แสบใสไฮโซ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก Gossip Girl (TV series))
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
สาวช่างเม้าส์

กอสซิบ เกริ์ล ซีซั่น4

ภาพประกอบละครชุด กอสซิบ เกิร์ล ซีซั่นที่ 2 ปี 2009
แสดงนำ เบลก ไลฟ์ลี
เลห์ตัน มีสเตอร์
เพนน์ แบดจ์ลีย์
แชส ครอว์ฟอร์ด
เทย์เลอร์ มอมเซน
เอ็ด เวสต์วิก
เจสสิก้า ชอร์
เคย์ลี่ ดีเฟอร์
เคลลี่ รัทเทอร์ฟอร์ด
แมทธิว เซทเทิล
บรรยายโดย คริสเตน เบล
ประเทศแหล่งกำเนิด สหรัฐอเมริกา
ภาษาต้นฉบับ ภาษาอังกฤษ
จำนวนฤดูกาล 6
จำนวนตอน 121 (รายชื่อตอน)
การผลิต
ความยาวตอน ประมาณ 40 นาที
(รวมโฆษณาจะเป็น 60 นาที)
การแพร่ภาพ
เครือข่าย/ช่อง The CW
การออกอากาศแรก 19 กันยายน 2550 – 17 ธันวาคม 2555
แหล่งข้อมูลอื่น
เว็บไซต์

สาวช่างเม้าส์ หรือ แสบใสไฮโซ(ซีรีส์ไทย) (อังกฤษ: Gossip Girl) หรือ กอสซิป เกิร์ล เป็นซีรีส์ละครชุดทางโทรทัศน์ มีเนื้อหาเกี่ยวกับ ชีวิตวัยรุ่นอเมริกันในมหานคร นิวยอร์กซิตี้ สร้างโดยดัดแปลงมาจากบทประพันธ์ (ซึ่งเป็นหนังสือขายดี ชื่อเดียวกัน) เขียนโดย เซซิลี ฟอน เซเกซซาร์ ออกอากาศในสหรัฐอเมริกาตั้งแต่ เดือนกันยายน พ.ศ. 2550 เริ่มออกอากาศในประเทศไทยเมื่อ 25 เมษายน พ.ศ. 2551 ทางช่องทรูซีรีส์

เนื้อเรื่องกล่าวถึง การใช้ชีวิตของวัยรุ่นกลุ่มหนึ่งในย่านอัพเปอร์อีสท์ไซด์ บนเกาะแมนฮัตตัน ในนิวยอร์กซิตี้ สหรัฐอเมริกา ทั้งในเรื่องการเรียน ชีวิตประจำวัน เพื่อนๆ แฟน-คนรัก อิจฉาริษยา พฤติกรรมทางเพศ ยาเสพติด เรื่องอื่นๆของวันรุ่น ตลอดจนผู้ปกครอง ผ่านการเขียนบล็อกที่มีชื่อว่า กอสสิบเกิร์ล หรือ สาวช่างเม้าท์

จากผลสำรวจของนีลเซ่น มีเดีย รีเสิร์ช ในฤดูกาลแรกที่ออกฉาย 18 ตอนนั้นมียอดผู้ชมเฉลี่ยตอนละ 2.7 ล้านราย เฉพาะในสหรัฐอเมริกา[1]

ในวันที่ 26 เมษายน 2011 ทางช่อง The CW ได้ประกาศต่อซีรีส์ Gossip Girl ฤดูกาลที่ห้าซึ่งมีกำหนดฉายทางช่อง The CW กลางปี โดยนักแสดงหลักของเรื่องอย่าง เทย์เลอร์ มอมเซน และ เจสสิก้า ชอร์ จะไม่กลับมารับบทบาทตัวละครหลัก แต่จะโผล่มาเป็นนักแสดงสมทบของซีรีส์แทน

Gossip Girl ปี 2009

ข้อมูล[แก้]

ประวัติ[แก้]

