ไอดอลมาสเตอร์ เซโนกลอสเซีย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไอดอลมาสเตอร์ เซโนกลอสเซีย
ไอดอลมาสเตอร์ เซโนกลอสเซีย
ไอดอลมาสเตอร์ เซโนกลอสเซีย
ชื่อ ไอดอลมาสเตอร์ เซโนกลอสเซีย
ชื่อญี่ปุ่น アイドルマスター ゼノグラシア
ชื่ออังกฤษ Idolmaster Xenoglossia
ประเภท โชเน็น
แนว ไซไฟ, หุ่นยนต์
อะนิเมะ
กำกับ ทัตสึยูกิ นางาอิ
สตูดิโอ ซันไรส์
ฉายเมื่อ เมษายนกันยายน 2550
Wikikartoon.png ส่วนหนึ่งของสารานุกรมการ์ตูนญี่ปุ่น

ไอดอลมาสเตอร์ เซโนกลอสเซีย (ญี่ปุ่น: アイドルマスター XENOGLOSSIA Aidorumasutā: XENOGLOSSIA) เป็นอะนิเมะแนวไซไฟ, หุ่นยนต์ เป็นส่วนหนึ่งของโปรเจ็กไอมาส (IM@S) ของ บันไดนัมโกะเกมส์ โดยมีพื้นฐานตัวละครเบื้องต้นมาจากเกม ดิ ไอดอลมาสเตอร์ บนเครื่องเอกซ์บอกซ์ 360 จัดสร้างเป็นแอนิเมชั่นโดยซันไรส์ ด้วยคำขวัญที่ว่า "อยากจะเป็นไอดอลของเธอ" (ญี่ปุ่น: あなたのアイドルになりたい…)

ไอดอลมาสเตอร์ เซโนกลอสเซีย นอกจากจะฉายในโทรทัศน์แล้ว ยังฉายผ่านทางเว็บไซต์ @nifty ในประเทศญี่ปุ่น[1] และยังมีการให้ตัวละครหลักโต้ตอบกับแฟนๆ ผ่านทางบล็อกในเว็บไซต์ Presepe โดยจำเป็นต้องให้คนที่มีสิทธิ์อยู่แล้ว เป็นผู้เชิญเข้าไปเท่านั้น[2]

โครงเรื่อง[แก้]

เนื้อเรื่อง[แก้]

ใน 107 ปีหลังจากดวงจันทร์ของโลกถูกทำลาย ("ลอสท์อาร์ทีมิส") มนุษย์ต้องประสบกับการรับมืออุกกาบาตที่เหลือจากการพังทลายของดวงจันทร์ ("ดรอป") ด้วยวิธีการต่างๆ หนึ่งในวิธีการนั้นก็คือการใช้หุ่นที่มีชื่อว่า "ไอดอล" บินออกนอกชั้นบรรยากาศออกไปเพื่อทำลายดรอป นี่คือเรื่องราวของเหล่าเด็กผู้หญิงไพลอท ที่มีชื่อเรียกว่า "ไอดอลมาสเตอร์"

อามามิ ฮารุกะ เด็กผู้หญิงธรรมดาคนหนึ่ง วันหนึ่งได้ตัดสินใจไปออดิชั่นเพื่อที่จะก้าวสู่การเป็นไอดอล เธอที่ไม่รู้ถึงเบื้องหลังการออดิชั่นในครั้งนั้น ก็ได้รับเลือกให้เข้าไปทำงานในโตเกียว และสิ่งที่เธอค้นพบ ไม่ใช่การได้เป็นไอดอลอย่างที่เธอหวัง -- เธอมีทางหน้าที่ ที่จะเป็น "ไอดอลมาสเตอร์" เพื่อช่วยเหลือโลกจากดรอป

ตัวละคร[แก้]

มอนเดนคินด์[แก้]

ไอดอลทีม[แก้]

