K (อะนิเมะ)

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
K
โปสเตอร์โปรโมต K แสดงตัวละครหลักของเรื่อง
โปสเตอร์โปรโมต K แสดงตัวละครหลักของเรื่อง
ชื่อไทย K
แนว ต่อสู้, เหนือธรรมชาติ
ภาพยนตร์การ์ตูนโทรทัศน์
ผู้กำกับ ชินโงะ ซุซุกิ
ผลิตโดย GoHands
ลิขสิทธิ์ ญี่ปุ่น King Record
ไทย ROSE
ฉายทาง ญี่ปุ่น MBS, TBS และ CBC
อาเซียน แอนิแมกซ์เอเชีย
ฉายครั้งแรก 4 ตุลาคม พ.ศ. 2555 - 27 ธันวาคม พ.ศ. 2555
จำนวนตอน 13 ตอน
ภาพยนตร์อะนิเมะ
K Missing Kings
กำกับ ชินโงะ ซุซุกิ
ผลิต GoHands
ฉายเมื่อ ญี่ปุ่น 12 กรกฎาคม พ.ศ. 2557
ยาว 73 นาที
ภาพยนตร์การ์ตูนโทรทัศน์
K: Return of Kings
ผู้กำกับ ชินโงะ ซุซุกิ
ผลิตโดย GoHands
ลิขสิทธิ์ ญี่ปุ่น King Record
ฉายทาง ญี่ปุ่น MBS, TBS และ CBC
อาเซียน แอนิแมกซ์เอเชีย
ฉายครั้งแรก 3 ตุลาคม พ.ศ. 2558 - ปัจจุบัน
จำนวนตอน 13 ตอน
มังงะ
K: Memory of Red
เขียนเรื่อง GoRA
สำนักพิมพ์ ญี่ปุ่น สำนักพิมพ์โคดันชะ
นิตยสาร Aria
เมื่อ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2555 – ปัจจุบัน
มังงะ
K: Stray Dog Story
เขียนเรื่อง GoRA
สำนักพิมพ์ ญี่ปุ่น สำนักพิมพ์โคดันชะ
นิตยสาร good! Afternoon
เมื่อ พฤศจิกายน พ.ศ. 2555 – ปัจจุบัน
Wikikartoon.png ส่วนหนึ่งของสารานุกรมการ์ตูนญี่ปุ่น
บทความนี้มีชื่อเป็นภาษาอื่น หรือใช้อักษรในภาษาอื่น เนื่องจากต้องการคงไว้ตามต้นฉบับ หรือไม่มีชื่อภาษาไทยที่เหมาะสม

K (หรือบางครั้งถูกเรียกว่า K Project, K ย่อมาจาก King) เป็นอะนิเมะที่ออกอากาศในปี พ.ศ. 2555 ผลิตโดยสตูดิโอ GoHands กำกับโดย ชินโงะ ซุซุกิ ซึ่งเขาเองก็เป็นผู้ออกแบบตัวละครในอะนิเมะเรื่องนี้ด้วย K ออกอากาศในประเทศญี่ปุ่น ผ่านทางสถานีโทรทัศน์ MBS, TBS และ CBC และยังออกอากาศในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ผ่านช่องแอนิแมกซ์เอเชีย

เนื้อเรื่อง[แก้]

ในโลกมีกลุ่มผู้มีพลังเหนือธรรมชาติอยู่ มีอยู่ทั้งหมด 7 กลุ่มและมีสีเป็นสัญลักษณ์เฉพาะของแต่ละกลุ่ม ผู้นำของแต่ละสี จะถูกเรียกว่า "ราชา"

ยาชิโระ อิซานะ เป็นนักเรียนธรรมดาของโรงเรียนมัธยมปลายอะชินะกะที่ตั้งอยู่บนเกาะที่เชื่อมต่อกับเมืองชิซุเมะ เมืองชั้นนำด้านเทคโนโลยีของญี่ปุ่น ยาชิโระนั้นมักจะมีใบหน้าเปื้อนยิ้มอยู่เสมอและเขายังเป็นเข้ากับทุกคนได้ดี ถึงกระนั้น เขาก็ไม่ได้สนิทกับใครเป็นพิเศษ

