ฌอน โคมส์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก Puff Daddy)
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ดิดดี้
Sean Combs by David Shankbone.jpg
ข้อมูลพื้นฐาน
ชื่อจริงฌอน จอห์น คอมบ์ส
ชื่ออื่นดิดดี้ ,พัฟฟ์ แดดดี้,พี. ดิดดี้
เกิด4 พฤศจิกายน ค.ศ. 1969
แนวเพลงแร็ป,ฮิปฮอป
อาชีพนักร้อง, โปรดิวเซอร์เพลง,นักแสดง,นักออกแบบเสื้อผ้า
ช่วงปี1989 – ปัจจุบัน
ค่ายเพลงUptown, Arista, Universal, Atlantic, Bad Boy
เว็บไซต์diddy.com

ฌอน จอห์น คอมบ์ส (อังกฤษ: Sean John Combs) เกิดเมื่อวันที่ 4 พฤศจิกายน ค.ศ. 1969 เป็นนักร้องสไตล์แร็พชาวอเมริกัน ก่อนหน้านั้นเป็นที่รู้จักดีในนาม พัฟฟ์ แดดดี้ (Puff Daddy) และต่อมาเป็น พี. ดิดดี้ กระทั่งเขาเปลี่ยนชื่อในวงการบันเทิงของเขาให้สั้นลงเป็น "ดิดดี้" (Diddy) เมื่อเดือนสิงหาคม ค.ศ. 2005 อย่างไรก็ตามชื่อเขายังคงถูกเรียกว่า พี. ดิดดี้ในอังกฤษอยู่

ธุรกิจของดิดดี้ รวมถึงค่ายเพลง แบด บอย เรคคอร์ดส, แบรนด์เสื้อผ้า Sean John and Sean by Sean Combs, บริษัทโปรดักชั่นทำภาพยนตร์, ร้านอาหาร 2 แห่ง, นอกจากนั้นยังขึ้นแท่นเป็น เรคคอร์ดดิ่ง เอ็กเซ็กคูทีฟ, ผู้แสดง และโปรดิวเซอร์รายการ Making the Band ทางช่องเอ็มทีวี

นอกจากนั้นยังเป็นนักเขียน, นักออกแบบเสื้อผ้า, นักแสดงละครบรอดเวย์ ดิดดี้ถือว่าเป็นศิลปินฮิปฮอปที่รวยที่สุดในปี ค.ศ. 2007 มีทรัพย์สินประมาณการได้ 346 ล้านดอลลาร์

ผลงาน[แก้]

  • No Way Out (1997)
  • Forever (1999)
  • The Saga Continues... (2001)
  • We Invented The Remix Vol. 1 (2002)
  • Press Play (2006)
  • Last Train to Paris (2010)
  • MMM (2014)

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]