โลเอินกรีน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก โลเฮ็นกริน)
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
วิลเฮ็ล์ม เฮร็อลท์ รับบทเป็นโลเอินกรีน (ค.ศ. 1907)

โลเอินกรีน (เยอรมัน: Lohengrin) เป็นบทละครอุปรากรที่ประพันธ์ขึ้นโดยริชชาร์ท วากเนอร์ ดัดแปลงจากตำนานของ Garin le Loherain ในยุคกลาง เกี่ยวกับอัศวินหงส์ขาว

โลเอินกรีนออกแสดงรอบปฐมทัศน์ที่โรงละคร Staatskapelle Weimar เยอรมนีเมื่อวันที่ 28 สิงหาคม ค.ศ. 1850 กำกับการแสดงโดยฟรันทซ์ ลิสท์ ซึ่งเลือกวันที่เปิดแสดงตรงกับวันนี้เพื่อเป็นเกียรติแก่โยฮัน ว็อล์ฟกัง ฟ็อน เกอเทอ ซึ่งเกิดเมื่อวันที่ 28 สิงหาคม ค.ศ. 1749[1] และประสบความสำเร็จตั้งแต่รอบแรก

อุปรากรโลเอินกรีนแบ่งออกเป็น 3 องก์ มีทำนองที่ได้รับความนิยมเป็นช่วงโหมโรงเข้าสู่องก์ที่ 1 และ องก์ที่ 3 และท่อนร้องประสานเสียง "Bridal Chorus" จากองก์ที่ 3 ฉากการแต่งงานของโลเอินกรีนกับเอลซา ที่ปัจจุบันนิยมนำมาใช้บรรเลงในงานแต่งงานแบบคริสต์ เรียกว่า "Bridal march" หรือ "here comes the bride"

เรื่องย่อ[แก้]

โลเอินกรีนเป็นบุตรของพาร์ทซีฟัล[2] เขาเป็นอัศวินปกป้องจอกศักดิ์สิทธิ์ ที่ถูกส่งให้เดินทางไปด้วยเรือที่ลากโดยหงส์ เพื่อไปช่วยหญิงสาว บางบทความกล่าวว่าเพื่อช่วยเหลือเจ้าหญิงที่ตกอยู่ในอันตรายที่มีนามว่า เอลซา ซึ่งเป็นพระราชธิดาในกษัตริย์บราแบนต์ ที่เสด็จสวรรคตโดยไม่มีรัชทายาทชาย ดังนั้น ณ แท่นบรรทมก่อนเสด็จสวรรคต กษัตริย์บราแบนต์ได้ให้ทุกคนที่ล้อมรอบอยู่ ณ ที่นั้นสาบานว่าจะจงรักภักดีต่อพระราชธิดา ถึงกระนั้น เคานต์เท็ลรามุนท์ไม่ยอมรับพระราชธิดาเอลซาเป็นประมุข และเพื่อเป็นการรักษาคำมั่น เคานต์เท็ลรามุนท์จึงจะแต่งงานกับพระราชธิดาเอลซา และขึ้นเป็นกษัตริย์เอง ทันใดนั้นเอง โลเอินกรีนได้ปรากฏตัวขึ้นและได้ช่วยเหลือพระราชธิดาเอลซา จากนั้นอัศวินหงส์ผู้นี้ได้แต่งงานกับพระราชธิดาเอลซา โดยก่อนที่เขาจะพาเธอเดินทางกลับนั้น เขาได้ให้เธอสัญญาว่าจะไม่ถามว่าเขามาจากไหน เขาได้เตือนเธอว่าเมื่อไรก็ตามที่เธอผิดคำมั่นนี้ เขาจะหายไปจากเธอตลอดกาล เมื่อลูก ๆ 2 คนโตขึ้น เธอเกิดสงสัยและได้เอ่ยถามขึ้น หงส์ที่พาโลเอินกรีนมาปรากฏตัวขึ้นอีกครั้งและได้พาเขากลับไป

อ้างอิง[แก้]

  1. Grove's Dictionary of Music and Musicians, 5th ed., 1954
  2. พาร์ทซีฟัล (Parzival) เป็นวีรบุรุษในตำนานเยอรมันยุคกลาง ตรงกับเพอร์ซิวาล (Percival) ในตำนานกษัตริย์อาเธอร์

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]


หากมีปัญหาในการเล่นไฟล์นี้ ดูที่ วิธีใช้สื่อ

วิกิมีเดียคอมมอนส์มีสื่อเกี่ยวกับ โลเอินกรีน