สิ่งไม่คาดคิดเกิดขึ้น เมื่อยาชิโระถูกลอบทำร้ายโดยกลุ่มสีแดงฮมระ ในขณะที่เขากำลังหลบหนีนั้น ยาชิโระได้รับความช่วยเหลือจากบุลคลนาม คุโร ยาโตงามิ เจ้าของฉายา "หมาดำ" จนหลบหนีพ้น แต่เมื่อมาถึงสถานที่ปลอดภัย คุโรกลับจะฆ่ายาริโระเสียเอง ยาชิโระซึ่งกำลังสับสนกับเหตุการณ์ทั้งหมดถามเหตุผลที่จะฆ่าเขาจากคุโร ทันใดนั้น ภาพจอโทรทัศน์และจอโฆษณาทั่วเมืองก็ได้ปรากฏวิดีโอที่ในนั้นปรากฏภาพบุคคลซึ่งมีหน้าตาเหมือนยาชิโระซึ่งอ้างตนว่า เป็นราชาลำดับเจ็ด "ราชาไร้สี" ได้สังหาร ทาตาระ โทสึกะ สมาชิกคนสำคัญของกลุ่มสีแดงไป ยาชิโระถูกกล่าวหาว่าเป็นมือสังหารในขณะที่เขาเองก็เริ่มสับสนในตัวตนของเขา

ตัวละครหลัก[แก้]

ยาชิโระและพวก[แก้]

ยาชิโระ อิซานะ (伊佐那 社 Isana Yashiro)
ให้เสียงโดย: ไดซุเกะ นะมิกะวะ

หรือถูกเรียกสั้นๆว่า ชิโระ (シロ) เป็นตัวละครเอกของเรื่อง เขาปรากฏตัวครั้งแรกในฐานะนักเรียนมัธยมปลายธรรมดา จนกระทั่งตนเองตกเป็นเป้าหมายของกลุ่มสีแดงโฮมุระ, กลุ่มสีน้ำเงินสเคปเตอร์ 4 และมือขวาของราชาไร้สีคนก่อน คุโร ยาโตงามิ ในฐานะผู้ต้องสงใสในการฆาตกรรม โทสึกะ สมาชิกคนสำคัญของกลุ่มสีแดง จากหลักฐานที่หลงเหลืออยู่เป็นกล้องวิดีโอในวันและสถานที่เกิดเหตุ ปรากภาพชายหนุ่มซึ่งมีลักษณะเหมือนเขาอย่างมาก อ้างตนว่าเป็นราชาลำดับเจ็ดคนใหม่ "ราชาไร้สี" จากการหลบหนีจากกลุ่มสีแดงและคุโรพ้น ในที่สุดคุโรก็ตามตัวเขาพบ และทำให้ยาชิโระจนมุม ยาชิโระเจรจาเพื่อขอพิสูจน์ตนเองว่าไม่ได้เป็นฆาตกร แต่จากหลักฐานและรูปการณ์ที่ออกมา ทำให้เขาเริ่มสับสนในตัวเอง ว่าจริงๆแล้ว ตนเองอาจเป็นฆาตกร และตนเองเป็นใครกันแน่

ภาพลักษณ์ที่ปรากฏนั้น ยาชิโระจะพกร่มญี่ปุ่น วะงะซะ (和傘) สีแดงอยู่เสมอ และมีเนโกะในร่างแมวเกาะอยู่ตรงไหล่ซ้ายอยู่ในบางครั้ง

และแล้วสุดท้าย ชิโระ ก็รู้ว่าตัวเอง คือราชาสีเงิน อดอฟ เค ไวท์แมน ที่ถูกสับร่าง

คุโร ยาโตงามิ (夜刀神 狗朗 Yatogami Kurō)
ให้เสียงโดย: ไดซุเกะ โอะโนะ

หรือฉายา หมาดำ (黒狗 Kuroinu( )?) เขาเป็นนักดาบที่มีฝีมือสูง โดยได้รับมอบหมายภารกิจจากราชาไร้สีคนก่อน อิชิเง็น มิวะ ให้ตามหาและกำจัด "ราชาไร้สี" คนใหม่ หากราชาคนใหม่นั้นเป็นบุคคลที่มีจิตใจชั่วร้าย จนในที่สุด เขาก็พบกับยาชิโระและเชื่อว่ายาชิโระเป็นฆาตกร แต่กระนั้น เขาก็ให้โอกาสแก่ยาชิโระในการพิสูจน์ความจริง ตั้งแต่นั้นมาเขาก็ติดตามและปกป้องยาชิโระจนกว่าความจริงจะปรากฏ และแล้วเมื่อความจริงปรากฏ เขาก็ไปเป็นผู้รับใช้ของ ราชาลำดับหนึ่ง อดอฟ เค ไวท์แมน "ราชาสีเงิน"

เนโกะ (ネコ Neko)
ให้เสียงโดย: มิกะโกะ โคะมะสึ

เป็นสเตรนชนิดหนึ่ง ปรากฏครั้งแรกในฐานะแมวเลี้ยงของชิโระ เธอมีความสามารถในการแทรกแทรงระบบสมองและระบบประสาทของผู้อื่น ทำให้เธอสามารถสร้างความทรงจำจอมปลอมขึ้นมาได้ รวมถึงสร้างภาพมายา เธอสามารถอยู่ในสภาวะล่องหนได้

