ไพ่พิชิตแลนด์ลอร์ด

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

ไพ่พิชิตแลนด์ลอร์ด หรือ โต้วตี้จู่ (simplified Chinese: 斗地主; traditional Chinese: 鬥地主; pinyin: Dòu Dìzhǔ; literally "Struggle Against the Landlord") เป็นหนึ่งในเกมส์ไพ่ที่ได้รับความนิยมอย่างสูงสุดในประเทศจีน

วิธีการเล่น[แก้]

ในเกมส์จะแบ่งผู้เล่นออกเป็นสองฝ่าย คือเจ้าของที่หนึ่งคน และชาวนาอีกสองคน ชาวนาสองคนต้องร่วมมือกันเอาชนะเจ้าของที่ดินให้ได้ เจ้าของที่ดินจะมีสิทธิ์ได้ออกไพ่ก่อน และได้ไพ่มากกว่าชาวนา 3 ใบ ไม่ว่าผู้เล่นจะเป็นชาวนาหรือเจ้าของที่ดิน ฝ่ายที่ไพ่ในมือหมดก่อนจะเป็นผู้ชนะ

กติกาการเล่น[แก้]

 1. แจกไพ่:เมื่อทุกคนเตรียมพร้อมแล้ว ก็จะเริ่มแจกไพ่ ทุกๆ คนจะได้ไพ่คนละ 17 ใบ เหลือไพ่ไว้ 3 ใบให้คว่ำไว้ แล้วเลือกว่าใครจะเป็นเจ้าของที่ หากไม่มีใครเลือกที่จะเป็นเจ้าของที่ ก็จะต้องแจกไพ่ใหม่
 2. คว่ำไพ่ :หลังจากเลือกว่าใครเป็นเจ้าของที่แล้ว เจ้าของที่จะได้รับไพ่ที่เหลือสามใบ แล้วเปิดไพ่สามใบนั้นให้ผู้เล่นคนอื่นเห็น
 3. การเลือกเจ้าของที่ดิน มีด้วยกัน 2 แบบ 1.เรียกคะแนนชิงเป็นเจ้าของที่ เรียกคะแนนชิงเป็นเจ้าของที่ ระบบจะทำการสุ่มลำดับก่อนหลังให้ผู้เล่นเลือกคะแนน 1 คะแนน 2 คะแนน หรือ 3 คะแนน ผู้ที่เลือกคะแนนสูงสุดจะได้เป็นเจ้าของที่ ผู้ที่เลือกสามคะแนนจะได้เป็นเจ้าของที่ การเรียกคะแนนจะจบลงทันที 2. ชิงเป็นเจ้าของที่ ระบบจะทำการสุ่มเรียกผู้เล่นในรอบแรก ผู้เล่นสามารถเลือก"ไม่เรียก" หรือ "เรียกเจ้าของที่" ก็ได้ หลังจากเลือกเรียกเจ้าของที่ดินแล้ว ระบบจะทำการสุ่มผู้เล่นคนแรก หลังจากนั้นจะวนตามเข็มนาฬิกา ผู้เล่นจะมีโอกาส 1 ครั้งในการชิงเป็นเจ้าของที่ดิน สามารถเลือก "ไม่ชิง" หากไม่มีผู้เล่นใดเลือก "ชิงเป็นเจ้าของที่ดิน"สิทธิ์ก็จะกลับไปสู่ผู้ที่เลือก "เรียกเจ้าของที่" ทุกครั้งที่มีการชิงเป็นเจ้าของที่ดิน ชิปที่ได้เสียจะ X2 ในการชิงเป็นเจ้าของที่ดินแต่ละรอบ ผู้เล่นที่เคยเลือก "ไม่เรียก" หรือ "ไม่ชิง"ก็จะไม่สามารถเลือก "ชิงเป็นเจ้าของที่"ได้อีก

การลงไพ่[แก้]

ผู้ที่เป็นเจ้าของที่จะได้ลงไพ่ก่อน ผู้เล่นคนอื่นๆ จะเรียงลำดับการลงไพ่แบบตามเข็มนาฬิกา การลงไพ่ในแต่ละครั้งจะต้องลงด้วยไพ่ที่มีแต้มมากกว่าแต้มของของไพ่ที่ลงก่อนหน้า หากไม่มีไพ่ที่ลงได้แล้ว คนสุดท้ายที่ลงไพ่ในรอบนั้น

รูปแบบการวางไพ่[แก้]

ในเกมส์ใช่ไพ่ทั้งหมด 54 ใบ นอกจากราชาใหญ่ (ไพ่โจ๊กเกอร์สีแดง) และไพ่ราชาใหญ่แล้ว (ไพ่โจ๊กเกอร์สีดำ) ที่มีอย่างละใบแล้ว แต้มทั้ง 13 แบบบนไพ่ก็จะแบ่งออกเป็น โพดำ โพแดง ดอกจิก ข้าวหลามตัด อย่างละสีใบ

