ข้ามไปเนื้อหา

Geckolepis megalepis

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
Geckolepis megalepis
A & B: ตัวโตเต็มวัยกับสภาพเกล็ด C: ตัวโตเต็มวัยที่ปราศจากเกล็ด
การจำแนกชั้นทางวิทยาศาสตร์
อาณาจักร: Animalia
ไฟลัม: Chordata
ชั้น: Reptilia
อันดับ: Squamata
วงศ์: Gekkonidae
สกุล: Geckolepis
สปีชีส์: G.  megalepis
ชื่อทวินาม
Geckolepis megalepis
Scherz, Daza, Köhler, Vences & Glaw, 2017[1]

Geckolepis megalepis (/เก็ก-โค-เล-ปิส/ /เม-กา-เล-ปิส/) เป็นสัตว์เลื้อยคลานจำพวกจิ้งจกและตุ๊กแกชนิดหนึ่ง พบเฉพาะบนเกาะมาดากัสการ์

เป็นสัตว์ที่ถูกค้นพบเมื่อปี ค.ศ. 2017 โดยเป็นชนิดแรกในสกุล Geckolepis ที่ถูกค้นพบตั้งแต่ปี ค.ศ. 1942[1] เป็นตุ๊กแกที่มีขนาดเล็กไปจนถึงกลาง หากินในเวลากลางคืน ถูกค้นพบในภูเขาหินปูนที่เขตสงวนอังคารานา โดยเป็นตุ๊กแกที่ไม่เหมือนตุ๊กแกชนิดอื่น คือ ลำตัวปกคลุมด้วยเกล็ดขนาดใหญ่ดูเหมือนเกล็ดปลา ซึ่งเกล็ดนี้สามารถหลุดลอกออกจากตัวได้เมื่อถูกสัตว์ใหญ่คุกคาม เพื่อเป็นการหลบหนีเอาตัวรอด เมื่อถูกกัดหรือได้รับแรงกดดัน แม้ตัวตุ๊กแกจะเจ็บปวดเหมือนกับผิวหนังมนุษยที่ถูกไฟลวก แต่ทว่าเกล็ดดังกล่าวจะงอกขึ้นใหม่ได้ในเวลาไม่กี่สัปดาห์

การศึกษาตุ๊กแกชนิดนี้ยังกระทำได้ยาก เนื่องจากตัวอย่างส่วนใหญ่ที่ค้นพบจะเป็นสภาพของตุ๊กแกที่ตัวเปลือยเปล่า[2]

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 Scherz, Mark D.; Daza, Juan D.; Köhler, Jörn; Vences, Miguel; Glaw, Frank (2017). "Off the scale: a new species of fish-scale gecko (Squamata: Gekkonidae: Geckolepis) with exceptionally large scales". PeerJ. 5: e2955. doi:10.7717/peerj.2955.
  2. หน้า 14 ประชาชื่น-วิทยาการ-ไอที, 'ตุ๊กแก'พันธุ์ใหม่ มีเกล็ด-ลอกทิ้งได้. มติชนปีที่ 40 ฉบับที่ 14220: วันพุธที่ 15 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2560

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

ข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับ Geckolepis megalepis ที่วิกิสปีชีส์