ชูเอา ชิลเบร์ตู

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ชูเอา ชิลเบร์ตู
Joao Gilberto.jpg
ข้อมูลพื้นฐาน
ชื่อเกิด ชูเอา ชิลเบร์ตู ปราดู เปเรย์รา จี โอลีเวย์รา
วันเกิด 10 มิถุนายน ค.ศ. 1931 (82 ปี)
เกิดที่ ชูอาเซย์รู รัฐบาเยีย บราซิล
แนวเพลง บอสซาโนวา
อาชีพ นักแต่งเพลง นักร้อง นักดนตรี
เครื่องดนตรี กีตาร์
ปี 1950 - ปัจจุบัน
ส่วนเกี่ยวข้อง อัสตรุด ชิลเบร์ตู, อังโตนีอู การ์ลูช โชบิง, สแตน เก็ตซ์, แฟรงก์ ซินาตรา

ชูเอา ชิลเบร์ตู ปราดู เปเรย์รา จี โอลีเวย์รา (โปรตุเกส: João Gilberto Prado Pereira de Oliveira; เกิด 10 มิถุนายน ค.ศ. 1931) หรือ ชูเอา ชิลเบร์ตู นักร้องและนักกีตาร์ชาวบราซิล เป็นหนึ่งในผู้ให้กำเนิดดนตรีแนวบอสซาโนวาร่วมกับอังโตนีอู การ์ลูช โชบิง และวีนีซีอุช จี โมไรช์ เมื่อปี ค.ศ. 1957

ผลงาน[แก้]

  • Chega de Saudade (1959, LP)
  • O Amor, o Sorriso e a Flor (1960, LP)
  • João Gilberto (1961, LP)
  • Getz/Gilberto (1964, LP)
  • Herbie Mann & João Gilberto with Antonio Carlos Jobim (1965, LP)
  • Getz/Gilberto Vol. 2 (1966, LP)
  • João Gilberto en Mexico (1970, LP)
  • João Gilberto (1973, LP)
  • The Best of Two Worlds (1976, LP)
  • Amoroso, (1977, LP)
  • João Gilberto Prado Pereira de Oliveira, (1980, LP)
  • Brasil, (1981, LP)
  • Live at the 19th Montreux Jazz Festival, (1986, double LP)
  • Live in Montreux, (1987, CD)
  • João, (1991, LP)
  • Eu Sei que Vou Te Amar, (1994, CD)
  • João Voz e Violão, (2000, CD)
  • Live at Umbria Jazz, (2002, CD)
  • In Tokyo, (2004, CD)

มีเดีย[แก้]

Chega de Saudade (จาก en:)
220px|noicon
เพลง Chega de Saudade ที่ได้การยอมรับว่าเป็นเพลงบอสซาโนวาเพลงแรก
ทำนองโดยโชบิง, คำร้องโดยจี โมไรช์, ขับร้องและเล่นกีตาร์โดยชูเอา ชิลเบร์ตู เมื่อปี ค.ศ. 1959

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]