ข้ามไปเนื้อหา

Aspergillus

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
Aspergillus
Conidial ของAspergillus niger
การจำแนกชั้นทางวิทยาศาสตร์
โดเมน: Eukarya
อาณาจักร: เห็ดรา
ไฟลัม: Ascomycota
ชั้น: Ascomycetes
อันดับ: Eurotiales
วงศ์: Trichocomaceae
สกุล: Aspergillus
Species

A few hundred,[1] including:
Aspergillus caesiellus
Aspergillus candidus
Aspergillus carneus
Aspergillus clavatus
Aspergillus deflectus
Aspergillus flavus
Aspergillus fumigatus
Aspergillus glaucus
Aspergillus nidulans
Aspergillus niger
Aspergillus ochraceus
Aspergillus oryzae
Aspergillus parasiticus
Aspergillus penicilloides
Aspergillus restrictus
Aspergillus sojae
Aspergillus sydowi
Aspergillus tamari
Aspergillus terreus
Aspergillus ustus
Aspergillus versicolor

Aspergillus เป็นสกุลของรามีสมาชิกประมาณ 200-300 ชนิดในธรรมชาติ Aspergillus พบครั้งแรกเมื่อ พ.ศ. 2272 โดย Pier Antonio Micheli ชาวอิตาลีที่ดูเชื้อราด้วยกล้องจุลทรรศน์ Micheli เห็นว่ารูปร่างของราเหมือนน้ำพุจึงตั้งชื่อตามรูปร่างนั้น[2] ในปัจจุบัน "aspergillum" เป็นชื่อของราที่ผลิตสปอร์แบบไม่อาศัยเพศ ในขณะที่ 1 ใน 3 ของสปีชีส์ทั้งหมดมีระยะที่มีเพศ[1]

การเจริญและการแพร่กระจาย

[แก้]
Aspergillus บนผิวมะเขือเทศ

Aspergillus เป็นสิ่งมีชีวิตที่ต้องการออกซิเจนสูงมาก พบในบริเวณที่มีออกซิเจนมากเกือบทั้งหมดโดยทั่วไปเจริญเป็นเส้นใยราบนผิวของอาหารที่มีคาร์บอนมากเช่น กลูโคส อะไมโลส Aspergillus พบปนเปื้อนในอาหารที่มีแป้ง เช่นขนมปังและมันฝรั่ง และเจริญบนต้นไม้

เชื้อก่อโรค

[แก้]

Aspergillusบางชนิดก่อให้เกิดโรคที่เป็นปัญหาในคนและสัตว์ ที่เป็นที่รู้จักดีคือ Aspergillus fumigatus ซึ่งเป็นเชื้อก่อโรคที่สำคัญในคนที่มีภูมิคุ้มกันบกพร่อง

และ Aspergillus flavus Aspergillus flavus ผลิต อะฟลาทอกซิน (aflatoxin) ซึ่งเป็นสารก่อมะเร็ง และคงทนในอาหารเช่นถั่ว เชื้อที่ก่อโรคภูมิแพ้ เช่น Aspergillus fumigatus และ Aspergillus clavatusสปีชีส์ที่เป็นเชื้อก่อโรคที่สำคัญทางการเกษตรเช่น Aspergillus spp. ก่อโรคในธัญพืช โดยเฉพาะข้าวโพด และสร้าง mycotoxin รวมทั้งอฟลาทอกซิน

การวิจัย

[แก้]
โคโลนีอายุ 3 วันของ Aspergillus 4 ชนิด ตามเข็มนาฬิกาจากบนซ้าย:A. nidulansสายพันธุ์ในห้องปฏิบัติการ ; สายพันธุ์เดียวกันแต่ทำให้กลายพันธุ์ที่ yA gene ซึ่งเกี่ยวกับการสร้างรงควัตถุสีเขียว; A. oryzae สายพันธุ์ที่ใช้หมักถั่วเหลือง; A. oryzae RIB40.

A. nidulans ใช้เป็นสิ่งมีชีวิตสำหรับการวิจัยมาหลายปี และใช้โดย Guido Pontecorvo เพื่อแสดง parasexuality ในเห็ดรา ในปัจจุบัน A. nidulans เป็นสิ่งมีชีวิตกลุ่มแรกที่นำมาหาลำดับเบสในจีโนม ในพ.ศ. 2551 เชื้อราในสกุล Aspergillus 7 ชนิดได้หาลำดับเบสในจีโนมแล้ว คือเชื้อในทางอุตสาหกรรมใช้ A. niger (2 สายพันธุ์), A. oryzae และ A. terreusและเชื้อก่อโรค A. clavatus, A. fischerianus (Neosartorya fischeri), A. flavus และ A. fumigatus (two strains).[3]

อ้างอิง

[แก้]
  1. 1.0 1.1 PMID 18608901 (PMID 18608901)
    Citation will be completed automatically in a few minutes. Jump the queue or expand by hand
  2. Bennett JW (2010). "An Overview of the Genus Aspergillus". Aspergillus: Molecular Biology and Genomics. Caister Academic Press. ISBN 978-1-904455-53-0.
  3. PMID 19146970 (PMID 19146970)
    Citation will be completed automatically in a few minutes. Jump the queue or expand by hand
  • Du C, Lin SK, Koutinas A, Wang R, Dorado P, Webb C. “A wheat biorefining strategy based on solid-state fermentation for fermentative production of succinic acid.” Bioresour Technol. 21 April 2008.
  • Zirbes JM, Milla CE. “Steroid-Sparing effect of omalizumab for allergic bronchopulmonary aspergillosis and cystic fibrosis”. 23 April 2008; 43(6):607-610.

แหล่งข้อมูลอื่น

[แก้]