โฮกาน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

โฮกาน, ชื่อเรียกอีกอย่างว่า Huo Hsueh-Kang เป็นศิลปินจีนที่มีบทบาทสำคัญในการวิวัฒนาการของภาพวาดจีนที่มีต่อสิ่งที่เป็นนามธรรม โฮกาน มีบทบาทสำคัญในการพัฒนาประวัติศาสตร์ศิลปะของจีนในปี 1900 [1].

ชีวประวัติ[แก้]

ศิลปะจีนดั้งเดิมฟื้นตัวขึ้นหลังจากการตายของสตาลินในปีพ. ศ. 2496 และโดยเฉพาะอย่างยิ่งหลังจากที่มีการรณรงค์เรื่องหนึ่งร้อยดอกไม้ในปีพ. ศ. 2499-57 ตรงกันข้ามกับแนวโน้มโวหารโวหารศิลปินเลือกได้เฉพาะบางครั้งเมื่อขั้นตอนของการปราบปรามรุนแรงมากขึ้นและการเซ็นเซอร์ของรัฐสลับกับคนอื่น ๆ ที่มีเสรีภาพมากขึ้น หลังจากการปราบปรามการรณรงค์ดอกไม้เป็นร้อย ๆ และโดยเฉพาะอย่างยิ่งหลังจากการปฏิวัติทางวัฒนธรรมศิลปะจีนก็ตกอยู่ในภาวะจำศีล หลังจากการปฏิรูป Deng'schen ประมาณปีพ. ศ. 2522 มีจุดหักเห ศิลปินบางคนอาจเดินทางไปยุโรปเพื่อการศึกษา การจัดนิทรรศการเกี่ยวกับศิลปะตะวันตกแบบตะวันตกได้รับการยกย่องเช่นเดียวกับการตีพิมพ์บทวิจารณ์ "Review of Foreign Art" ที่เรียกร้อง ในระหว่างช่วงเวลานี้โฮกาได้อาศัยอยู่ในไต้หวันและในยุโรปตามพัฒนาการของการเคลื่อนไหวศิลปะสมัยใหม่ต่างๆรวมถึงการสะสมผลงานอันน่าประทับใจและน่าประทับใจซึ่งเป็นการยืนยันศิลปะร่วมสมัยของจีนทั่วทุกมุมโลก[2].

แค็ตตาล็อก[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. The Search for the Avant-Garde 1946-69. TFAM Collection Catalogue (Taipei Fine Arts Museum), tome II, 2011. réédition 2012. chapitre 11 ISBN 978-986-03-0997-3
  2. Ottobre in asta, l'Italia premia i maestri antichi, le maioliche rinascimentali e il post-war, Stefano Cosenz, Il Sole 24 Ore, 7 de noviembre de 2016