่ได้เสียชีวิตในวันที่ 26 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2524 โดยตำรวจโดยการนำของ พล.ต.ท.สมเกียรติ พ่วงทรัพย์ (ยศในปัจจุบัน-อดีตผู้บัญชาการตำรวจสันติบาล) เล่ากันว่าที่ตี๋ใหญ่เสียชีวิตนั้น เพราะกำลังหลบหนี ก่อนหน้านั้นหนึ่งวันได้ให้ลูกน้องขับรถกระบะไปรับเพื่อไปหาพระเกจิอาจารย์รูปหนึ่ง คือ พระครูสมุทรธรรมสุนทร (สุด สิริธโร) หรือหลวงพ่อสุด วัดกาหลง ที่จังหวัดสมุทรสาคร เพื่อไปขอพระจากท่านเพราะของเดิมถูกเพื่อนขโมยไปทั้งตะกรุดและพระ แต่ไม่พบ ขณะที่เดินทางกลับ ได้ถูกเพื่อนร่วมเดินทางซึ่งเป็นลูกน้องหักหลังยิงตี๋ใหญ่จนตาย แล้วรีบออกจากรถ หลังจากตำรวจมาถึงรถที่ตี๋ใหญ่ตายอยู่ในรถก็ได้ระดมยิงถล่มรถอีกครั้งโดยไม่รู้ว่าตี๋ใหญ่ได้ตายอยู่ในรถก่อนหน้านี้แล้ว แต่ทว่าจากคำบอกกล่าวของลูกน้องคนนึงของตี๋ใหญ่ กล่าวว่า ตี๋ใหญ่ถูกลูกน้องคนนี้หักหลัง ด้วยถูกตำรวจจ้างด้วยเงิน 200,000 บาท พร้อมให้สัญญาจะช่วยในคดีฆ่าคนตาย 2 คดีให้หลุดพ้น ซึ่งตี๋ใหญ่ไม่ได้ถูกตำรวจฆ่าตายเลย

ภายหลังจากการเสียชีวิตแล้ว ยังมีเสียงเล่าลือกันว่า ตี๋ใหญ่แท้จริงยังไม่ตาย บ้างก็ลือกันว่าตี๋ใหญ่ได้หนีไปอยู่สหรัฐอเมริกา บ้างก็เชื่อว่าที่ตี๋ใหญ่เสียท่าแก่ตำรวจ เพราะได้หลบไปซ่อนอยู่ใต้ผ้าถุง อาคมในตัวจึงเสื่อม เป็นต้น เรื่องราวของตี๋ใหญ่ยังถูกเล่าขานต่อ ๆ กันมา

ละครโทรทัศน์[แก้]

เรื่องราวของตี๋ใหญ่ถูกสร้างเป็นละครโทรทัศน์ 3 ครั้ง ครั้งแรกในปี พ.ศ. 2528 ทางช่อง 5 ผู้ที่รับบทตี๋ใหญ่ คือ ฉัตรชัย เปล่งพานิช นายตำรวจผู้ตามล่าตี๋ใหญ่ รับบทโดย ฐาปกรณ์ ดิษยนันทน์ ครั้งที่ 2 ในปี พ.ศ. 2543 ทางช่อง 3 ผู้รับบทตี๋ใหญ่ คือ ศรราม เทพพิทักษ์ และ นายตำรวจผู้ตามล่าตี๋ใหญ่ รับบทโดย ธีรพงศ์ เหลียวรักวงศ์ และครั้งที่ 3 เริ่มผลิตในปี พ.ศ. 2558 ทางช่องวัน ในชื่อเรื่อง "เพชฌฆาตดาวโจร" โดยผู้ที่รับบทตี๋ใหญ่ คือ ภาคิน คำวิลัยศักดิ์ และนายตำรวจผู้ตามล่าตี๋ใหญ่ คือ ศักดิ์สิทธิ์ แท่งทอง

เรื่องย่อ เพชฌฆาตดาวโจร (ปี 2558)[แก้]

