ไทยฮอนด้า แมนูแฟคเจอริ่ง

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไทยฮอนด้า แมนูแฟคเจอริ่ง
Thai Honda Manufacturing Co., Ltd.
ประเภทบริษัทเอกชนขนาดใหญ่
ก่อตั้งพ.ศ. 2508
พื้นที่ให้บริการ
ประเทศไทย
บุคลากรหลัก
วรพจน์ พรประภา
ประธานบริษัท
มร.ชิเกโตะ คิมูระ
ประธานกรรมการบริหาร
ผลิตภัณฑ์รถจักรยานยนต์
เว็บไซต์www.thaihonda.co.th

บริษัท ไทยฮอนด้า แมนูแฟคเจอริ่ง จำกัด (อังกฤษ: Thai Honda Manufacturing Co., Ltd.) หรือชื่อเดิม บริษัท เอ.พี.ฮอนด้า จำกัด (อังกฤษ: A.P. Honda Co., Ltd.) เป็นบริษัทที่อยู่ในเครือฮอนด้าในประเทศไทย โดยประกอบธุรกิจเกี่ยวกับรถจักรยานยนต์ฮอนด้า มีสำนักงานใหญ่และโรงงานผลิตอยู่ในนิคมอุตสาหกรรมลาดกระบัง และสำนักงานฝ่ายขายและการตลาดอยู่ที่ถนนทางรถไฟสายเก่าปากน้ำ จังหวัดสมุทรปราการ โดยบริษัทฯทำหน้าที่เป็นทั้งผู้ผลิต และผู้จัดจำหน่าย

ประวัติ[แก้]

ธุรกิจรถจักรยานยนต์ฮอนด้าในประเทศไทย เริ่มต้นขึ้นตั้งแต่ปี พ.ศ. 2507 โดยการนำเข้าของ บริษัท เอเชี่ยน ฮอนด้า มอเตอร์ จำกัด ซึ่งเป็นตัวแทนของสำนักงานใหญ่จาก บริษัท ฮอนด้า มอเตอร์ จำกัด ประเทศญี่ปุ่น ต่อมาฮอนด้าได้ตัดสินใจก่อสร้างโรงงานประกอบรถจักรยานยนต์ฮอนด้าขึ้นในประเทศไทย ควบคู่ไปกับการก่อตั้ง บริษัท ไทยฮอนด้า แมนูแฟคเจอริ่ง จำกัด ในปี พ.ศ. 2508

ในช่วงแรกของการประกอบกิจการรถจักรยานยนต์ในประเทศไทย ฮอนด้าต้องประสบปัญหาไม่น้อยในการจัดจำหน่าย เนื่องจากการแข่งขันกันเองระหว่างผู้จัดจำหน่าย 3 ราย ซึ่งต่างก็มีหุ้นส่วนในบริษัท ไทยฮอนด้า แมนูแฟคเจอริ่ง จำกัด ซึ่งได้สิทธิในการจำหน่ายรถที่ผลิตจากโรงงานแห่งนี้เหมือนกัน จนกระทั่งในปี พ.ศ. 2529 ได้มีนโยบายจากฮอนด้า มอเตอร์ ประเทศญี่ปุ่น ให้ยุบรวมฝ่ายขายรวมกับ บริษัท พี.ไทยแลนด์ แมชินเนอรี่ จำกัด ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้จัดจำหน่ายรถจักรยานยนต์ฮอนด้ารายใหญ่ในขณะนั้น เพื่อจัดช่องทางการจำหน่ายใหม่ จึงก่อให้เกิด บริษัท เอ.พี.ฮอนด้า จำกัด ขึ้นมา เพื่อเป็นผู้จัดจำหน่ายรถจักรยานยนต์ฮอนด้าแต่เพียงผู้เดียวในประเทศไทย ตลอดระยะเวลา 35 ปี

ในเดือนเมษายน พ.ศ. 2555 เอ.พี.ฮอนด้า ได้เริ่มต้นธุรกิจบิ๊กไบค์ในประเทศไทย โดยการเปิดศูนย์ ฮอนด้าบิ๊กวิง (Honda BigWing)[1] เพื่อจัดจำหน่ายรถฮอนด้าบิ๊กไบค์ที่นำเข้ามาจากญี่ปุ่น ก่อนที่ฮอนด้าจะขึ้นไลน์ผลิตรถบิ๊กไบค์ขนาดกลางในเมืองไทย ในเวลาต่อมา[2] และได้นำมาจำหน่ายที่ศูนย์นี้ด้วยเช่นกัน

ในเดือนเมษายน พ.ศ. 2561 เอ.พี.ฮอนด้า ได้เปิดตัว คับเฮ้าส์ (Cub House)[3] เพื่อจัดจำหน่ายรถกลุ่มพิเศษที่ฮอนด้าเรียกว่า รถมูลค่าเพิ่ม แยกออกจากการจำหน่ายรถทั่วไป และรถบิ๊กไบค์ เนื่องจากมีกลุ่มฐานลูกค้าที่แตกต่างกัน

ในวันที่ 1 เมษายน พ.ศ. 2564 เอ.พี.ฮอนด้า ได้ควบรวมกิจการกับ บริษัท ไทยฮอนด้า แมนูแฟคเจอริ่ง จำกัด ทำให้บริษัทไทยฮอนด้าฯ กลายเป็นเป็นผู้ผลิต และผู้จัดจำหน่ายจักรยานยนต์ฮอนด้า แด่เพียงผู้เดียวในประเทศไทย[4]

รูปแบบการดำเนินธุรกิจ[แก้]

ไทยฮอนด้า แมนูแฟคเจอริ่ง ผลิตและจัดจำหน่ายรถจักรยานยนต์ฮอนด้าในประเทศไทย และได้มีการนำเข้ารถจักรยานยนต์ฮอนด้าบางรุ่น จากประเทศญี่ปุ่น โดยในส่วนของรถจักรยานยนต์ทั่วไป จะถูกจัดจำหน่ายผ่านศูนย์ฮอนด้าวิงเซ็นเตอร์ (Honda Wing Center) ในขณะที่รถกลุ่มพิเศษจำหน่ายผ่านร้านคับเฮ้าส์ (CUB House) ในขณะที่รถบิ๊กไบค์ จะถูกจัดจำหน่ายผ่านศูนย์ฮอนด้าบิ๊กวิง (Honda BigWing) ซึ่งปัจจุบันมีสาขาอยู่ทั่วประเทศ

ประเภทของรถจักรยานยนต์ฮอนด้า ที่ผลิตในประเทศไทยในปัจจุบัน[แก้]

ประเทศไทยถือเป็นฐานผลิตรถจักรยานยนต์ฮอนด้ารายใหญ่ของโลก เพื่อจำหน่ายทั้งในประเทศ และส่งออกไปจำหน่ายในต่างประเทศ

  • Underbone : Wave, Dream, Super Cub
  • Minibike : MSX, Monkey
  • Scooter : Scoopy, Zoomer-X, PCX, Click
  • Maxi-scooter : Forza
  • Sport bike : CBR, CB
  • Cruiser : Rebel

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่นๆ[แก้]