Hotel Dusk: Room 215

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
Hotel Dusk: Room 215
ウィッシュルーム 天使の記憶
Hotel Dusk.jpg
ผู้จัดทำ นินเทนโด
ประเภทของเกม เกมผจญภัย
บทความนี้มีชื่อเป็นภาษาอังกฤษ เนื่องจากยังไม่มีชื่อภาษาไทยที่กระชับ เหมาะสม หรือไม่รู้วิธีอ่านในภาษาไทย

Hotel Dusk: Room 215 (โฮเทลดัสค์ รูม215 - โรงแรมตะวันพลบ ห้อง 215) หรือ ウィッシュルーム 天使の記憶 (วิชรูม เทนชิ โนะ คิโอคุ - ห้องปรารถนา ความทรงจำของนางฟ้า) เป็นเกมผจญภัยกึ่งมุมมองบุคคลที่ 1 ผลิตโดยบริษัทนินเทนโดและ Cing

Hotel Dusk เป็นเกมผจญภัยที่ใช้ภาพและบรรยากาศคล้ายๆกับภาพยนตร์ประเภทฟิลม์นัวร์ โดยเฉพาะในแง่ของการออกแบบตัวละครที่เน้นไปที่โทนขาวดำเหมือนภาพเขียนลายเส้น ตัวเกมนั้นได้ใช้ระบบโดยรวมคล้ายๆกับเกมอย่าง Trace Memory โดยแบ่งหน้าจอออกเป็นสองจอ จอหนึ่งทำหน้าที่เป็นสายตาของตัวละครเอก อีกจอหนึ่งเป็นส่วนควบคุมตัวละครเอก

ระบบสำคัญในเกม Hotel Dusk ที่แตกต่างจากเกมผจญภัยทั่วๆไปคือบทสนทนาและการดำเนินเรื่องของเกม ต่างจากเกมผจญภัยอื่นๆในเกมนี้ผู้เล่นจะมีถามคำถามคู่สนทนาได้เฉพาะหัวข้อที่ข้องใจที่เกี่ยวกับคนนั้นๆ (ซึ่งต่างจากเกมผจญภัยทั่วๆไปที่ผู้เล่นสามารถถามเรื่องไร้สาระได้) รวมทั้งระบบสนทนามีระบบ "ขัด" ที่ช่วยให้ผู้เล่นสามารถขัดบทสนทนาและคุยในหัวข้อที่คู่สนทนาพูดมาได้ นอกเหนือจากนั้นแล้วเกมยังมีระบบตัวเลือกหลายๆครั้ง ช่วยให้ผู้เล่นแต่ละคนสามารถดำเนินเรื่องหรือได้รับข้อมูลที่ต่างไปในแต่ละคน เช่นเดียวกับการดำเนินเรื่อง ถึงแม้ในตัวเกมจะมีจุดดำเนินเรื่องหลักๆในเกมแต่มีรายละเอียดปลีกย่อยบางส่วนที่ผู้เล่นสามารถละเลยหรือทำให้เกิดผลที่ต่างออกไปก็ได้ ซึ่งรวมถึงการเลือกบทสนทนาที่ต่างกันออกไป

ถึงแม้เกมจะถูกสร้างโดยทีมงานเดียวกับ Trace Memory แต่เกมนี้ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับเกม Trace Memory แต่อย่างไรก็ดีเกมนี้มีการกล่าวถึงชื่อโรงพยาบาลว่า Robbins ซึ่งเป็นนามสกุลของ Ashley นางเอกในเกม Trace Memory (Ashley Mizuki Robbins) รวมทั้งใช้ชื่อเกมแบบเดียวกับ Trace Memory ในภาษาญี่ปุ่นคือคำว่า คิโอคุ (ญี่ปุ่น: 2つの記憶 ฟุตัทสึ โนะ คิโอคุ สองความทรงจำ ?)

เนื้อเรื่อง[แก้]

เกม Hotel Dusk ดำเนินเรื่องในประเทศสหรัฐอเมริกา โดยเรื่องราวในเกมเกิดขึ้นในปี ค.ศ. 1976 ที่นิวยอร์ก ไคล์ ไฮด์ ตัวเอกของเกม กับ ไบรอัน แบรดลีย์ คู่หูของเขา ทั้งสองกำลังทำงานตามล่ากลุ่มโจรปล้นภาพเขียนที่เรียกตัวเองว่า Nile แต่อยู่มาวันหนึ่ง แบรดลีย์เกิดหักหลังไคล์ เมื่อไคล์รู้เข้าจึงตามล่าหาแบรดลีย์จนแทบผลิกแผ่นดิน สุดท้ายก็ต้อนแบรดลี่ย์จนมุมที่แม่น้ำฮัดสัน ด้วยความโกรธจึงตะโกนถามแบรดลี่ย์ว่าทำไมถึงหักหลัง แต่แบรดลี่ย์ไม่ตอบแล้วทำท่าจะหนี ไคล์จึงต้องยิงแบรดลีย์ตกลงไปในน้ำ ไม่มีใครพบศพของแบรดลีย์ จากนั้นมาไคล์ก็ลาออกจากกรมตำรวจ ไคล์เองเชื่อว่าแบรดลีย์ยังไม่ตาย และต้องมีเหตุผลที่เขาทำเช่นนั้น จึงได้พยายามตามหาแบรดลีย์เพื่อถามความจริง