สันติ (ศักดิ์สิทธิ์ แท่งทอง) นายตำรวจมือดี เจ้าของฉายา “สารวัตรปืนสั่ง” เพราะกระสุนทุกนัดที่ส่งออกไป ล้วนแต่ปลิดชีพโจรผู้ร้ายได้ทุกครั้งแม้ว่าเขาจะไม่ตั้งใจก็ตาม หลวงพ่อสุก ที่สันตินับถือเคยดูดวงให้ว่าเขาเกิดในฤกษ์เพชฌฆาต หากไม่ได้ทำอาชีพที่ต้องฆ่าก็อาจจะเป็นฆาตกร หลวงพ่อจึงแนะให้สันติไปเป็นตำรวจและสอนให้สวดมนต์ภาวนารักษาจิตใจให้เข้มแข็ง สันติพบรักกับ นิตยา (กุลณัฐ ปรียะวัฒน์) ลูกสาวนายตำรวจใหญ่ เธอจึงเข้าใจงานของสันติและเป็นกำลังใจให้เขาเสมอ สันติถูกส่งไปประจำที่พยุหคีรีเพื่อปราบโจรที่มีชุกชุมในช่วงนั้น

ส่วนที่ดำเนินสะดวก ตี๋ (ภาคิน คำวิลัยศักดิ์) เกิดในครอบครัวชาวจีนยากจน ตี๋เป็นลูกชายคนโต มีน้องชายหญิงอีกหลายคน ตอนตี๋อายุได้ 5 ขวบ ซินแสฮง (อนุชิต สพันธุ์พงษ์) ทำนายว่าตี๋เกิดในฤกษ์ดาวโจร ถ้าไม่เป็นพ่อค้าที่มั่งคั่งก็มักจะเป็นมหาโจรที่ยิ่งใหญ่ ด้วยความรักลูก อำภา(เพ็ญพักตร์ ศิริกุล) แม่ของตี๋ยังคิดในแง่ดีว่าตี๋อาจจะเป็นพ่อค้าที่ร่ำรวยก็ได้ แต่ โสภณ (นพพล โกมารชุน) พ่อของตี๋กลับกังวลในคำทำนายเพราะในวัยหนุ่มโสภณเคยเป็นอั้งยี่มาก่อน จึงกลัวว่าสายเลือดนักเลงของตนจะถ่ายทอดไปถึงตี๋ โสภณจึงเลี้ยงตี๋อย่างเข้มงวดไม่ให้ใช้ความรุนแรงใดๆ เป็นอันขาด แม้จะถูกรังแกสิ่งเดียวที่ตี๋ถูกสอนให้ทำก็คือ หนี

ตี๋โตขึ้นมาเป็นชายหนุ่มเรียบร้อยและอดทนตามที่พ่อตั้งใจ ตี๋ออกจากโรงเรียนเพื่อช่วยพ่อแม่ทำงานส่งเสียน้องๆ อำภาดีใจที่เห็นลูกชายขยันทำงานหาเงินได้มาก ยิ่งเชื่อว่าตี๋จะเป็นพ่อค้าที่ร่ำรวย แต่โสภณยังคงหวาดระแวงเพราะคำเตือนอีกอย่างของซินแสฮงก็คือ ชะตาของตี๋เป็นดวงนารีพิฆาต วันหนึ่งคำทำนายก็เป็นจริง เมื่อ จู (เมย์-สิรินทร์ ก่อเกียรติ) ลูกแม่ค้าแถวบ้านมายั่วยวนให้ท่าตี๋ จน เคี้ยง แฟนหนุ่มของจูที่เป็นนักเลงจับได้พาพวกมารุมกระทืบ ตี๋ทนไม่ไหวเลยฮึดสู้จนชนะ ครั้งนั้นทำให้ตี๋เป็นฮีโร่ของเด็กผู้ชายแถวบ้าน ยกให้ตี๋เป็นลูกพี่คนใหม่ แถมตี๋ยังได้ฉลองความเป็นหนุ่มครั้งแรกกับจูแทนคำขอบใจ

