ข้ามไปเนื้อหา

สถาบันภาพยนตร์อังกฤษ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก BFI)
British Film Institute

สถาบันภาพยนตร์อังกฤษ
ชื่อย่อBFI
ก่อตั้ง18 กรกฎาคม 1983; 40 ปีก่อน (1983-07-18)[1]
ประเภทองค์กรการกุศล ภาพยนตร์ โทรทัศน์
ภูมิภาค
สหราชอาณาจักร
ภาษาทางการ
อังกฤษ / ฝรั่งเศส
Chairman
Josh Berger
Chief Executive
Amanda Nevill
เว็บไซต์bfi.org.uk

สถาบันภาพยนตร์อังกฤษ (อังกฤษ: The British Film Institute (BFI); คำย่อ: บีเอฟไอ) เป็นองค์กรการกุศลและภาพยนตร์ ตามกฎหมายของสหราชอาณาจักร ทำหน้าที่ส่งเสริมและรักษาผลงานภาพยนตร์และโทรทัศน์ของสหราชอาณาจักร 

ก่อตั้งขึ้นโดยได้รับพระบรมราชานุญาต (Royal Charter) สนับสนุนและส่งเสริมการพัฒนาศิลปะทางด้านภาพยนตร์ โทรทัศน์ และภาพเคลื่อนไหว ทั่วสหราชอาณาจักร เพื่อส่งเสริมการใช้งานเพื่อประโยชน์ของการเก็บบันทึกชีวิตร่วมสมัยและขนบธรรมเนียม เพื่อส่งเสริมการศึกษาเกี่ยวกับภาพยนตร์ โทรทัศน์ และภาพเคลื่อนไหวโดยทั่วไป และผลกระทบต่อสังคม เพื่อส่งเสริมการเข้าถึงและเห็นคุณค่าของภาพยนตร์กว้างที่สุด ทั้งภาพยนตร์อังกฤษและของโลก และเพื่อสร้าง ดูแล และพัฒนาคอลเลกชันต่างๆ ที่สะท้อนถึงประวัติของภาพเคลื่อนไหวและมรดกของสหราชอาณาจักร[1]

กิจกรรมของบีเอฟไอ[แก้]

คลังภาพยนตร์[แก้]

สถาบันบีเอฟไอบำรุงรักษาคลังภาพยนตร์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก เรียกว่า คลังภาพยนตร์แห่งชาติ บีเอฟไอ (BFI National Archive) เดิมเรียกว่า ห้องสมุดภาพยนตร์แห่งชาติ (ปี 1935-1955) คลังภาพยนตร์แห่งชาติ (ปี 1955-1992) และคลังภาพยนตร์และโทรทัศน์แห่งชาติ (ปี 1993-2006)  คลังข้อมูลนี้จัดเก็บภาพยนตร์ประเภทบันเทิง มากกว่า 50,000 เรื่อง ประเภทสารคดี มากกว่า 100,000 เรื่อง และรายการโทรทัศน์ประมาณ 625,000 โปรแกรม คอลเลกชันส่วนใหญ่เป็นเนื้อหาของอังกฤษ แต่ก็มีผลงานสำคัญ ๆ ในระดับนานาชาติจากทั่วโลก คลังข้อมูลนี้เก็บรวบรวมภาพยนตร์ที่มีนักแสดงชาวอังกฤษที่สำคัญ ๆ และผลงานของผู้กำกับชาวอังกฤษ

ซีนีมา[แก้]

London IMAX cinema

การศึกษา[แก้]

สถาบันบีเอฟไอมีโครงการริเริ่มทางด้านการศึกษาจำนวนหนึ่ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งเพื่อสนับสนุนการสอนทางด้านภาพยนตร์และสื่อในโรงเรียน ในปลายปี 2012 สถาบันได้รับงบจากกระทรวงศึกษา เพื่อสร้างเครือข่าย BFI Film Academy [2] [3][4]

เทศกาล[แก้]

สถาบันบีเอฟไอมีการจัดเทศกาลรายปี คือ London Film Festival โดยมี BFI Flare: London LGBT Film Festival และที่เน้นกลุ่มเยาวชน คือ Future Film Festival.[5]

กิจกรรมอื่น ๆ[แก้]

บีเอฟไอเผยแพร่นิตยสารรายเดือน Sight & Sound และจัดทำภาพยนตร์ในรูปของ Blu-ray, DVD และหนังสือ สถาบันดำเนินงานห้องสมุดแห่งชาติ BFI (ห้องสมุดอ้างอิง) และบำรุงรักษาฐานข้อมูลที่เรียกว่า BFI Film & TV Database และ Summary of Information on Film and Television (SIFT) ซึ่งเป็นฐานข้อมูลเครดิตของแต่ละการผลิต ข้อมูลเรื่องย่อ (synopses) และสารสนเทศอื่นๆ เกี่ยวกับการผลิตภาพยนตร์และโทรทัศน์. SIFT มีคอลเลกชันที่รวบรวมภาพนิ่งราว 7 ล้านภาพ (เฟรม) จากภาพยนตร์และโทรทัศน์

สถาบันได้ร่วมผลิตภาพยนตร์สารคดีและซีรีส์โทรทัศน์จำนวนหนึ่งที่มีเนื้อหาจากคลังภาพยนตร์แห่งชาติ (BFI National Archive) ร่วมกับ BBC รวมถึงภาพยนตร์ The Lost World of Mitchell & Kenyon, The Lost World of Friese-Greene และ The Lost World of Tibet

เกี่ยวกับองค์กร[แก้]

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 Elizabeth II (18 กรกฎาคม 1983). "British Film Institute: Royal Charter" (PDF). Charity Commissioners for England and Wales. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิม (PDF)เมื่อ 3 ตุลาคม 2008. สืบค้นเมื่อ 6 ตุลาคม 2008.
  2. "BFI Film Academy students premiere their work". TheNationalStudent.com. 24 เมษายน 2013. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 16 มิถุนายน 2013. สืบค้นเมื่อ 23 พฤษภาคม 2013.
  3. Katy Rice. "Brighton and Hove to take leading film industry role". The Argus.
  4. "Nothing to stop us now: the BFI Film Academy's graduates". British Film Institute.
  5. "BFI". British Film Institute. สืบค้นเมื่อ 13 เมษายน 2016.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]