ข้ามไปเนื้อหา

กู้ดชาร์ลอตต์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก Good Charlotte)
กู้ด ชาร์ล็อตต์
งานแถลงข่าว MTV Live ในกัวลาลัมเปอร์ มาเลเซีย 21 เม.ย. พ.ศ. 2550
ข้อมูลพื้นฐาน
ที่เกิดวาลดอร์ฟ รัฐแมรี่แลนด์,สหรัฐอเมริกา
แนวเพลงป็อปพังค์
ช่วงปีพ.ศ. 2539-ปัจจุบัน
ค่ายเพลงEpic Records
Daylight Records
สมาชิกJoel Madden
Benji Madden
Billy Martin
Paul Thomas
Dean Butterworth
เว็บไซต์GoodCharlotte.com

กู้ด ชาร์ล็อตต์ (อังกฤษ: Good Charlotte) เป็นวงแนวป็อป-พังค์จาก วาลดอร์ฟ รัฐแมรี่แลนด์ (Waldorf, Maryland) ก่อตั้งวงมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2539 นำโดย 2 พี่น้องฝาแฝด Joel Madden (ร้องนำ) และ Benji Madden (กีต้าร์) ร่วมด้วยเพื่อนสนิท 2 คน Billy Martin (กีต้าร์) และ Paul Thomas (เบส) มีเพลงยอดนิยมอย่าง “I Just Wanna Live” และ “Girls And Boys”

ประวัติ[แก้]

กู้ด ชาร์ล็อตต์ได้ฟอร์มตัวกันในปี พ.ศ. 2539 อัลบั้มแรกของพวกเขาเปิดตัววางแผงในอีก 3 ปีถัดมาหลังจากตั้งวง อัลบั้มต่อมาคือ The Young and the Hopeless ซึ่งวางแผงในเดือนตุลาคม ปี 2545 อัลบั้ม The Young and the Hopeless ได้รับรางวัลแผ่นทองคำขาวมอบโดย RIAA 3 รางวัลจากผลงานเพลง อัลบัมเดี่ยวดัง คือ "Lifestyles of the Rich and Famous," "Boys and Girls," "Hold On" ทำให้พวกเขาได้ออกรายการ Saturday Night Live ได้ลงปก หนังสือ Rolling Stone นิตยสารเพลง Alternative Press หนังสือ New York Times ก็ได้ลงรายละเอียดและประวัติของวงนี้ด้วย และนอกจากนั้นพวกเขาก็ได้ออกโฆษณาทาง CNN และ The Today Show วงกู้ด ชาร์ล็อตต์ก็ยังสามารถเรียกคะแนนนิยมจากแฟนคลับของ MTV ได้อีกด้วย โดยที่ 2 พี่น้องตระกูลแมดเดนครั้งหนึ่งได้เป็นพิธีกรรายการ All Things Rock มิวสิกวิดีโอของพวกเขาก็ติดอันดับบนชาร์ทของ MTV และ MTV2 และในขณะเดียวกันเพลง "The Anthem" ก็ได้รับรางวัล "Viewers Choice" ที่งาน MTV Video Music Awards 2546

ทางวงได้ตระเวนออกทัวร์โดยไม่หยุดพัก แสดงให้เห็นบนเวทีทั่วโลกติดต่อกันนานถึง 20 เดือน กู้ด ชาร์ล็อตต์ยังถือโอกาสทำกิจกรรมพิเศษอีกหลายอย่าง ทั้งเป็นนักร้องรับเชิญให้กับเมสท์ ( Mest ) และ เอ็น.อี.อาร์.ดี. (N.E.R.D.) ทำเสื้อผ้ายี่ห้อเลเวล 27 (Level 27) และยี่ห้ออื่น ๆ รวมถึงยังทำของเล่นอีกด้วย ในเดือนพฤษภาคม พ.ศ. 2547 พี่น้องแมดเดนยังทำค่ายเพลงเอง ชื่อว่าดีซี แฟล็ก เร็คคอร์ดส์ (DC Flag Records) โดยทำอัลบั้มให้กับโลลา เรย์ (Lola Ray) และฮาเซน สตรีท (Hazen Street)

เมื่อจะออกอัลบั้มที่สาม กู้ด ชาร์ล็อตต์ต้องการใส่ความสัมพันธ์ของสมาชิกในวง และการติดต่อขอร่วมงานกับอีริค วาเลนไทน์ (Eric Valentine) ผู้อยู่เบื้องหลังการทำงานในอัลบั้มแรก ทางวงทำเพลงเกือบ 30 เพลงตั้งแต่เดือนมีนาคมไปจนถึงสิงหาคม พ.ศ. 2547 ณ แบร์ฟุต สตูดิโอของวาเลนไทน์ในลอสแอนเจลิส อัลบั้มที่ 3 The Chronicles of Life and Death ออกวางขายปี พ.ศ. 2547 อัลบั้มขึ้นอันดับ 3 บิลบอร์ด มีเพลงดังอย่าง "Predictable" และ "I Just Wanna Live"

“Good Morning Revival” คือผลงานชุดที่ 4 ของกู้ด ชาร์ล็อตต์ ที่มาพร้อมกับทิศทางดนตรีใหม่ โดยมีการนำซาวนด์ดนตรีที่หลากหลายมาผสมผสานในอัลบั้มนี้มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการนำอิทธิพลดนตรีแดนซ์มาใส่ไว้ในอัลบั้ม, เพลงบัลลาด, ไปจนถึงเพลงร็อกที่สนุกสนาน โดยในอัลบั้มนี้ กู้ด ชาร์ล็อตต์ได้กลับมาร่วมงานกับ ดอน กิลมอร์ (Don Gilmore) (‎ลินคิน พาร์ค ,เอฟริล ลาวีน) โปรดิวเซอร์ชื่อดังที่เคยเป็นโปรดิวเซอร์ในผลงานชุดแรกของวงอีกครั้ง ประเดิมซิงเกิลแรกด้วย “Keep Your Hands Off My Girl”

ผลงาน[แก้]

  • Good Charlotte (2000)
  • The Young and the Hopeless (2002)
  • The Chronicles of Life and Death (2004)
  • Good Morning Revival (2007)
  • Cardiology (2010)

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]