เคี้ยงผูกใจเจ็บยกพวกกลับมาแก้แค้น ตี๋พลาดทำเคี้ยงตายเลยรีบเอาศพทิ้งน้ำ แล้วกลับมาบอกพ่อกับแม่ว่าจะไปค้าขายผลไม้ที่กรุงเทพฯ ตอนแรกโสภณไม่อยากให้ไป แต่ เปี๊ยก (ดิว-อลงกรณ์ ต้นหนองดู่) นักเลงตัวเอ้ย่านนั้นเข้ามาคบหากับตี๋ ทำให้โสภณยิ่งไม่สบายใจ จนมีคนพบศพเคี้ยงลอยอืดขึ้นมา แม้จะไม่มีหลักฐานแต่โสภณรู้ว่าต้องเป็นฝีมือตี๋แน่ๆ เลยยอมให้ตี๋หนีไปกรุงเทพฯ

ระหว่างนั้น สันติก้าวหน้าในหน้าที่การงานอย่างรวดเร็ว ฉายา “สันติปืนสั่ง” แพร่ไปในหมู่โจรผู้ร้ายจนกลัวกันหัวหด สันติจึงได้รับการเลื่อนขั้นและย้ายมาประจำที่ดำเนินสะดวก สันติเข้าไปช่วยตำรวจท้องที่สืบหาตัวคนที่ฆ่าเคี้ยง และสงสัยว่าตี๋มีส่วนเกี่ยวข้อง แต่ยังไม่มีหลักฐาน ซินแสฮงดูโหวงเฮ้งของสันติแล้วเตือนโสภณว่าอย่าให้ตี๋เจอหน้าคนคนนี้เด็ดขาด สันติเป็นดาวเพชฌฆาต เป็นคนที่เกิดมาเพื่อดับดาวโจร

ที่กรุงเทพฯ ตี๋มาทำงานกับ ฉลอง ญาติที่อาศัยอยู่ข้างโรงหนัง ตี๋ได้พบกับ พร (รัชวิน วงศ์วิริยะ) ลูกคนมีฐานะย่านนั้น ตี๋หลงรักพรหัวปักหัวปำ นอกจากตี๋จะหลอกพรว่าเป็นนักศึกษารามฯ แล้ว ตี๋ยังต้องหาเงินมาแต่งตัวดีๆ และซื้อของให้พร ทำให้ตี๋ต้องเข้าไปสู่ความชั่วขั้นที่สอง คือ การพนัน ที่บ่อนตี๋ได้พบกับ แดง (อาณัตพล ศิริชุมแสง) นักเลงดำเนินสะดวก แดงมีเรื่องกับ มาน (พศิน เรืองวุฒิ) นักเลงคุมบ่อน ตี๋ช่วยแดงจนกลายเป็นเพื่อนรักกัน ตี๋ถูกบ่อนโกงจนเป็นหนี้และถูกมานตามล่า แดงชวนตี๋ปล้นแม่ค้าเอาเงินมาใช้หนี้ เหมือนโชคชะตาจะเป็นใจการปล้นนั้นง่ายดาย ตี๋มีเงินใช้หนี้บ่อนแล้วยังมีเหลือเอาไปให้พร รวมทั้งซื้อของส่งไปให้ที่บ้าน เลี้ยงดูบริวาร สร้างบารมีขึ้นมาจนเป็นที่หมั่นไส้ของมาน

ความผยองของตี๋กับแดงสร้างความไม่พอใจให้กับมาน จนถึงขั้นนัดระเบิดศึกกัน พวกตี๋เสียเปรียบเพราะคนน้อยแต่ได้เปี๊ยกที่หนีมาจากดำเนินสะดวกมาเสริมทัพ พวกตี๋เป็นฝ่ายชนะและเป็นหัวหน้าคุมย่านนั้นแทนมาน ตี๋เสพติดอำนาจบารมีและเงินทองที่ได้มาจากการปล้นจนถอนตัวไม่ขึ้น ตี๋ไปเรียนวิชาอาคมสักยันต์และอื่นๆ จนกลายเป็นจอมโจรตี๋ที่น่าเกรงขาม

