จูราสสิค พาร์ค กำเนิดใหม่ไดโนเสาร์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก จูราสสิค พาร์ค)
Jurassic Park
กำกับโดย Steven Spielberg
อำนวยการสร้างโดย Kathleen Kennedy
Gerald R. Molen
เขียนโดย Screenplay:
David Koepp
Michael Crichton
Malia Scotch Marmo (uncredited)
Novel:
Michael Crichton
นำแสดงโดย Sam Neill
Laura Dern
Jeff Goldblum
Richard Attenborough
Joseph Mazzello
Ariana Richards
Martin Ferrero
Bob Peck
Samuel L. Jackson
Wayne Knight
เพลงประกอบ
ภาพยนตร์โดย
John Williams
กำกับภาพโดย Dean Cundey
ตัดต่อโดย Michael Kahn
ค่าย Amblin Entertainment
จัดจำหน่ายโดย Universal Pictures
ฉาย June 11, 1993
ความยาว 127 minutes
ประเทศ United States
ภาษา English
Spanish
งบประมาณ $63,000,000[1]
รายได้ $959,599,122[2]
ต่อจากนี้ The Lost World: Jurassic Park

จูราสสิค ปาร์ค (ชื่อภาษาอังกฤษ: Jurassic Park, ชื่อภาษาไทย: กำเนิดใหม่ไดโนเสาร์) เป็นนิยายโดย ไมเคิล ไครชตัน (Michael Crichton) ออกตีพิมพ์ในปี พ.ศ. 2534 (ค.ศ. 1991) ต่อมาถูกนำมาถ่ายทอดเป็นภาพยนตร์โดย สตีเว่น สปีลเบิร์ก (Steven Spielberg) ความยาว 127 นาที ฉายในปี พ.ศ. 2536 (ค.ศ. 1993) และฉายในประเทศไทยวันแรกเมื่อวันที่ 5 สิงหาคม พ.ศ. 2536

เรื่องย่อ[แก้]

กลุ่มนักวิทยาศาสตร์ ได้แก่ นักบรรพชีวินวิทยา ดร. อลัน แกรนท์ (แซม นีล) กับแฟนสาว ดร. แอลลี่ (ลอร่า เดิร์น) และนักคณิตศาสตร์ ดร. เอียน มัลล์คอม (เจฟฟ์ โกลด์บลุม) ได้รับคำเชิญจากมหาเศรษฐีจอห์น แฮมม่อนด์ (ริชาร์ด แอทเทนบอรอจ) เพื่อมาเยี่ยมชม จูราสสิค พาร์ค เป็นคณะแรก แฮมมอนด์ต้องการทราบความคิดเห็นของนักวิทยาศาสตร์กลุ่มนี้และเพื่อรับรองความปลอดภัยของสถานที่แห่งนี้ ขณะที่ทั้งหมดกำลังเยี่ยมชมกันอยู่นั้น เดนนิส เนิร์สลี่ย์ (เวย์น ไนท์) ผู้เชี่ยวชาญด้านคอมพิวเตอร์ของพาร์คก็ได้ยกเลิกระบบรักษาความปลอดภัยทั้งหมดออกเพื่อแอบเอาตัวอ่อน (Embryo) ของไดโนเสาร์หนีไปขาย ไดโนเสาร์ทั้งหมดก็อาละวาด เพราะกรงไฟฟ้าทำงานไม่ได้ อลันกับทิม หลานชายและ เล็กซ์ หลานสาวของแฮมม่อนด์ติดอยู่ในป่า ทั้งหมดต้องเอาชีวิตรอดจากสัตว์ดึกดำบรรพ์เหล่านี้

ความนิยม[แก้]

โปสเตอร์ Jurassic Park III

จูราสสิค พาร์ค เมื่อออกฉายกลายเป็นภาพยนตร์ยอดนิยมแห่งปีภายในระยะเวลารวดเร็ว ทำรายได้ถล่มทลายทุกประเทศที่เข้าฉาย ไม่แม้แต่เว้นประเทศไทย สามารถทำรายได้ถึง 65 ล้านเหรียญในสหรัฐอเมริกา และทำสถิติเป็นภาพยนตร์ที่ทำรายได้มากที่สุดในโลกนานถึง 3 ปี ก่อนที่จะถูกทำลายสถิติลงโดยสตาร์ วอร์ส ฉบับฉายใหม่ ในปี พ.ศ. 2539 (ค.ศ. 1996) แต่ก็ยังทำรายได้มากที่สุดจนถึงปัจจุบันเป็นอันดับ 20 ของ Box Office ทั่วโลก

นอกจากนี้ จูราสสิค พาร์ค ได้ชนะเลิศรางวัลออสการ์ 3 รางวัล คือ สาขาเทคนิคพิเศษยอดเยี่ยม, สาขาลำดับเสียงยอดเยี่ยม และ สาขาบันทึกเสียงยอดเยี่ยม

และเนื่องในโอกาสครบรอบ 20 ปี ในวันที่ 5 เมษายน พ.ศ. 2556 นี้ จูราสสิค พาร์ค จะได้รับการนำกลับมาฉายในรูปแบบ 3 มิติอีกครั้ง

ภาคต่อ[แก้]

มีการสร้างเป็นภาคต่อในปี พ.ศ. 2540 (ค.ศ. 1997) ด้วย ในชื่อ The Lost World : Jurassic Park ใครว่ามันสูญพันธุ์ และภาค 3 ในปี พ.ศ. 2544 (ค.ศ. 2001) ชื่อ Jurassic Park III ทั้งสองภาคนี้แม้จะทำรายได้มากเช่นเดียวภาคแรก แต่ไม่ได้รับคำชมเท่ากับภาคแรก และภาค 3 นี้ไม่ได้กำกับโดย สตีเว่น สปีลเบิร์ก แล้ว
โดยจูราสสิค พาร์ค 4 นั้นมีความเป็นไปได้ว่าจะสร้างในอนาคต

อ้างอิง[แก้]

  1. http://boxofficemojo.com/movies/?id=jurassicpark.htm
  2. อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ไม่ถูกต้อง ไม่มีข้อความใดให้ไว้สำหรับอ้างอิงชื่อ mojo

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]