แรกทีเดียว แสบใสไฮโซ มีโครงการที่จะสร้างขึ้นเป็นภาพยนตร์โดยวอร์เนอร์ บราเธอร์ส แต่โครงงานนั้นก็พับไปไม่ได้ออกมาเป็นภาพยนตร์ ต่อมาโครงงานนี้ก็ได้รับการปรับปรุง เตรียมสร้างเป็นซีรีส์ออกอากาศทางทีวีโดยฟ็อกซ์บรอดแคสติง แต่ก็ถูกยกเลิกอีกครั้ง จนกระทั่ง แสบใสไฮโซ ถูกสร้างเป็นละครชุดทางโทรทัศน์ครั้งแรกกับ CW Television Network โดย จอช ชวาร์ซ ผู้สร้าง The O.C. ออกอากาศครั้งแรกในประเทศแคนาดา ในวันที่ 18 กันยายน ค.ศ. 2007 (ก่อนหน้าสหรัฐฯ 1วัน)

สถานที่ถ่ายทำ[แก้]

มหานคร นิวยอร์กซิตี้ สถานที่ดำเนินเรื่อง

แต่ละฉากในแต่ละตอน ถูกถ่ายทำขึ้นทั้งหมดในมหานคร นิวยอร์กซิตี้ โดยรอบบริเวณควีนส์ บรุคลิน และแมนฮัตตัน โปรดิวเซอร์ของเรื่องบรรยายว่าต้องการให้นครนิวยอร์กเป็นเสมือน "ตัวละครหนึ่งในเรื่อง" คุณจึงได้เห็นว่ามีภาพสวยงามมากมายของนิวยอร์ก สลับอยู่ตลอดเรื่อง หลายๆฉากที่สร้างขึ้นในโรงถ่าย (ซึ่งอยู่ในนิวยอร์ก) ก็สร้างเลียนแบบสถานที่จริง

ดนตรีประกอบ[แก้]

ดนตรีประกอบในเรื่องสร้างสรรค์โดยอเล็กซานดรา แพทซาวาซ ผู้เคยสร้างดนตรีประกอบในเรื่อง Tru Calling, Supernatural, Shark, The O.C. และ แพทย์มือใหม่ หัวใจเกินร้อย

ฤดูกาล[แก้]

ฤดูกาล จำนวนตอน ช่วงที่ออกอากาศ วันวางจำหน่ายของดีวีดี เริ่มออกอากาศ สิ้นสุด คนดูสูงสุดในอเมริกา(ล้านคน)
1 18 2007–2008 August 19, 2008 September 19, 2007 May 19, 2008 3.50
2 25 2008–2009 August 18, 2009 September 1, 2008 May 18, 2009 3.73
3 24 2009–2010 August 24, 2010 September 14, 2009 May 21, 2010 2.55
4 22 2010–2011 August 23, 2011 September 13, 2010 May 16, 2011 2.10
5 24 2011–2012 September 25, 2012 September 26, 2011 May 14, 2012 1.48
6 10 2012–2013 February 12, 2013 October 8, 2012 December 17, 2012 1.55

เนื้อเรื่อง[แก้]

ดูเพิ่มเติมที่: รายชื่อตอนในแสบใสไฮโซ

ฤดูกาลที่ 1[แก้]

