ไมเคิล แมนน์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก Michael Mann (director))
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ไมเคิล แมนน์
Michael Mann SDCC 2014.jpg
แมนน์ ในงาน แซนดีเอโกคอมมิก-คอน 2014
เกิดไมเคิล เคนเนธ แมนน์
5 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1943 (77 ปี)
ชิคาโก, รัฐอิลลินอยส์, สหรัฐ
ถิ่นพำนักลอสแอนเจลิส, รัฐแคลิฟอร์เนีย, สหรัฐ
ชิคาโก, รัฐอิลลินอยส์, สหรัฐ
สัญชาติอเมริกัน
ชื่ออื่นไมเคิล เค. แมนน์
จบจากมหาวิทยาลัยวิสคอนซิน แมดิสัน
โรงเรียนภาพยนตร์ลอนดอน
อาชีพ
  • ผู้ผลิตภาพยนตร์
ปีปฏิบัติงาน1968–ปัจจุบัน
คู่สมรสซัมเมอร์ แมนน์ (แต่งปี 1974)
บุตร4

ไมเคิล เคนเนท แมนน์ (อังกฤษ: Michael Kenneth Mann) เกิดเมื่อวันที่ 5 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1943 เป็นผู้กำกับภาพยนตร์ นักเขียนบทและผู้อำนวยการสร้าง ชาวอเมริกัน ผลงานของเขาได้รับการเสนอชื่อในรางวัลต่างๆ เช่น รางวัลบาฟต้า, เทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์และรางวัลออสการ์ เขาเป็นผู้ผลิตพิธีแจกรางวัลออสการ์ 2 ครั้ง ครั้งแรกในปี ค.ศ. 1999 และครั้งที่ 2 ในปี ค.ศ. 2004

จากการจัดอันดับใน Total Film แมนน์ ติดอันดับ 28 ในรายชื่อผู้กำกับยอดเยี่ยมที่สุดตลอดกาล [1] และ Sight and Sound ติดที่อันดับ 5 ในรายชื่อ 10 ผู้กำกับที่ดีที่สุดใน 25 ปีทีผ่านมา [2] Entertainment Weekly ให้แมนน์ติดอันดับ 8 ใน 25 อันดับผู้กำกับที่ยังทำงานอยู่ที่ยอดเยี่ยมที่สุด[3]

ผลงานภาพยนตร์[แก้]

ปี เรื่อง ตำแหน่ง หมายเหตุ
ผู้กำกับ เขียนบท ผู้อำนวยการสร้าง
1968 อินเซอร์เร็คชั่น ใช่ ไม่ ไม่ ภาพยนตร์สั้น
1971 เจาปูรี ใช่ ไม่ ไม่
1972 17 เดย์ส ดาวน์ เดอะ ไลน์ ใช่ ไม่ ไม่
1978 สเตรท ไทม์ ไม่ ไม่มีเครดิต ไม่
1981 ธีฟ ใช่ ใช่ ไม่
1983 เดอะ คีพ: กลับจากนรก ใช่ ใช่ ไม่
1986 แมนฮันต์เตอร์: ฆาตกรอำมหิต ใช่ ใช่ ไม่
แบนด์ ออฟ เดอะ แฮนด์ ไม่ ไม่ ใช่
1992 โมฮีกัน จอมอหังการ ใช่ ใช่ ใช่
1995 ฮีท: คนระห่ำคน ใช่ ใช่ ใช่
1999 ดิ อินไซเดอร์: คดีโลกตะลึง ใช่ ใช่ ใช่
2001 อาลี: กำปั้นท้าชนโลก ใช่ ใช่ ใช่
2003 บาาดาสสสสส! ไม่ ไม่ ใช่
2004 สกัดแผนฆ่า ล่าอำมหิต ใช่ ไม่ ใช่
บิน รัก บันลือโลก ไม่ ไม่ ใช่
2006 ไมอามี่ ไวซ์: คู่เดือดไมอามี่ ใช่ ใช่ ใช่
2007 ยุทธการเดือด ล่าข้ามแผ่นดิน ไม่ ไม่ ใช่
2008 แฮนค็อค: ฮีโร่ขวางนรก ไม่ ไม่ ใช่
2009 วีรบุรุษปล้นสะท้านเมือง ใช่ ใช่ ใช่
2011 ล่าเดนโหด โคตรคนต่างขั้ว ไม่ ไม่ ใช่
2015 ล่าข้ามโลก แฮกเกอร์มหากาฬ ใช่ ไม่ ใช่
2019 ฟอร์ด วี เฟอร์รารี่: ใหญ่ชนยักษ์ ซิ่งทะลุไมล์ ไม่ ไม่ ฝ่ายบริหาร