ไอดอลมาสเตอร์[แก้]
ผู้รับผิดชอบ[แก้]
แผนกควบคุมการบิน[แก้]
แผนกพยาบาล[แก้]
แผนกซ่อมบำรุง[แก้]

ชื่อของเจ้าหน้าที่ในแผนกซ่อมบำรุง นอกจากริทสึโกะและชิคะโกะ ทั้งหมดนำมาจากเทศกาล Nanakusa no Sekku ของญี่ปุ่น

มอนเดนคินด์ญี่ปุ่น[แก้]

มอนเดนคินด์สำนักงานใหญ่[แก้]

ทูเรียวิตา[แก้]

อื่นๆ[แก้]

ไอดอล[แก้]

ไอดอล (iDOL) คือหุ่นสำหรับการทำลายดรอป โดยเกิดหลังจากการแตกสลายของดวงจันทร์เมื่อ 107 ปีก่อน ในเหตุการณ์ลอสท์อาร์ทีมิส และไม่ใช่สิ่งที่มนุษย์สร้างขึ้นมา มนุษย์ได้ค้นพบก้อนซีลีโคนตกลงมาบนโลกและได้ทำการค้นคว้าวิจัย จนกลายเป็นคอร์ของไอดอล "โปรเมเทอุส" โดยซิลิกอนเหล่านั้น มีด้วยกันทั้งหมด 5 ก้อน

ในขณะที่ประเทศอื่นใช้จรวดมิสไซล์ในการทำลายดรอป แต่สำหรับประเทศญี่ปุ่นไม่สามารถทำได้ เนื่องจากกฎสามข้อว่าด้วยการไม่ใช้หัวรบนิวเคลียร์ จึงได้รับอนุญาตให้นำไอดอลมาเพื่อใช้ในการทำลาย โดยผู้ที่จะมีสิทธิ์ขับไอดอลได้นั้น ต้องเป็นผู้หญิงและถูกเลือกโดยไอดอลเท่านั้น และพวกเธอเหล่านั้นจะถูกเรียกว่าไอดอลมาสเตอร์

มอนเดนคินด์ญี่ปุ่น[แก้]

มอนเดนคินด์ญี่ปุ่น (Mondenkind Japan) คือหน่วยงานของมอนเดนคินด์หน่วยงานเดียวในโลกที่มีไอดอลใช้งาน ในปัจจุบันมีไอดอลในครอบครองทั้งหมด 2 ตัว (และสูญหาย 1) มีไพลอทรวม 3 คน หน่วยงานที่มีหน้าที่รับผิดชอบส่วนของไอดอล จะถูกแยกไปอยู่ในส่วนของไอดอลทีม (Mondenkind Japan IDOL Team) โดยมี โจเซฟ ชินเกทสึ เป็นผู้ดูแล

มอนเดนคินด์มาจากภาษาเยอรมันแปลว่า บุตรแห่งดวงจันทร์ และชื่อของไอดอลมีรากฐานมาจากมาเร (ทะเล) ของดวงจันทร์