ย่านอัพเปอร์อีสท์ไซด์ ในแมนฮัตตัน นิวยอร์กซิตี้

การดำเนินเรื่องตั้งแต่ต้นจนจบจะมีเสียงผู้หญิงคนหนึ่ง แนะนำตนเองว่าคือ สาวช่างเม้าท์ เขียนบล็อกเกี่ยวกับวัยรุ่นกลุ่มนี้ คอยแนะนำตัวละครแต่ละคน และบางครั้งก็ช่วยกระจายข่าวไปทั่ว ผ่านบล็อก อีเมล และSMS เริ่มจากสาวสวยตัวเอกของเรื่อง เซรีนา แวนเดอร์วูดเซน ผู้ซึ่งกลับมายังนิวยอร์กอีกครั้ง (หลังจากหายหน้าไปจากเพื่อนๆระยะหนึ่ง โดยไม่บอกกล่าวล่วงหน้า) เซรีนากลับมาพร้อมกับนิสัยและพฤติกรรม ที่เปลี่ยนไปอย่างเห็นได้ชัด (ในทางที่ดีขึ้น) เพื่อนสนิทของเซรีนาชื่อ แบลร์ วอลดอร์ฟ สาวสวยอีกคน อยู่ในครอบครัวที่มีปัญหาแต่ร่ำรวย เธอเป็นเสมือนราชินีในโรงเรียน (ควีนบี - Queen B. ที่ย่อมาจากชื่อจริงของตัวละคร) ห้อมล้อมด้วยสาววัยรุ่นคนอื่นๆ (รวมเป็นกลุ่มที่ค่อนข้างปอปปูลาร์) ตัวละครหลักคนอื่นๆในเรื่อง ได้แก่ แฟนของแบลร์ (เลิกกันบ้างดีกันบ้าง กลับไปกลับมา) ชื่อ เนท อาร์ชิบอลด์ เพื่อนของเนทชื่อ ชัค แบส ผู้มีพฤติกรรมนอกลู่นอกทางเป็นพักๆ ในขณะที่แดน ฮัมฟรีย์ เป็นชายหนุ่มนิสัยดี มาจากครอบครัวฐานะปานกลาง (ผู้แอบชอบเซรีนามานาน) ค่อยๆสานความสัมพันธ์กับเซรีนา น้องสาวของแดนชื่อเจนนี ก็พยายามทำทุกอย่างเพื่อที่จะเป็นคนหนึ่งในกลุ่มของควีนบี และเพื่อนสนิทตั้งแต่เล็กๆของแดน ชื่อ วาเนสซาผู้เก่งรอบด้าน ลูกสาวของครอบครัวศิลปิน วาเนสซาชอบงานสร้างภาพยนตร์ เป็นเสมือนอุปสรรคในความรักระหว่างแดนกับเซรีนา ภายหลังกลายเป็นคนรักคนใหม่ของเนท

ฤดูกาลที่ 2[แก้]

ฤดูกาลที่ 2 ของแสบใสไฮโซเริ่มต้นที่งานเลี้ยงฤดูร้อนในแฮมป์ตัน และการใช้ชีวิตปีสุดท้ายในโรงเรียนมัธยมของเหล่าตัวละครหลักก่อนที่พวกเขาจะต้องแยกย้ายกันไป แบลร์พยายามทำทุกอย่างเพื่อที่จะได้เข้าเรียนต่อที่มหาวิทยาลัยเยลที่เธอใฝ่ฝัน เซรีนาที่แต่เดิม เธออยากเรียนต่อที่มหาวิทยาลัยบราวน์ก็เกิดไขว้เขวเพราะแดน ซึ่งพยายามหาคนมารับรองเขาในการสมัครเข้าเรียนต่อ ชัคต้องประสบกับมรสุมชีวิตเพราะบิดาของเขาเสียชีวิตลงและได้ทิ้งมรดกรวมไปถึงปริศนามากมาย เนทกับการใช้ชีวิตแบบคนธรรมดาหลังจากพ่อของเขาล้มละลายและถูกจับในที่สุด เจนนีลาออกจากโรงเรียนเพื่อเริ่มต้นความฝันในการเป็นนักออกแบบเสื้อผ้า วาเนสซ่าเริ่มกิจการร้านกาแฟของเธอและจบความสัมพันธ์กับเนท ส่วนลิลลีกับรูฟัสก็พยายามเริ่มต้นความสัมพันธ์กันอีกครั้งหนึ่ง

ฤดูกาลที่ 3[แก้]

ชีวิตบนรั้วมหาวิทยาลัยของเหล่าสังคมไฮโซชั้นสูงกำลังเริ่มขึ้น แบลร์,แดน และ วาเนสซ่า เริ่มศึกษาต่อที่ NYU ในขณะที่เนทเรียนที่ มหาวิทยาลัยโคลัมเบีย ส่วนเจนนี่หลักจากที่แบลร์ได้จบการศึกษาจากไฮสคูลไปแล้วเธอก็ได้เป็นควีนคนใหม่ของโรงเรียน ในขณะที่เซรีน่าและชัคก็เริ่มสำหรับการงานของพวกเขา เซรีน่าตัดสินใจไม่ไปเรียนที่มหาวิทยาลัยบราวน์และมุ่งกับงานของเธอ รวมถึงชัคที่ดูแลกิจการต่อจากพ่อของเขา ลิลลี่และรูฟัสต้องเจอกับมรสุมร้ายเมื่อวิลเลียม สามีเก่าและพ่อเซรีนาและอีริคกลับมา จอร์จีน่ากลับมาอีกครั้งและเริ่มป่วนทุกคน ในฤดูกาลที่สามนี้มีแขกรับเชิญมาสมทบมากมาย อาทิ Hilary Duff,Lady GaGa,Tyra Banks,William Baldwin