ผลตอบรับ[แก้]

ผลตอบรับ ทั้งคำวิจารณ์และรายได้ จากการกำกับภาพยนตร์ทั้งหมด 11 เรื่องของ ไมเคิล แมนน์

ปี เรื่อง รอตเทนโทเมโทส์[4] เมทาคริติก[5] ทุนสร้าง รายได้ทั่วโลก
1981 ธีฟ Rotten Tomatoes.svg 93% (7.73/10) (30 รีวิว) 78 (8 รีวิว) $5,500,000 $11,492,915
1983 เดอะ คีพ: กลับจากนรก Rotten Tomatoes rotten.svg 40% (4.14/10) (15 รีวิว) 34 (10 รีวิว) $6,000,000 $4,218,594
1986 แมนฮันต์เตอร์: ฆาตกรอำมหิต Rotten Tomatoes.svg 92% (7.84/10) (37 รีวิว) 75 (22 รีวิว) $15,000,000 $8,620,929
1992 โมฮีกัน จอมอหังการ Rotten Tomatoes.svg 93% (7.74/10) (41 รีวิว) 76 (18 รีวิว) $40,000,000 $75,505,856
1995 ฮีท: คนระห่ำคน Rotten Tomatoes.svg 86% (7.81/10) (80 รีวิว) 76 (22 รีวิว) $60,000,000 $187,436,818
1999 ดิ อินไซเดอร์: คดีโลกตะลึง Rotten Tomatoes.svg 96% (8.07/10) (136 รีวิว) 84 (34 รีวิว) $90,000,000 $60,289,912
2001 อาลี: กำปั้นท้าชนโลก Rotten Tomatoes.svg 68% (6.34/10) (155 รีวิว) 65 (39 รีวิว) $107,000,000 $87,812,729
2004 สกัดแผนฆ่า ล่าอำมหิต Rotten Tomatoes.svg 86% (7.45/10) (234 รีวิว) 71 (41 รีวิว) $65,000,000 $220,926,695
2006 ไมอามี่ ไวซ์: คู่เดือดไมอามี่ Rotten Tomatoes rotten.svg 47% (5.55/10) (223 รีวิว) 65 (37 รีวิว) $135,000,000 $164,231,296
2009 วีรบุรุษปล้นสะท้านเมือง Rotten Tomatoes.svg 68% (6.38/10) (276 รีวิว) 70 (35 รีวิว) $100,000,000 $214,104,620
2015 ล่าข้ามโลก แฮกเกอร์มหากาฬ Rotten Tomatoes rotten.svg 33% (4.79/10) (186 รีวิว) 51 (37 รีวิว) $70,000,000 $19,652,057
เฉลี่ย และ รวม Rotten Tomatoes.svg 73% (6.71/10) 68 $693.5 ล้าน $1,054,292,421

Rotten Tomatoes rotten.svg 0–59% คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ไม่ชอบ Rotten Tomatoes.svg 60–74% คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ชอบ Rotten Tomatoes.svg 75–100% คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ชอบมาก

สีแดง 0–19 คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ไม่ชอบเลย 20–39 คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ไม่ชอบ สีส้ม 40–60 คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ให้ปานกลาง สีเขียว 61–80 คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ชอบ 81–100 คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ชอบมาก

$ ดอลลาร์สหรัฐ

อ้างอิง[แก้]

  1. "The Greatest Directors Ever". Total Film. August 20, 2007. สืบค้นเมื่อ 2008-05-20.
  2. http://www.bfi.org.uk/sightandsound/feature/63/
  3. "25 Greatest Active Film Directors". Entertainment Weekly. สืบค้นเมื่อ 2009-02-19.
  4. "ไมเคิล แมนน์". รอตเทนโทเมโทส์.
  5. "ไมเคิล แมนน์". เมทาคริติก.