 • ไพ่เดี่ยว:ไพ่ใดๆ หนึ่งใบ เป็นรูปแบบไพ่พื้นฐานของเกมส์
 • สเตรท :ไพ่ใดๆ จำนวนตั้งแต่ 5 ใบขึ้นไปที่มีแต้มเรียงต่อกัน (ไพ่ราชาและไพ่แต้ม 2 ไม่สามารถเรียงในไพ่รูปแบบนี้ได้) เช่น 34567 หรือ 3456789
 • ไพ่คู่:ไพ่สองใบที่มีแต้มบนไพ่เท่ากัน
 • คู่เรียง:ไพ่คู่จำนวนตั้งแต่ 3 คู่ขึ้นไปที่มีแต้มเรียงต่อกัน (ไพ่ราชาและไพ่แต้ม 2 ไม่สามารถเรียงในไพ่รูปแบบนี้ได้) เช่น 334455 หรือ JJQQAA
 • ไพ่ตอง:ไพ่สามใบที่มีแต้มเท่ากัน
 • ตองบวกหนึ่ง/ ตองบวกคู่:ไพ่ตองรวมกับไพ่เดี่ยว หรือ ไพ่ตองรวมกับไพ่คู่ เช่น 555+8 หรือ JJJ+33
 • เครื่องบิน:ไพ่ตองจำนวนตั้งแต่สองชุดขึ้นไปที่มีแต้มเรียงต่อกัน (ไพ่ราชาและไพ่แต้ม 2 ไม่สามารถเรียงในไพ่รูปแบบนี้ได้) เช่น 444555 หรือ 777888999
 • เครื่องบินติดปีก:ไพ่ชุดเครื่องบินรวมกับไพ่เดี่ยวสองใบหรือไพ่คู่ เช่น 777888+49 หรือ JJJQQQKKK+3377AA
 • ระเบิด:ไพ่สี่ใบที่มีแต้มเท่ากัน
 • สี่บวกสอง:ไพ่ชุดระเบิดรวมกับไพ่เดี่ยวใดๆอีกสองใบหรือไพ่คู่2คู่
 • จรวด:ไพ่ราชาใหญ่ (ไพ่โจ๊กเกอร์สีแดง)กับไพ่ราชาเล็ก (ไพ่โจ๊กเกอร์สีดำ) รวมกัน

การเทียบไพ่[แก้]

จรวด (ไพ่ราชาใหญ่รวมกับไพ่ราชาเล็ก) แกร่งมากที่สุด ไพ่ระเบิดมีความแกร่งรองลงมาจากจรวด หากผู้เล่นทั้งสองคนออกไพ่ระเบิดพร้อมกันให้ตัดสินความแกร่งกว่าจากแต้มบนไพ่ นอกเหนือจากไพ่จรวดและระเบิดแล้ว ไพ่ลักษณะอื่นๆ ก็ให้เที่ยบความเกร่งกว่าจากแต้มที่อยู่บนไพ่ลักษณะเดี่ยวกันเท่านั้น ไพ่ที่เพิ่มเข้ามาในตองบวกคู่ เครื่องบินติดปีก รวมทั้งสี่บวกสอง จะไม่ถูกนำมาตัดสินความแกร่งกว่า จะใช่ไพ่ตอง เครื่องบิน และระเบิดที่อยู่ในรูปแบบไพ่ดังกล่าวในการตัดสิน ลำดับความเกร่งของไพ่มีดังต่อไปนี้ ราชาใหญ่(ไพ่โจ๊กเกอร์สีแดง)>ราชาเล็ก(ไพ่โจ๊กเกอร์สีดำ)>2>A>K>Q>J>10>9>8>7> 6>5>4>3

กติกาพิเศษ[แก้]

เผยไพ่
เจ้าของที่ดินสามารถเผยไพ่ก่อนเริ่มเกมส์ ถ้าเลือกเผยไพ่แล้วชนะจะได้รับเงินพนันเพิ่ม แต่ถ้าเลือกเผยไพ่แล้วแพ้ก็จะเสียเงินเพิ่ม
ไพ่สปริงค์
ไพ่สปริงค์แบ่งออกเป็น 2 แบบ คือไพ่สปริงค์สำหรับเจ้าของที่ดินและ ไพ่สปริงค์สำหรับชาวนา

 • ไพ่สปริงค์สำหรับเจ้าของที่ดิน

ชาวนาทั้งสองคนยังไม่ได้ลงไพ่ แต่เจ้าของที่ดินลงไพ่ในมือหมด

 • ไพ่สปริงค์สำหรับชาวนา

เจ้าของที่ดินลงไพ่ไปแค่ครั้งเดียว ชาวนาคนใดคนหนึ่งลงไพ่ในมือหมด

ความนิยม[แก้]

ไพ่พิชิตแลนด์ลอร์ด เคยเป็นแค่เกมประจำจังหวัดในประเทศจีน โดยมีต้นกำเนิดในเขต หวงซาน[1] และ มณฑลอานฮุย[2] ด้วยการเปิดตัวของ dou dizhu ออนไลน์ เกมดังกล่าวจึงแพร่หลายมากขึ้นและตอนนี้เป็นเกมระดับชาติในประเทศจีน ความนิยมเพิ่มขึ้นอย่างมาก โดยมีผู้เล่นในระบบเดียวเพิ่มขึ้นเป็นสองเท่าในสองปี จากผู้เล่นประมาณ 50,000 คนในเดือนธันวาคม 2545 เป็น 100,000 คนในปี 2547[3] และผู้เล่น 17,900,000 คนเป็นแฟนตัวยงของเกมสบาย ๆ ขณะที่ dou dizhu เป็นผู้นำหลักในปี 2548[4]

อ้างอิง[แก้]

 1. 刘, 祥夫 (2003). 斗地主, 新型智力扑克牌游戏. 安徽人民出版社. p. 1. ISBN 7-212-02183-0.
 2. 励, 锦明 (2003). 魔法精灵"斗地主". 上海科学普及出版社. p. 1. ISBN 7-5427-2303-0.
 3. 晶合时代. "联众"斗地主"同场竞技人数突破10万大关". คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2011-07-07. สืบค้นเมื่อ 2004-02-14.
 4. iResearch. "鬥地主 gameone娛樂城". สืบค้นเมื่อ 2006-05-18.