ฤดูกาลที่ 4[แก้]

ฤดูกาลที่ 5[แก้]

ฤดูกาลที่ 6[แก้]

ซีรีส์ได้รับการยืนยันว่าจะสร้างฤดูกาลที่ 6 ต่อไปแล้ว ซึ่งจะฉายประมาณกลางเดือนกันยายนปี 2012 เป็นต้นไป

นักแสดงและตัวละครใน Gossip girl แสบใสไฮโซ[แก้]

ภาพนักแสดงของแสบใสไฮโซ

นักแสดงหลัก[แก้]

 • เบลก ไลฟ์ลี (อังกฤษ: Blake Lively) รับบท เซรีน่า แวน เดอ วูดเซน (อังกฤษ: Serena van der Woodsen) เซรีนาเป็นหญิงสาวที่ค่อนข้างมีความเชื่อมั่นในตัวเองสูง และมักจะทำอะไรนอกกรอบอยู่เสมอ เธอเคยเป็นนักเที่ยวตัวยง ก่อนจะพยายามเปลี่ยนแปลงตัวเองหลังจากกลับมานิวยอร์ก
 • เลห์ตัน มีสเตอร์ (อังกฤษ: Leighton Meester) รับบท แบลร์ วอลดอร์ฟ (อังกฤษ: Blair Waldorf) แบลร์ เป็นราชินีประจำโรงเรียนมัธยม ฉายาของเธอคือ ควีนบี แบลร์มีนิสัยค่อนข้างเอาแต่ใจ และพร้อมที่จะทำทุกอย่างเพื่อให้ได้ในสิ่งที่ต้องการ ความฝันสูงสุดของแบลร์คือการได้เข้าศึกษาต่อที่มหาวิทยาลัยเยล
 • เพนน์ แบดจ์ลีย์ (อังกฤษ: Penn Badgley) รับบท แดน ฮัมฟรีย์ (อังกฤษ: Dan Humphrey) สาวช่างเม้าท์ตั้งฉายาให้แดนว่า "หนุ่มขี้เหงา" จากบุคลิกที่ค่อนข้างสันโดษและอยู่ตัวคนเดียวเป็นส่วนใหญ่ แดนมีนิสัยติดดิน ความฝันของเขาคือ การได้เป็นนักเขียน
 • เอ็ด เวสต์วิค (อังกฤษ: Ed Westwick) รับบท ชัค แบส (อังกฤษ: Chuck Bass) ชัคเป็นลูกชายคนเดียวของ บาธ แบส นักธุรกิจผู้มีอิทธิพล ด้วยภาพลักษณ์ของการเป็นแบดบอย ชัคมักจะใช้เงินซื้อทุกสิ่งทุกอย่างที่เขาต้องการ เขายังเป็นเจ้าของโรงแรมเดอะ พาเลซ ในนิวยอร์ก อีกด้วย
 • แชส ครอว์ฟอร์ด (อังกฤษ: Chace Crawford) รับบท เนท อาร์ชิบอลด์ (อังกฤษ: Nate Archibald) เนทเป็นหนุ่มที่สาวๆใฝ่ฝัน สาวช่างเม้าท์ตั้งฉายา "โกลเด้นบอย" ให้กับเนท เนทเป็นแฟนกับแบลร์มาตั้งแต่ทั้งคู่ยังเรียนอนุบาล
 • เคย์ลี่ ดีเฟอร์ (อังกฤษ: Kaylee DeFer) รับบท ไอวี่ ดิกเกนส์/ชาร์ลี โร้ดส์ (อังกฤษ: Ivy Dickens/Charlie Rhodes) ญาติจอมปลอมของเซรีน่าที่โผล่เข้ามาในครอบครัวแวน เดอ วูดเซน เพื่อสร้างปัญหา เธอใช้นามแฝงว่า "ชาร์ลี โร้ดส์"
