โอคิชิทอ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
โอคิชิทอ
OKICHITAW0112 010.jpg
โอกิมาคอง เลพิน แสดงให้เห็นถึงเทคนิค
มุ่งเน้น การต่อสู้
ประเทศต้นกำเนิด ธงของประเทศแคนาดา แคนาดา
ต้นตำรับ เทคนิคการต่อสู้ครีแบบดั้งเดิม, ยูโด, เทควันโด, ฮับกิโด
กีฬาโอลิมปิก ไม่บรรจุ
จอร์จ เลพิน (ยืน) กับอาวุธกันสต็อกคลับ และ เวิร์น ฮาร์เปอร์ (นั่ง) กับขนนกอินทรีประดับศีรษะ

โอคิชิทอ (อังกฤษ: Okichitaw) เป็นศิลปะการต่อสู้ที่มีรากฐานมาจาก กลุ่มปฐมชาติครีที่ราบ[1] ที่ก่อตั้งและพัฒนาโดยนักต่อสู้ป้องกันตัวชาวแคนาดาชื่อ จอร์จ เจ.เลพิน[2]

การฝึกฝน[แก้]

กันสต็อกคลับของชาวครีที่ราบ (เป็นรุ่นสำหรับฝึกฝนที่ปราศจากใบมีด)

อาวุธเป็นสิ่งที่ได้รับการแนะนำในช่วงต้นของการฝึกฝน เนื่องด้วยอิทธิพลของอาวุธมีส่วนเกี่ยวข้องกับเทคนิคการประชิดตัว

อาวุธหลักของโอคิชิทอคือสต็อกคลับ (nontoni towin mistik) อาวุธนี้ เดิมนำมาจากพานท้ายของปืนไรเฟิล แม้ว่ารุ่นหลังจะทำการสลักเป็นรูปจำลองของพานท้ายปืนไรเฟิล และกันสต็อกของชาวที่ราบจะมีลักษณะข้อศอกในพานท้ายทั้งในแบบยาวและสั้น

ขวานโทมาฮอว์ก, ทวนสั้นและยาว รวมถึงกริชที่ราบ ล้วนเป็นส่วนหนึ่งของการฝึกฝนโอคิชิทอขั้นพื้นฐาน[3]

ปรัชญา[แก้]

ทิศทั้งสี่[แก้]

ในหมู่ชนพื้นเมืองของทวีปอเมริกาเหนือ ต่างให้ความสำคัญต่อทิศทั้งสี่[4] ในการฝึกฝนแต่ละวัน ทิศทั้งสี่จะถูกใช้เมื่อท้าทายการโจมตี ด้วยแนวคิด: การตอบสนองคือกลยุทธในช่วงเสี้ยวของวินาที (ทิศตะวันออก) และกระบวนท่าคือการเคลื่อนไหวที่มาพร้อมกับพลังและความมุ่งมั่น (ทิศใต้) เพื่อที่ว่าฝ่ายตรงข้ามจะถูกควบคุมโดยกลยุทธ (ทิศเหนือ) ก่อนที่จะจัดการส่งลงไปในท้ายที่สุด (ทิศตะวันตก) โดยเทคนิคทั้งหมดจะปฏิบัติให้สอดคล้องกับสภาพแวดล้อมด้วยความเคารพและการยับยั้งชั่งใจขั้นสูงสุด

อ้างอิง[แก้]

  1. "Okichitaw - Martial Arts and Weapon Applications." Native Canadian Centre of Toronto Martial Arts, Toronto, Ontario. (retrieved 17 Nov 2009)
  2. "Oki-Chi-Taw." World Martial Arts Union. (retrieved 17 Nov 2009)
  3. Taillon, Joan (September 2004). "Toronto martial arts group visits North Korea". Ontario Birchbark. สืบค้นเมื่อ 2008-07-22. 
  4. Four Directions Teachings.com - Aboriginal Online Teachings and Resource Centre - © 2006 All Rights Reserved 4D Interactive Inc

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]