3 ปีต่อมา ไคล์ทำงานให้กับบริษัทขายของที่เรียกว่า Red Crown โดยมีหัวหน้าชื่อ เอ็ด วินเซนต์ กับเลขา เรเชล ซึ่ง Red Crown มีงานพิเศษที่ให้พนักงานของตนเดินทางไปค้นหาของที่ไม่อยากให้ใครคนอื่นมาพบเข้า โดยให้พนักงานไปหาและนำมาคืนให้ โดยในวันที่ 28 ธันวาคม ค.ศ. 1979 ไคล์ได้รับคำสั่งจากเอ็ด ให้ไปยัง "Hotel Dusk" ที่ตั้งอยู่ในเนวาดา เพื่อค้นหานิตยสารผู้ชายที่มีนางแบบ เซซิลี ลี บนหน้าปกและกล่องสีแดงขนาดเล็ก ไคล์จึงเดินทางไปที่นั่นและได้พักที่ห้อง 215 ที่มีเรื่องเล่าว่าจะทำให้คำปรารถนาเป็นจริง และยังได้ยินเรื่องของแขกที่เคยพักโดยใช้ชื่อว่า ไคล์ ไฮด์ มาพักเมื่อ 6 เดือนก่อน ซึ่งไคล์เชื่อว่านั่นคือแบรดลีย์

ขณะที่เนื้อเรื่องดำเนินขึ้นเรื่อยๆ ไคล์ได้พบกับผู้คนมากหน้าหลายตา และเขาได้พบว่าเหตุที่แบรดลีย์ต้องทรยศเขานั้น มาจากภาพว่าที่ชื่อว่า Angel Opening the Door ซึ่งวาดโดย Marcel Osterzone ศิลปินในศตวรรษที่ 19 และพบว่าหลายๆคนในโรงแรมนี้ต่างเกี่ยวข้องกับภาพนี้ทั้งนั้น รวมทั้งแขกบางคนต่างก็กุมความลับเอาไว้ ในแต่ละตอนไคล์จะต้องเจาะใจของพวกเขาและล้วงความจริงออกมา

นางฟ้า[แก้]

คำว่า "นางฟ้า" หรือ "Angel" ถูกใช้ในหลายๆประเด็นในเกม เริ่มจากภาพวาด Angel Opening the Door (นางฟ้าเปิดประตู) ซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้ Louise ต้องหนีมาที่ Hotel Dusk และกลายเป็นรูปภาพโปรดของ Martin, เจฟฟ์มีนามสกุลว่า Angel, ห้อง 212 มีชื่อห้องว่า Angel, มิล่าสวมชุดขาวเหมือนนางฟ้า, เมลิซ่ามีตุ๊กตานางฟ้าซึ่งแม่เธอทำให้, ภาษาญี่ปุ่นของเกมแปลว่า "ความทรงจำของนางฟ้า"

ตัวละคร[แก้]