 • เคลลี่ รัทเทอร์ฟอร์ด (อังกฤษ: Kelly Rutherford) รับบท ลิลลี แวน เดอ วูดเซน (อังกฤษ: Lily van der Woodsen) ลิลลีเป็นสาวสังคมชั้นสูง และยังเป็นมารดาของเซรีนาและเอริคอีกด้วย เธอผ่านการแต่งงานมาแล้วหลายครั้ง ในอดีตลิลลียังเคยเป็นแฟนของวงร็อคที่มีรูฟัสเป็นนักร้องนำอีกด้วย
 • แมทธิว เซทเทิล (อังกฤษ: Matthew Settle) รับบท รูฟัส ฮัมฟรีย์ (อังกฤษ: Rufus Humphrey) รูฟัสเป็นบิดาของแดน และเจนนี ในอดีต เคยเป็นนักร้องนำของวงร็อคที่มีชื่อเสียง ก่อนที่จะเปิดแกลอรีในปัจจุบัน รูฟัสนั้นแยกกันอยู่กับอลิสัน มารดาของแดน และเจนนี
ร่วมด้วย[แก้]
 • เจสสิก้า ชอร์ (อังกฤษ: Jessica Szohr) รับบท วาเนสซ่า เอบรัมส์ (อังกฤษ: Vanessa Abrams) เพื่อนสนิทของแดนสมัยเด็กๆ เป็นลูกของทายาทศิลปิน ผู้เก่งรอบด้านและรักในงานภาพยนตร์ เธอชอบแดนมาตั้งแต่สมัยเรียนและเธอเหมือนเป็นอุปสรรครักระหว่างแดนและเซรีน่า
 • เทย์เลอร์ มอมเซน (อังกฤษ: Taylor Momsen) รับบท เจนนี ฮัมฟรีย์ (อังกฤษ: Jenny Humphrey) เจนนี เป็นเด็กสาวที่มีความทะเยอทะยานสูง เธอพยายามพาตัวเองเข้าไปอยู่ในกลุ่มสังคมชั้นสูงของโรงเรียน ความฝันของเจนนีคือ การเป็นนักออกแบบเสื้อผ้า ภายหลังจากที่แบลร์ได้จบการศึกษาไป เจนนี่ได้เป็นราชินีของโรงเรียนเป็นคนถัดมา
 • คริสเทน เบล (อังกฤษ: Kristen Bell) ให้เสียงบรรยายเป็น สาวช่างเม้าท์ (อังกฤษ: Gossip Girl) สาวช่างเม้าท์เป็นนามปากกาของนักเขียนบล็อก หรือที่เรียกกันว่า บล็อกเกอร์ เธอจะคอยเล่าเรื่องราวต่างๆที่เกิดขึ้นในเรื่อง ตัวตนที่แท้จริงของเธอเป็นใครนั้นยังคงเป็นปริศนา ดังที่เธอได้กล่าวในตอนต้นของทุกตอนว่า "นั่นเป็นความลับที่ฉันไม่เคยบอกใคร"

นักแสดงสมทบ[แก้]

นักแสดง บทบาท ฤดูกาล
1 2 3 4 5 6 จำนวนตอนที่ปรากฏ
เบลก ไลฟ์ลี Serena van der Woodsen หลัก 121/121
เลห์ตัน มีสเตอร์ Blair Waldorf หลัก 121/121
เพนน์ แบดจ์ลีย์ Dan Humphrey หลัก 121/121
เอ็ด เวสต์วิค Chuck Bass หลัก 117/121
แชส ครอว์ฟอร์ด Nate Archibald หลัก 115/121
เคลลี่ รัทเทอร์ฟอร์ด Lily van der Woodsen หลัก 96/121
แมทธิว เซทเทิล Rufus Humphrey หลัก 119/121
เทย์เลอร์ มอมเซน Jenny Humphrey หลัก รับเชิญ 66/121
เจสสิก้า ชอร์ Vanessa Abrams หลัก รับเชิญ 61/121
เคย์ลี่ย์ ดีเฟอร์ Ivy Dickens รับเชิญ หลัก 30/121