เมื่อมีอำนาจก็มีหญิงสาวเข้ามาหาตี๋ไม่ขาดสาย หนึ่งในนั้นก็คือ รานี (กิฟท์ซ่า-ปิยา พงศ์กุลภา) นักร้องประจำไนท์คลับ แต่ตี๋มีพรเป็นรักแท้และรักเดียว ตี๋ให้แหวนเป็นสัญญาใจว่าจะหาเงินมาสู่ขอพร พรรับรักและตกเป็นของตี๋ด้วยความเต็มใจ โดยที่ไม่รู้เลยว่าตี๋เป็นโจร รานีผิดหวังจากตี๋ก็หันไปหาแดงเพื่อประชด แดงดีใจเพราะแอบชอบรานีอยู่แล้ว

เมื่อตี๋คิดจะแต่งงานกับพร จึงวางแผนปล้นถี่ยิบเพื่อเอาเงินมาตั้งตัว การปล้นกระหน่ำของตี๋ทำให้ตำรวจต้องเพิ่มกำลังคน สันติถูกย้ายเข้ากรุงเทพฯ เพื่อปราบแก๊งค์ตี๋ โสภณรู้ข่าวการย้ายของสันติก็ยิ่งห่วง ทั้งโสภณและอำภาจึงมากรุงเทพฯ เพื่อขอให้ตี๋เลิกเป็นโจรและเข้ามอบตัว แต่ตี๋ไม่ต้องการติดคุก เพราะตี๋มีความฝันถึงชีวิตที่ร่ำรวยและมีความสุขกับพร ตี๋เชื่อว่าตัวเองเก่งพอจะเอาตัวรอดได้ โสภณและอำภาเลยต้องกลับดำเนินสะดวกด้วยความระทมใจ

การปล้นแต่ละครั้งตี๋จะได้เงินมากกว่าทุกคน ทำให้แดงเริ่มไม่พอใจ เพราะส่วนหนึ่งมาจากการเป่าหูของรานี แดงเริ่มมีความคิดจะแยกตัว อั๋น (แทน-พลภัคค์ วัชรพงศ์หิรัญ) ที่จงรักภักดีกับตี๋มาก เริ่มระแคะระคายแผนการของแดงจึงแอบเตือนตี๋ สันติทุ่มสุดตัวเพื่อปราบแก๊งค์ตี๋ ตี๋พยายามหลีกเลี่ยงการปะทะกับสันติตามคำเตือนของโสภณ

สันติพบว่าตี๋เป็นโจรที่ฉลาดมาก เวลาลงมือจะทั้งแปลงโฉมปลอมชื่อจนไม่มีใครรู้ตัวจริง สันติจึงส่งสายลับแฝงตัวเข้าไปในแก๊งค์ตี๋ เพื่อหาจุดอ่อนของตี๋ให้ได้และพบว่าจุดอ่อนเดียวของตี๋ก็คือ พร สันติให้นิตยาไปกล่อมพรให้เป็นสายตำรวจ แต่นิตยายังไม่ทันได้เปิดเผยว่าตี๋คือใคร ตี๋ก็พาพรย้ายหนีไปก่อน ส่วนจูพอรู้ข่าวตี๋มีเงินทองมากมายก็หอบเสื้อผ้ามาแสดงตัวว่าเป็นเมียของตี๋ ตี๋ไม่ได้รักจูเลยขอร้องให้กลับไปอยู่ดำเนินสะดวกและจะส่งเงินไปให้ แต่ เม้ง (ตึก-ณัฐกฤต เกษตรภิบาล) น้องชายของตี๋มาสารภาพว่าจูมีอะไรกับเม้งแล้ว ตี๋จึงประกาศยกจูให้เม้ง จูเจ็บใจเลยบอกความจริงพรว่าตี๋เป็นโจร พรพยายามตัดใจจากตี๋แต่ก็เพิ่งรู้ว่าตั้งท้อง พรจึงขอร้องให้ตี๋เลิกเป็นโจรเพื่อเห็นแก่ตนและลูก ตี๋ก็รับปาก