 • ไคล์ ไฮด์ (Kyle Hyde) - ตัวเอกของเกม อดีตตำรวจนิวยอร์ก ปัจจุบันทำงานเป็นพนักงานขายของ มาที่นี่ตามคำสั่งของหัวหน้า (Ed) พักห้อง 215
 • ไบรอัน แบรดลี่ย์ (Brain Bradley) - อดีตคู่หูของไคล์เขาถูกจับได้ว่าทรยศพวกตำรวจ จึงถูกไคล์ยิงที่แม่น้ำฮัดสัน
 • เอ็ด วินเซนต์ (Ed Vincent) - หัวหน้าของ Red Crown อดีตตำรวจลอสแอนเจลิส
 • เรเชล (Rachel) - เลขาของ Ed
 • ดันนิง สมิทธ (Dunning Smith) - เจ้าของ Hotel Dusk ชอบดูกีฬาฮ็อคกี้
 • หลุยส์ เดโนนโน่ (Louis DeNonno) - พนักงานหลายหน้าที่ในโรงแรม อดีตเป็นโจรล้วงกระเป๋าในนิวยอร์ก รู้จักกับไคล์ (ในภาษาญี่ปุ่น นามสกุลของเขาจะเป็น Franco)
 • โรซ่า ฟ็อกซ์ (Rosa Fox) - พนักงานทำความสะอาดโรงแรมและแม่ครัว เป็นคนขยันขันแข็งและเข้าใจผู้อื่นได้ดี เธอมีงานอดิเรกชอบสะสมลายเซ็นคนดัง
 • มิล่า (Mila) - หญิงสาวเสื้อขาวที่ไม่ยอมพูด เจฟฟ์เป็นคนพาเธอมาที่โรงแรมนี้เพราะเธอยื่นแผ่นพับโรงแรมให้เขาดู เธอพักห้องเดียวกับโรซ่า
 • เจฟฟ์ แองเจิล (Jeff Angel) - นักศึกษามหาวิทยาลัย มาถึงที่นี่ได้เพราะ มิล่าเอาแผ่นพับโรงแรมนี้มาให้เขาดู พักห้อง 213
 • เควิน วู้ดวาร์ด (Kevin Woodward) - พ่อของเมลิซ่าเป็นศัลย์แพทย์ มาที่โรงแรมนี้เพื่อตามหาภรรยาที่หนีไป พักห้อง 219
 • เมลิซ่า วู้ดวาร์ด (Mellisa Woodward) - ลูกสาวของเควินเธอยังคงเศร้าใจที่ไม่มีแม่มาคอยดูแลและพ่อที่เอาแต่ใส่ใจเรื่องอื่นโดยไม่สนใจเธอเลย พักห้อง 219
 • เฮเลน พาร์คเกอร์ (Helen Parker) - หญิงชราที่ปิดตาไว้ข้างหนึ่ง เธอมาที่โรงแรมนี้ไม่กี่นาทีหลังจากที่ไคล์ลงชื่อเข้าพัก เธอมาที่นี่เพราะมีความหลังกับโรงแรมนี้ เธอต้องการพักห้อง 215 แต่เธอได้พักห้อง 212 แทน
 • มาร์ติน ซัมเมอร์ (Martin Summer) - นักเขียนที่เคยได้รับรางวัลจากผลงานแรกสุดที่ชื่อว่า The Secret Words ครั้งเดียว เขามาที่นี่เพราะเคยเป็นที่พิเศษของเพื่อนของเขา พักห้อง 211
 • ไอริส (Iris) - หญิงสาวหน้าตาดี ทำตัวหยิ่ง เธอมาที่นี่ตามคำขอร้องของพี่สาวที่หายตัวไปซึ่งส่งจดหมายมาให้เธอมาที่นี่ เธอพักห้อง 216

รายชื่อห้อง[แก้]

ที่ Hotel Dusk ดันนิงซึ่งเป็นเจ้าของได้ทำการตั้งชื่อห้องต่างๆ ซึ่งได้แก่

 • 211 Honor (เกียรติ) - ห้องพักของมาร์ติน
 • 212 Angel (นางฟ้า) - ห้องพักของเฮเลน
 • 213 Belief (ความเชื่อ) - ห้องพักของเจฟฟ์
 • 214 Shine (แสงสว่าง) - ว่าง
 • 215 Wish (ปรารถนา) - ห้องพักของไคล์
 • 216 Success (สัมฤทธิ์ผล) - ห้องพักของไอริส
 • 217 Prayer (คำภาวนา) - เคยมีคนใช้ชื่อไคล์ ไฮด์พักเมื่อ 6 เดือนก่อน ปัจจุบันถูกปิดไม่ให้ใครเข้าพัก
 • 218 Daybreak (วันหยุด) - ถูกปิดไม่ให้ใครเข้าพัก
 • 219 Bravery (ความกล้า) - ห้องพักของเควินและเมลิซ่า
 • 220 Love (ความรัก) - ถูกปิดไม่ให้ใครเข้าพัก แต่สามารถเข้ามาได้ในการเล่นรอบที่สองผ่านทาง Cleared Data

ภาคต่อ[แก้]

ภาคต่อของเกม Hotel Dusk ใช้ชื่อ Last Window: Midnight Promise (ラストウィンドウ 真夜中の約束) จะวางจำหน่ายในวันที่ 14 มกราคมในประเทศญี่ปุ่นบนเครื่องนินเทนโด ดีเอส โดยเนื้อเรื่องของเกมจะเกิดขึ้นใน แคลิฟอร์เนีย, ลอสแอนเจลิส, ประเทศสหรัฐอเมริกา ในปี ค.ศ. 1980 [1]

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]