สิ่งที่แตกต่างจากระหว่างบทประพันธ์กับละคร[แก้]

หนังสือเรื่อง สาวช่างเม้าท์ เป็นหนังสือสำหรับวัยรุ่น เขียนโดย เซซิลี ฟอน เซเกซซาร์(Cecily von Ziegesar) หนังสือในชุดมีหลายเล่ม สาวช่างเม้าท์ เป็นชื่อของเล่มแรก เมื่อเปรียบเทียบเนื้อเรื่องในหนังสือ กับเนื้อเรื่องที่ถูกดัดแปลงเป็นรายการโทรทัศน์ จะพบว่ามีความแตกต่างกันอยู่มากมาย เช่น

 • ในหนังสือบรรยาย แดนว่าผมกระเชิงไม่ค่อยได้โกนหนวดเครา ออกจะดูโง่เล็กน้อย (shaggy, unshaven ..., and kind of nerdy) และสูบบุหรี่จัดมาก แต่ในทีวีนั้น แดนผมสั้นโกนหนวดเคราเรียบร้อย และไม่สูบบุหรี่
 • ในหนังสือ แดนกับวาเนซซาไม่ได้เป็นเพื่อนสนิทกันตั้งเด็ก (แบบในทีวี) และแดนนัดเที่ยวกับเซรีนาแค่เพียงช่วงสั้นๆ แต่ในทีวี ความสัมพันธ์ระหว่าง แดนกับเซรีนาค่อนข้างจริงจัง ยาวนานอยู่หลายเดีอน
 • ต้นเหตุที่ทำให้เซรีนาไปจากนิวยอร์กตั้งแต่แรก ในหนังสือกับในทีวีไม่เหมือนกัน
 • ในหนังสือเมื่อเซรีนากลับมา เธอยังคงต้องการเที่ยวสังสรรค์ และอยากให้ทุกๆอย่างกลับไปเหมือนเก่า แต่ในทีวีเซรีนาตั้งใจแน่วแน่ที่จะเปลี่ยนแปลง เป็นคนที่ดีกว่าเดิม
 • ในหนังสืออีริคเป็นพี่ชายของเซรีนา (แก่กว่ากัน 3ปี) ชอบเพื่อนต่างเพศ และเรียนอยู่ระดับมหาวิทยาลัย แต่ในทีวี อีริคเป็นน้องชายของเซรีนา (อายุน้อยกว่า 2ปี) และชอบผู้ชายด้วยกัน
 • ในหนังสือพ่อและแม่ของเซรีนาไม่ได้แยกทางกัน (อย่างในทีวี) และลิเลียนแม่ของเซรีนาก็ไม่เคยพูดกับพ่อของแดน แต่ในทีวีแม่ของเซรีนากับพ่อของแดนเคยเป็นแฟนเก่ากัน และกลับมาสนใจกันและกันอีกครั้ง
 • ในหนังสือนั้นจอร์จีนา สปาร์คสเป็นแฟนเก่าเนตจากศูนย์บำบัด และพบเซรีนาแค่ช่วงสั้นๆ แต่ในทีวี จอร์จีนา (รับบทโดย มิเชล แทรชเทนเบิร์ก จากเรื่อง มือใหม่ปราบผี) เคยสนิทกับเซรีนามาก่อน และเป็นเสมือนฝันร้ายจากอดีตของเซรีนา
 • ในหนังสือเจนนี่เป็นสาวผมหยักศกสีน้ำตาลที่มีหน้าอกหน้าใจใหญ่เกินตัว แต่เรื่องเจนนี่เป็นสาวผมบลอนด์หุ่นปกติ
 • ในหนังสือเนทและเจนนี่บังเอญเจอกันและคบหากันในขณะที่เนทยังเป็นแฟนของแบลร์อยู่
 • ในหนังสือวาเนซซ่าโกนหัวและเรียนที่โรงเรียนเดียวกันกับแบลร์ เซรีน่า และเจนนี่

อ้างอิง[แก้]

 1. นิตยสาร Filamax ฉบับกันยายน 2551 หน้า 85

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]