โปรเมเทอุส 1 อิมเบล (PROMETHEUS1 IMBER) 
 • มาสเตอร์: (1st) จิฮาระ คาซารากิ (2nd) ฮารุกะ อามามิ
 • สี: (1-7) ขาว/น้ำเงินเข้ม, (8~) ขาว/ชมพู
 • รากฐานของชื่อ: Mare Imbrium
เป็นไอดอลที่ถูกยกเลิกการใช้งาน เก็บไว้ในโรงเก็บหมายเลข 7 เป็นเวลากว่า 16 ปี แต่ได้ตอบสนองต่อเสียงเรียกของ อามามิ ฮารุกะ ในที่สุด อิมเบลเองนั้นจับตาดูและเก็บภาพของฮารุกะมาตลอดตั้งแต่การออดิชั่น และยังสามารถเริ่มต้นการทำงานของตัวเอง เคลื่อนไหวตัวเองได้ถึงแม้มาสเตอร์จะไม่ขึ้นขับ ในภายหลัง ไอดอลทีมได้ตัดสินใจเปลี่ยนสีส่วนเกราะของอิมเบล ให้กลายเป็นสีชมพูที่ฮารุกะชอบ
โปรเมเทอุส 2 เนบิวล่า (PROMETHEUS2 NEBULA) 
 • มาสเตอร์: มาโกโตะ คิคุจิ (#1~13) , อิโอริ มินะเสะ (#14~)
 • สี: เหลือง/ส้ม
 • รากฐานของชื่อ: Palus Nebularum
เป็นไอดอลเดียวของมอนเดนคินด์ญี่ปุ่นที่ถูกใช้งาน ก่อนที่ ฮารุกะ อามามิ จะเป็นมาสเตอร์ของอิมเบล มีมาสเตอร์สำรองคือ อิโอริ มินะเสะ ในภายหลังคิคุจิ มาโกโตะถูกปลดออกจากการเป็นไอดอลมาสเตอร์ และย้ายเข้าไปอยู่ในฝั่งของทูเรียวิตา อิโอริ มินะเสะ รับหน้าที่ไอดอลมาสเตอร์ของเนบูลาแทน
โปรเมเทอุส 4 เทมเปสตัส (PROMETHEUS4 TEMPESTUS) 
 • มาสเตอร์: มามิ ฟุตะมิ , อามิ ฟุตะมิ
 • สี: แดง
เป็นไอดอลที่หายสาบสูญไปพร้อมกับ มามิ ฟุตะมิ เมื่อ 7 ปีก่อนจะเริ่มเหตุการณ์ใน ไอดอลมาสเตอร์ เซโนกลอสเซีย

ทูเรียวิตา[แก้]

ทูเรียวิตา (Turiavita) เดิมเป็นหน่วยงานวิจัยของมอนเดนคินด์ แต่แยกตัวออกไปเนื่องจากความไม่ลงรอยกันของแนวคิดการใช้งานไอดอลเมื่อ 16 ปีก่อน ในเหตุการณ์ Dawn of the Purple Moon และได้นำไอดอลตัวหนึ่งไป

โพรเมเทอุส 3 นูเบรียม (PROMETHEUS3 NUBILUM) 
 • มาสเตอร์: จิฮายะ คิซารากิ
 • สี: ดำ/แดง
 • รากฐานของชื่อ: Mare Nubium
โพรเมเทอุส 5 ฮิเอม (PROMETHEUS5 HIEMS)
 • มาสเตอร์: ?
 • สี: ?
 • รากฐานของชื่อ: Mare Hiemis
เป็นคอร์ของไอดอลตัวสุดท้ายที่หลับใหลอยู่ภายในภูเขาคริมส์ของไอซ์แลนด์ ได้ถูกกู้ไปโดยทูเรียวิตา
เอปิเมเทอุส 1 "เอบิจัง" (EPIMETHEUS1) 
 • มาสเตอร์: ริฟฟา
 • สี: น้ำเงิน
"เอปิจัง" คือชื่อที่ถูกตั้งขึ้นโดยริฟฟา
เอปิเมเทอุสคือไอดอลที่ถูกมนุษย์สร้างขึ้น

คำศัพท์เฉพาะ[แก้]

