เจี่ย จิ้งเหวิน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก Alyssa Chia)
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
เจี่ย จิ้งเหวิน
Alyssa Chia 2007.jpg
ชื่อเกิดเจี่ย จิ้งเหวิน
เกิด 07 ตุลาคม พ.ศ. 2517 (45 ปี)
คู่สมรส ซุนจื้อห่าว (พ.ศ. 2548 - พ.ศ. 2553)
ชื่ออื่น อลิซซา เจี่ย, หนิวหนิว, เหวินเหวิน
อาชีพ นักแสดง
ข้อมูลบนเว็บ IMDb

เจี่ย จิ้งเหวิน หรือ อลิซซา เจีย (จีน: 贾静雯; พินอิน: Jiǎ Jìngwén; ชื่อภาษาอังกฤษ: Alyssa Chia, Chia Ching Wen, Jia Jing Wen) เป็นนักแสดงที่มีชื่อเสียงจากเรื่อง ดาบมังกรหยก ในบทเตี๋ยเมี่ยง และบทบูเช็คเทียน ในบูเช็คเทียน เธอได้ชื่อว่าเป็นราชินีวงการบันเทิงไต้หวัน เกิดเมื่อวันที่ 7 ตุลาคม พ.ศ. 2517

ผลงานด้านการแสดง[แก้]

ภาพยนตร์[แก้]

  • [1998] True Feelings Crazy Love

ละคร[แก้]

  • [2012] Sui Tang Ying Xiong แสดงเป็น Jia Lin Yun
  • [2012] Tai Ping Gong Zhu Mi Shi (Hunan TV)
  • [2010] Entangling Love in Shanghai (侬本多情)
  • [2010] Infernal Lover แสดงเป็น ลูกสาวของ Yuan Shi Kai (SETV, นักแสดงรับเชิญ)
  • [2007] Bei Shang Shi Chang Shou Ge แสดงเป็น Guan Liang Pei
  • [2005] The 100th Bride แสดงเป็น Yi Fan
  • [2004] Turn Left, Turn Right / A Chance of Sunshine
  • [2004] Qin Wang Li Shi Min แสดงเป็น Yan Zhi
  • [2004] Miracle Healer แสดงเป็น Ti Ying
  • [2003] You Jian Ju Hua Xiang แสดงเป็น Qian Qian (GTV)
  • [2003] บูเช็คเทียน จอมนางแดนมังกร (Lady Wu - The First Empress) แสดงเป็น Wu Mei Niang
  • [2003] Shuang Long Hui แสดงเป็น Qing Ting
  • [2002] ดาบมังกรหยก ตอน เตียบ่อกี้ กระบี่อิงฟ้า และดาบฆ่ามังกร (The Heavenly Sword and Dragon Sabre / Yi Tian Tu Long Ji) แสดงเป็น Zhao Min
  • [2002] Da Han Tian Zi แสดงเป็น Nian Nu Jiao
  • [2001] Super School แสดงเป็น Xu Kai Di
  • [2000] Fei Long Zai Tian
  • [1999] Legend of Dagger Li
  • [1999] The New Liang San Bo and Zhu Ying Tai 新梁山伯與祝英台
  • [1999] ฤทธิ์แค้นดาบกงจักร (Swordsman III)
  • [1998] The Legend of a Chinese Hero / Zhong Hua Er Nu
  • First Love (นักแสดงรับเชิญ)
  • [1994] Romance of Three Kingdoms (นักแสดงรับเชิญ)

ฯลฯ

ชีวิตส่วนตัว[แก้]

เคยสมรสกับซุนจื้อห่าว แต่เลิกรากันในปี 2010 เพราะว่าฝ่ายชายไม่ยอมเปลี่ยนพฤติกรรมตัวเอง และยังมีคดีลักพาลูกสาวของเธอไปอีก

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]