ตี๋วางแผนปล้นใหญ่ครั้งสุดท้าย ตั้งใจจะล้างมือจากการเป็นโจร แดงไม่พอใจทำให้ทั้งคู่ทะเลาะกันจนถึงขั้นแตกหัก แดงขอแยกทาง ตี๋ก็ยอมด้วยดี การปล้นใหญ่ครั้งนี้จะเป็นการปล้นด้วยกันครั้งสุดท้ายของทั้งคู่ ในวันปล้นเจ้าทรัพย์สู้ยิบตา แดงจะฆ่าเจ้าทรัพย์และเมียที่กำลังท้อง ตี๋ห้ามแดงจนแดงพลาดท่าโดนเจ้าทรัพย์ทำร้ายตาข้างซ้ายบาดเจ็บ แดงคลั่งฆ่าเจ้าทรัพย์และเมียตายอย่างเหี้ยมโหดก่อนจะหนีไป เหตุการณ์ครั้งนี้ทำให้ตาซ้ายของแดงพิการ แดงแค้นตี๋ว่าเป็นต้นเหตุ ยิ่งมีรานีคอยเป่าหูความแค้นที่แดงมีต่อตี๋ยิ่งล้ำลึก

ตี๋เอาเงินที่มีอยู่ไปซ่อนแล้วกบดาน รอเรื่องเงียบแล้วค่อยออกมาหาพร แต่แดงพาพวกออกปล้นอย่างโหดเหี้ยมในนามของตี๋ ตำรวจจึงประกาศล่าตัวตี๋พร้อมตั้งค่าหัวสูงลิบ โสภณรู้ว่าสิ่งที่เกิดขึ้นไม่ใช่ฝีมือของตี๋ จึงไปบอกกับสันติว่าเขากำลังจะฆ่าคนผิด สันติบอกว่าถ้าหากตี๋ไม่ได้ทำจริงๆ ก็ให้มอบตัว เขาจะช่วยไม่ให้ตี๋ต้องโทษถึงประหาร

ขณะเดียวกันหนอนที่สันติส่งเข้าไปแทรกซึมในกลุ่มของตี๋ ก็คืบคลานเข้าไปเป็นคนสนิทของตี๋ได้สำเร็จ ตี๋รู้ว่าการปล้นเป็นฝีมือของแดงที่จงใจให้ตนต้องเดินอยู่ในเส้นทางโจรตลอดไป ตี๋จึงตัดสินใจว่าถ้าหากจะใช้ชีวิตอย่างปกติสุขมีเพียงทางเดียว คือ ต้องกำจัดแดง ตี๋ให้ ชาติ (ปูไข่-พงศ์สิรี บรรลือวงศ์) เป็นไส้ศึกทำเป็นทรยศไปเข้ากับแดง สืบจนรู้ว่าแดงเตรียมการปล้นครั้งใหญ่ แต่สิ่งที่ตี๋และแดงไม่รู้ก็คือชาติเป็นตำรวจที่ปลอมตัวเข้ามาในแก๊งค์ตี๋ แผนการปล้นสะเทือนฟ้าครั้งนี้จึงถูกรายงานไปที่สันติ สันติจึงคิดวางแผนซ้อนแผนเพื่อจับมหาโจรกลุ่มนี้ให้ได้

แล้วสันติจะปราบแก๊งค์ตี๋ได้หรือไม่? ชะตาชีวิตของดาวเพชฌฆาต “สันติ” และ ดาวโจร “ตี๋” จะจบลงอย่างไร? ติดตามชมและร่วมลุ้นได้ในละคร “เพชฌฆาตดาวโจร” ทางช่อง ONE เร็วๆ นี้

รายชื่อนักแสดง[แก้]

พ.ศ. 2543[แก้]

พ.ศ.2558[แก้]

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]