ไอดอลมาสเตอร์ (Idolmaster)
คือชื่อที่ใช้เรียกเหล่าผู้ขับไอดอล และต้องเป็นเด็กผู้หญิงเท่านั้น เนื่องจากไอดอลจะถูกปล่อยออกจากประเทศญี่ปุ่นเพียงที่เดียว ดังนั้นในปัจจุบันไอดอลมาสเตอร์ทั้งหมดจึงเป็นคนญี่ปุ่นเท่านั้น ในการค้นหาผู้ที่จะมาเป็นไอดอลมาสเตอร์ มอนเดนคินด์ญี่ปุ่นค้นหาพวกเธอเหล่านั้นด้วยการจัดออดิชั่นบังหน้าอย่างลับๆ โดยไม่ให้เจ้าตัวผู้มาสมัครรู้ถึงความเป็นจริงของการออดิชั่น
ลอสท์อาร์ทีมิส (Lost Artemis)
คือชื่อเรียกของเหตุการณ์แตกสลายของดวงจันทร์เมื่อ 107 ปีก่อน จากเหตุการณ์นั้น ทำให้มีอุกกาบาตจำนวนมากตกลงสู่โลก มีคนตายกว่า 1 ใน 4 ส่วนของประชากรทั้งหมดในโลก
คอนเฟย์โต (Confeito)
ชื่อเรียกของเศษอุกกาบาตที่เหลือจากการแตกสลายของดวงจันทร์ ที่ยังคงจับกลุ่มรวมกันโคจรอยู่รอบๆ โลก
ดรอป (Drop)
คืออุกกาบาติที่เกิดจากการแตกสลายของดวงจันทร์ ที่ตกลงสู่โลก โดยจะดรอปขนาดใหญ่จะมีชื่อเรียกว่า มินท์ดรอป และ เลมอนดรอป ทางด้านของมอนเดนคินด์มีหน้าที่ในการจัดการดรอปที่มีขนาดจัดเป็นเลมอนดรอปขึ้นไป ในขณะที่ประเทศอื่นๆ ในโลกใช้มิสไซล์ในการทำลาย ประเทศญี่ปุ่นจะใช้การส่งไอดอลขึ้นไปทำลายดรอปเหล่านั้น

รายชื่อตอน[แก้]

เพลง[แก้]

เพลงเปิด
(ญี่ปุ่น: Binetsu S.O.S!! 微熱 S.O.S!!)
เพลงปิด
(ญี่ปุ่น: Yūkyū no Tabibito: ~Dear boy 悠久の旅人~Dear boy)

สื่ออื่นๆ[แก้]

วิทยุทางอินเทอร์เน็ต
ในชื่อรายการ ฮารุกะและยาโยยในแบบของฤดูใบไม้ผลิ (ญี่ปุ่น: 春香とやよいの弥生式らじお Haruka to Yayoi no Yayoishiki Rajio) โดยเริ่มออกอากาศตั้งแต่วันที่ 9 มีนาคม 2550 ทาง Lantis Web Radio, BEAT Net Radio! และ nifty
ไลท์โนเวล
ไอดอลมาสเตอร์ เซโนกลอสเซีย ได้ถูกเขียนเป็นไลท์โนเวลลงในนิตยสารรายเดือน มีด้วยกันทั้งหมดสองภาค
 • ไอดอลมาสเตอร์ เซโนกลอสเซีย ~ผูกมัด~ (ญี่ปุ่น: アイドルマスター XENOGLOSSIA ~絆~ Aidorumasutā: XENOGLOSSIA ~Kizuna~) ตีพิมพ์ลงในนิตยสาร Gekkan Dragon Magazine ตั้งแต่ฉบับเดือน 7
 • ไอดอลมาสเตอร์ เซโนกลอสเซีย อิโอริซันไชน์! (ญี่ปุ่น: アイドルマスター XENOGLOSSIA 伊織サンシャイン! Aidorumasutā: XENOGLOSSIA Iori Sanshain) ตีพิมพ์ลงในนิตยสาร Gyarano! ของ Hobby Japan ตั้งแต่ฉบับเดือน 8
หนังสือการ์ตูน
ตีพิมพ์ลงในนิตยสาร Comp Ace เริ่มตั้งแต่ฉบับที่ 12 เมื่อ 26 กุมภาพันธ์ 2550 โดยเนื้อหาค่อนข้างจะแตกต่างกับฉบับอะนิเมะ

อ้างอิง[แก้]

 1. เว็บไซต์ข่าวบน @nifty (ญี่ปุ่น). เรียกข้อมูลวันที่ 13 มิถุนายน 2550
 2. เว็บไซต์ข่าวของ Mainichi (ญี่ปุ่น). เรียกข้อมูลวันที่ 13 มิถุนายน 2550

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]