จอห์น คาซาล

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
จอห์น คาซาล
John Cazale - The Deer Hunter presskit.jpg
ภาพจากภาพยนตร์ เดอะ เดียร์ฮันเตอร์
ชื่อเกิด จอห์น แฟรงค์ ชาร์ลส คาซาล
เกิด 12 สิงหาคม ค.ศ. 1935
บอสตัน รัฐแมสซาชูเซตส์
เสียชีวิต 12 มีนาคม ค.ศ. 1978 (อายุ 42 ปี)
นิวยอร์ก รัฐนิวยอร์ก
คู่สมรส หมั้นกับ เมอริล สตรีพ
อาชีพ นักแสดง
ปีที่แสดง ค.ศ. 1972 - 1978
ผลงานเด่น เฟรโด คอร์เลโอเน ใน เดอะก็อดฟาเธอร์
ข้อมูลบนเว็บ IMDb

จอห์น ฮอลแลนด์ คาซาล (12 สิงหาคม ค.ศ. 1935 - 12 มีนาคม ค.ศ. 1978) เป็นนักแสดงชาวอเมริกันเชื้อสายอิตาลี เคยได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลลูกโลกทองคำ และประสบความสำเร็จเป็นช่วงสั้นๆ ในทศวรรษ 1970

จอห์น คาซาล เกิดที่เมืองบอสตัน รัฐแมสซาชูเซตส์ บรรพบุรุษเป็นชาวอิตาลีที่อพยพมาจากเกาะซิซิลี เมื่อทศวรรษ 1890 เขาเริ่มศึกษาวิชาการแสดงที่วิทยาลัยโอเบอร์ลิน และวิทยาลัยบอสตัน เขาใช้ชีวิตวัยรุ่นสนิทสนมกับอัล ปาชิโน ขณะทำงานเป็นพนักงานส่งของที่บริษัทน้ำมัน สแตนดาร์ดออยล์ [1] และเริ่มการแสดงละครเวทีร่วมกัน ทั้งคู่ได้ร่วมงานกันในเวลาต่อมาในภาพยนตร์ 3 เรื่อง คือ เดอะก็อดฟาเธอร์ (1972), เดอะก็อดฟาเธอร์ ภาค 2 (1974) และ Dog Day Afternoon (1975)

คาซาลพบกับเมอริล สตรีพ ระหว่างการแสดงละครเวทีในปี ค.ศ. 1976 และหมั้นกัน ขณะนั้นเธอยังเป็นนักแสดงเล็กๆ ไม่มีชื่อเสียง ทั้งคู่ได้ร่วมงานกันในภาพยนตร์เรื่อง เดอะ เดียร์ฮันเตอร์ [2] กำกับโดยไมเคิล ชิมิโน ซึ่งเป็นภาพยนตร์เรื่องสุดท้ายในชีวิตการแสดงของคาซาล เขาได้รับการวินิจฉัยว่าป่วยเป็นโรคมะเร็งกระดูกก่อนเริ่มการถ่ายทำไม่นาน ผู้กำกับจึงกำหนดคิวการถ่ายทำฉากที่คาซาลต้องร่วมแสดงก่อน หลังจากการถ่ายทำส่วนของคาซาลเสร็จได้ไม่นาน จอห์น คาซาล ก็เสียชีวิตเมื่อวันที่ 12 มีนาคม ค.ศ. 1978 อายุ 42 ปี

จอห์น คาซาล มีผลงานแสดงภาพยนตร์เพียง 5 เรื่อง รวมทั้งเรื่องที่ 6 คือ เดอะก็อดฟาเธอร์ ภาค 3 ซึ่งออกฉายในปี ค.ศ. 1990 หลังจากเขาเสียชีวิตไปแล้ว 12 ปี โดยนำฟุตเตจเก่าที่เคยถ่ายไว้กลับมาตัดต่อใหม่ ภาพยนตร์ที่คาซาลร่วมแสดง ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์ สาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยมทั้ง 6 เรื่อง เป็นนักแสดงเพียงคนเดียวที่ยึดถือสถิตินี้ [3]

ผลงาน[แก้]

  • The Godfather (1972)
  • The Conversation (1974) - ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลลูกโลกทองคำ
  • The Godfather: Part II (1974)
  • Dog Day Afternoon (1975)
  • The Deer Hunter (1978)
  • The Godfather: Part III (1990)

อ้างอิง[แก้]

  1. Unfortunate Son: Remembering John Cazale's big-screen brilliance Bruce Fretts, Entertainment Weekly, issue #696-697 Feb 21, 2003
  2. เมอรีล สตรีพ รับแสดงภาพยนตร์เรื่อง เดอะ เดียร์ฮันเตอร์ เมื่อจะได้อยู่ใกล้ชิดกับคาซาลในระหว่างการถ่ายทำ [1]
  3. Enough Academy Awards Trivia to Choke a Donkey

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]