กลุ่มสีแดง โฮมุระ[แก้]

มิโกโตะ ซุโอ (周防 尊 Suō Mikoto)
ให้เสียงโดย: เค็นจิโระ สึดะ

เขาเป็นราชาลำดับสาม "ราชาสีแดง" (赤の王( Aka no Ō )?) และหัวหน้าของกลุ่มฮมระ เนื่องด้วยเขาเริ่มควบคุมพลังของเขาไม่ได้ เขาจึงมอบตัวให้แก่ องค์กร สเคปเตอร์ 4 และถูกกักขัง เขาหวังว่า ราชาสีน้ำเงินแห่งสเคปเตอร์ 4 จะสามารถหยุดยั้งเขาได้ในยามที่เขาไม่สามารถควบคุมตนเอง และไม่เผลอไปทำร้ายใครเข้าโดยเฉพาะพรรคพวกของเขา ถึงกระนั้นเขาก็หนีออกมาเมื่อได้รับโทรศัพท์จาก "ราชาไร้สี" มือสังหารสมาชิกในกลุ่มของเขา

อิซูโมะ คุซานางิ (草薙 出雲 Kusanagi Izumo)
ให้เสียงโดย: ทะกะฮิโระ ซะกุไร

เป็นรองหัวหน้าของกลุ่มฮมระ และเป็นมือขวาของมิโกโตะ เขามักพูดด้วยสำเนียงเกียวโต และยังเป็นเจ้าของบาร์ที่ชื่อว่า ฮมระ ซึ่งกลายเป็นแหล่งรวมตัวของสมาชิกในกลุ่ม นอกจากนี้ เขายังรู้จักกับ อาวาชิมิ เซริ รองหัวหน้าของสเคปเตอร์ 4 เป็นการส่วนตัวอีกด้วย

มิซากิ ยาตะ (八田 美咲 Yata Misaki)
ให้เสียงโดย: จุง ฟุกุยะมะ

หรือเจ้าของฉายา "ยาตะการาสุ"(แปลว่าอีกา) เป็นแนวหน้าของกลุ่มโฮมุระ เชี่ยวชาญในการเล่นสเกตบอร์ด เป็นอย่างมาก และยังใช้มันเป็นอาวุธอีกด้วย ยาตะเป็นคนอารมณ์ร้อนและมีความอดทนต่ำ เขามักจะอายที่จะต้องสนทนากับสาวๆ นอกจากนี้เขาเป็นเพื่อนสนิทกับ ซารุฮิโกะ ฟุชิมิ จนเมื่อฟุชิมิออกจากกลุ่มฮมระไปเข้ากับสเคปเตอร์ 4 ยาตะกับฟุชิมิก็กลายเป็นศัตรูกัน

แอนนา คุชินะ (櫛名 アンナ( Kushina Anna )?)
ให้เสียงโดย: ยุอิ โฮะริเอะ

เธอเป็นสมาชิกที่อายุน้อยที่สุดและเป็นสมาชิกผู้หญิงหนึ่งเดียวของกลุ่มฮมระ แอนนาเป็นเด็กตาบอดสีที่ทำให้เธอสามารถรับรู้ได้เฉพาะสีแดง เธอสูญเสียครอบครัวจากอุบัติเหตุและรู้จักกับมิโกโตะผ่านทางป้าของเธอซึ่งเป็นครูของมิโกโตะ นั่นเองทำให้เธอมักจะชอบอยู่ข้างกายมิโกโตะเสมอ นอกจากนี้เธอยังมีพลังในการรับรู้เหตุการณ์ด้วยลูกแก้วคริสตัลสีแดงของเธอ

บลูเรย์/ดีวีดี[แก้]

รายระเอียดของ K ฉบับ บลูเรย์/ดีวีดี ในประเทศญี่ปุ่น

แผ่น วันวางจำหน่าย ตอน รหัสสินค้ามาตรฐาน
Blu-ray DVD
1 7 พฤศจิกายน พ.ศ. 2555 1 KIZX-68/69 KIZB-116/17
2 2 - 3 KIZX-70/71 KIZB-118/19
3 5 ธันวาคม พ.ศ. 2555 4 - 5 KIZX-72/73 KIZB-120/21
4 9 มกราคม พ.ศ. 2556 6 - 7 KIZX-74/75 KIZB-122/23
5 6 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556 8 - 9 KIZX-76/77 KIZB-124/25
6 13 มีนาคม พ.ศ. 2556 10 - 11 KIZX-78/79 KIZB-126/27
7 12 - 13 KIZX-80/81 KIZB-128/29

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]