โอเพธ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
โอเพธ
Opeth Download Festival.jpg
โอเพธแสดงในปี 2006 ในงาน Download Festival.
ข้อมูลพื้นฐาน
แหล่งกำเนิด สต็อกโฮล์ม, สวีเดน
แนวเพลง โพรเกรสซีฟเดธเมทัล, โพรเกรสซีฟร็อก
ช่วงปี 1990 ถึงปัจจุบัน
ค่ายเพลง Candlelight, Century Black, Peaceville, Music for Nations, Koch, Roadrunner
ส่วนเกี่ยวข้อง Arch Enemy, Bloodbath, Katatonia, Krux, Nifelheim, Porcupine Tree, Sörskogen, Satanic Slaughter, Spiritual Beggars, Steel, Tiamat, Witchery, Amon Amarth
เว็บไซต์ opeth.com
สมาชิก Mikael Åkerfeldt
Fredrik Åkesson
Martin Mendez
Martin "Axe" Axenrot
Per Wiberg
อดีตสมาชิก Kim Pettersson
Mattias Ander
Andreas Dimeo
Nick Döring
Stefan Guteklint
David Isberg
Johan DeFarfalla
Anders Nordin
Martin Lopez
Peter Lindgren

โอเพธ (อังกฤษ: Opeth) เป็นวงเฮฟวีเมทัลจากสต็อกโฮล์ม สวีเดน ก่อตั้งวงในปี 1990 ขณะที่สมาชิกภายในวงมีการเปลี่ยนแปลงอยู่หลายครั้ง แต่นักร้อง นักกีตาร์และทำหน้าที่แต่งเพลงอย่าง Mikael Åkerfeldt ถือเป็นตัวยืนในการขับเคลื่อนวง ตั้งแต่ก่อตั้งวง

แนวเพลงหลักเป็นเดธเมทัลแบบสแกนดินาเวีย แต่โอเพธก็ยังได้รับอิทธิพลจากแนวเพลงอื่นอย่างเช่น ดนตรีโพรเกรสซีฟ, ดนตรีโฟล์ก, บลูส์ร็อก และแจ๊ส ในเพลงที่ยาวๆ ของพวกเขา องค์ประกอบเพลงยังรวมถึง อคูสติกกีตาร์ในส่วนดนตรีบรรเลงสลับฉาก และการชิฟต์ที่เข้มแข็งและเคลื่อนไหว เช่นเดียวกับเสียงคำรามและเสียงสะอาดคู่กันไป ถึงแม้ว่าพวกเขาจะไม่ค่อยออกทัวร์ในการสนับสนุนผลงาน 4 อัลบั้มแรก แต่โอเพธก็ได้เริ่มออกทัวร์ครั้งแรกในปี 2001 หลังจากออกผลงานอัลบั้มชุด Blackwater Park

โอเพธออกผลงานสตูดิโออัลบั้ม 9 ชุด, 2 อัลบั้มแสดงสด, 2 บ็อกซ์เซต และ 2 ดีวีดี วงออกผลงานอัลบั้มเปิดตัวชุด Orchid ในปี 1995 แต่ก็ไม่ประสบความสำเร็จในฝั่งสหรัฐอเมริกา จนเริ่มมาประสบความสำเร็จในการออกผลงานในปี 2008 กับผลงานสตูดิโออัลบั้มชุดที่ 9 Watershed ที่ขึ้นชาร์ตสูงสุดอันดับที่ 23 บนชาร์ทบิลบอร์ด 200 และยังสามารถขึ้นชาร์ทฟินนิชอัลบั้มที่อันดับ 1 ในสัปดาห์แรกที่ออกขาย

ผลงานอัลบั้ม[แก้]