ข้ามไปเนื้อหา

ไวน์ฝรั่งเศส

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไวน์ฝรั่งเศสมักจะดื่มพร้อมกับอาหาร
ไร่องุ่นในโวน-รอมาเนในบูร์กอญ หมู่บ้านที่เป็นแหล่งผลิตไวน์ราคาแพงที่สุดบางชนิดของฝรั่งเศส

ไวน์ฝรั่งเศส มีการผลิตทั่วทั้งประเทศฝรั่งเศสในปริมาณระหว่าง 50 ถึง 60 ล้านเฮกตาร์ต่อปี หรือ 7–8 พันล้านขวด ฝรั่งเศสเป็นหนึ่งในผู้ผลิตไวน์ที่ใหญ่ที่สุดในโลกร่วมกับภูมิภาคที่ผลิตไวน์ในอิตาลี สเปน และสหรัฐ[1][2] ไวน์ฝรั่งเศสนั้นเก่าแก่และสามารถย้อนรอยประวัติศาสตร์ไปได้ถึงศตวรรษที่ 6 ก่อนคริสต์ศักราช โดยหลายภูมิภาคของฝรั่งเศสมีประวัติการทำไวน์มาตั้งแต่สมัยโรมัน ไวน์ที่ผลิตมีตั้งแต่ไวน์ราคาแพงที่ส่งขายยังต่างประเทศ ไปจนถึงไวน์ราคาพอประมาณที่มักพบเห็นได้เฉพาะในฝรั่งเศสอย่างไวน์มาร์ญาในช่วงหลังสงคราม

แนวคิดสำคัญสองประการของไวน์ฝรั่งเศสที่ทำให้ไวน์ดีกว่าเดิมได้แก่แนวคิดแตรัวร์ซึ่งเชื่อมโยงลักษณะของไวน์กับสถานที่ที่ปลูกองุ่นและผลิตไวน์ และระบบอาแปลาซียงดอรีฌีนกงโทรเล (อาโอเซ) ซึ่งถูกแทนที่ด้วยระบบอาแปลาซียงดอรีฌีนพรอเตเฌ (อาโอเป) ใน ค.ศ. 2012 กฎอาแปลาซียงกำหนดว่าองุ่นพันธุ์ใดและแนวปฏิบัติในการผลิตไวน์ใดบ้างที่ได้รับการอนุมัติสำหรับการจำแนกประเภทในแต่ละเครื่องหมายแหล่งกำเนิดซึ่งกำหนดตามเขตภูมิศาสตร์ในประเทศฝรั่งเศสและอาจครอบคลุมภูมิภาค หมู่บ้าน หรือไร่องุ่นมากกว่าหนึ่งแห่ง

ฝรั่งเศสเป็นแหล่งกำเนิดขององุ่นหลายสายพันธุ์ (เช่น กาแบร์แนโซวีญง, ชาร์ดอแน, ปีโนนัวร์, โซวีญงบล็อง, ซีรา) ซึ่งปัจจุบันมีการปลูกกันทั่วโลก รวมทั้งเป็นแหล่งกำเนิดวิธีการทำไวน์และรูปแบบของไวน์ซึ่งได้รับการการนำไปใช้ในประเทศอื่น ๆ แม้ว่าผู้ผลิตบางรายจะได้รับประโยชน์จากราคาที่สูงขึ้นและความต้องการไวน์ชื่อดังจากบูร์กอญและบอร์โดที่เพิ่มขึ้นในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา แต่อุตสาหกรรมไวน์ของฝรั่งเศสกลับประสบปัญหาการบริโภคที่ลดลงภายในประเทศ ส่วนภายนอกประเทศก็ต้องแข่งขันกับไวน์โลกใหม่จำนวนมาก

อ้างอิง

[แก้]
  1. "Production quantities by country (tonnes) in 2011". Food and Agriculture Organization (FAO). คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 1 April 2013. 1. France 6,590,750 – 2. Italy 4,673,400 – 3. Spain 3,339,700
  2. "World wine production reaches record level in 2018, consumption is stable - BKWine Magazine -". BKWine Magazine. 14 April 2019. สืบค้นเมื่อ 18 November 2019.

ลิงค์เพิ่มเติม

[แก้]