แรร์รีเพลย์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก Rare Replay)
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
แรร์รีเพลย์
Rare replay.jpg
ผู้พัฒนาแรร์
ผู้จัดจำหน่ายไมโครซอฟท์สตูดิโอส์
ออกแบบPaul Collins
แต่งเพลงRobin Beanland[a]
เครื่องเล่นเอกซ์บอกซ์วัน
วางจำหน่าย4 สิงหาคม 2015
แนวชุดรวม
รูปแบบผู้เล่นคนเดียว, หลายผู้เล่น

แรร์รีเพลย์ (อังกฤษ: Rare Replay) เป็นวิดีโอเกมที่รวบรวมเกมกว่า 30 เกมจากประวัติศาสตร์ 30 ปีของผู้พัฒนาแรร์ และ Ultimate Play the Game ซึ่งเป็นบริษัทก่อนหน้า เกมที่จำลองขึ้นมานั้นมีหลายประเภทซึ่งมาจากคอนโซลตั้งแต่ ZX Spectrum ไปจนถึงเอกซ์บอกซ์ 360[1] และยังคงคุณสมบัติและข้อผิดพลาดของเวอร์ชันดั้งเดิมไว้ด้วยการแก้ไขน้อยที่สุด ชุดรวมยังได้เพิ่มสูตรโกงเพื่อทำให้เกมเก่าง่ายขึ้นและโหมด Snapshots ของความท้าทายเฉพาะที่คัดมาจากบางส่วนของเกม ความคืบหน้าของผู้เล่นจะได้รับรางวัลด้วยภาพเบื้องหลังและบทสัมภาษณ์เกี่ยวกับเกมที่สำคัญและที่ไม่ได้เผยแพร่ของแรร์

ชุดรวมเกมเป็นหนึ่งในหลายความคิดที่แรร์พิจารณาเพื่อเฉลิมฉลองครบรอบ 30 ปี แรงบันดาลใจจากแฟน ๆ, คุณสมบัติเข้ากันได้ย้อนหลัง (backward compatibility) ของเครื่องเอกซ์บอกซ์วันที่กำลังจะมา และความปรารถนาที่จะเชื่อมโยงแรร์ทั้งในอดีตและอนาคต บริษัทจัดเรียงเกม 120 เกมเพื่อเลือกเกมที่ดีที่สุด โดยถูกจัดลำดับความสำคัญของเกมที่มีตัวละครและสภาพแวดล้อมที่เป็นต้นฉบับของบริษัท แรร์ได้รวบรวมฮาร์ดแวร์เลียนแบบสี่ตัวในแพ็คเกจและทำงานร่วมกับไมโครซอฟท์ซึ่งเป็นบริษัทแม่เพื่อใช้อีมูเลเตอร์เอกซ์บอกซ์ 360 ที่ไม่มีการแจ้งล่วงหน้า แรร์รีเพลย์ วางจำหน่ายทั่วโลกเฉพาะบนเครื่องเอกซ์บอกซ์วันวันที่ 4 สิงหาคม 2015

แรร์รีเพลย์ ได้รับเสียงวิจารณ์เป็นที่ชื่นชอบเป็นอย่างมาก[2] นักวิจารณ์ชื่นชมการออกแบบและงานฝีมือของชุดรวมเกมและเรียกว่าการเปิดตัวจุดสุดยอดใหม่สำหรับการจำหน่ายชุดรวมเกม พวกเขาชื่นชมคุณลักษณะ "ย้อนกลับ" และ Snapshot แต่วิพากษ์วิจารณ์ปัญหาทางเทคนิคในการติดตั้งอีมูเลเตอร์เอกซ์บอกซ์ 360 และเกม โดยในบรรดาเกม นักวิจารณ์ต้องการความคลาสสิกของเกมจากแรร์บนเครื่องนินเท็นโด 64 โดยเฉพาะอย่างยิ่ง Blast Corps และไม่ชอบ Perfect Dark Zero, Grabbed by the Ghoulies และเกมจากเครื่อง Spectrum นักวิจารณ์บางคนรู้สึกผิดหวังที่ไม่มีชุดเกม Donkey Kong Country และ GoldenEye 007 เนื่องจากปัญหาลิขสิทธิ์ที่หลีกเลี่ยงไม่ได้[3] ในขณะที่บางคนคิดว่าแพ็คเกจนี้ใช้ได้ดีหากไม่มีมัน นักวิจารณ์ถือว่าเนื้อหาของเกม, จดหมายเหตุ และบทสัมภาษณ์ของนักพัฒนาเป็นหนึ่งในฟีเจอร์ที่ดีที่สุดของชุดรวมเกม แต่ไม่พอใจที่จะเห็นเนื้อหาที่ซ่อนอยู่หลังความท้าทายในเกมที่ต้องใช้เวลามาก แรร์รีเพลย์ กลายเป็นเกมจากแรร์เกมแรกที่ขายดีที่สุดของสหราชอาณาจักรตั้งแต่ Banjo-Kazooie ในปี 1998

หมายเหตุ[แก้]

  1. Beanland composed and arranged the opening theme, as well as arranging each game's theme music for use in the menus. Rich Aitken assisted with the menu arrangements.

อ้างอิง[แก้]

  1. McWhertor, Michael (June 15, 2015). "Rare Replay for Xbox One includes 30 Rare games for $30 (update)". Polygon. Archived from the original on June 16, 2015. สืบค้นเมื่อ June 16, 2015.
  2. "Rare Replay Critic Reviews for Xbox One". Metacritic. Archived from the original on December 9, 2015. สืบค้นเมื่อ December 9, 2015.
  3. Leone, Matt (June 16, 2015). "Rare Replay lets you rewind certain games, has documentary clips". Polygon. Archived from the original on June 16, 2015. สืบค้นเมื่อ June 16, 2015.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]