โรเบิร์ต จูเลียส ทรัมเพลอร์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
โรเบิร์ต จูเลียส ทรัมเพลอร์
เกิด2 ตุลาคม พ.ศ. 2429
เสียชีวิต10 กันยายน พ.ศ. 2499
สัญชาติอเมริกัน
อาชีพนักดาราศาสตร์

โรเบิร์ต จูเลียส ทรัมเพลอร์ (อังกฤษ: Robert Julius Trumpler; 2 ตุลาคม ค.ศ. 1886 - 10 กันยายน ค.ศ. 1956) เป็นนักดาราศาสตร์ชาวอเมริกัน-สวิส เกิดที่เมืองซูริค ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ต่อมาได้ไปศึกษาต่อที่เยอรมันและได้รับปริญญาเอกในปี ค.ศ. 1910 ต่อมาระหว่างสงครามโลกครั้งที่หนึ่ง เขาลี้ภัยมายังสหรัฐอเมริกา ได้เข้าทำงานที่มหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย โดยประจำที่หอดูดาวอัลเลเกอนี ต่อมาได้ย้ายไปยังหอดูดาวลิค โอนสัญชาติมาเป็นชาวอเมริกันในปี ค.ศ. 1921 และได้รับเลือกเป็นสมาชิกสมาคมวิชาการวิทยาศาสตร์แห่งชาติสหรัฐอเมริกา (United States National Academy of Sciences) ในปี ค.ศ. 1932

ทรัมเพลอร์มีชื่อเสียงจากการสังเกตการณ์ความสว่างของกระจุกดาวเปิดอันห่างไกลแห่งหนึ่งว่ามีความสว่างน้อยกว่าที่ควรจะเป็น และดาวก็มีลักษณะค่อนข้างเป็นสีแดง ซึ่งเกิดจากฝุ่นระหว่างดวงดาวที่กระจัดกระจายอยู่ทั่วไปในดาราจักรทำให้เกิดการดูดกลืนแสง

ทรัมเพลอร์ทำการศึกษาและจัดหมวดหมู่กระจุกดาวเปิด เพื่อพยายามระบุขนาดของดาราจักรทางช้างเผือก ในครั้งแรกเขาวิเคราะห์ว่าดาราจักรทางช้างเผือกน่าจะมีขนาดไม่เกิน 10,000 พาร์เซก โดยมีดวงอาทิตย์อยู่ใกล้ศูนย์กลางของดาราจักร แต่ต่อมาเขาได้แก้ไขรายงานชิ้นนี้ใหม่ จากการศึกษากระจุกดาวเปิดทำให้เขาคิดค้นระบบจัดประเภทของกระจุกดาวโดยใช้รหัสสื่อถึงความหนาแน่นที่ศูนย์กลางของกระจุกดาว ระดับความสว่างของดาวฤกษ์แต่ละดวง ตลอดจนจำนวนดาวในกระจุกดาวนั้นๆ ระบบการจัดประเภทกระจุกดาวเปิดนี้ต่อมาเรียกว่า การจัดประเภทของทรัมเพลอร์ (Trumpler classification) ซึ่งยังคงใช้งานอยู่จนถึงปัจจุบัน[1]

อนุสรณ์[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. Robert A. Garfinkle. Star-Hopping: Your Visa to Viewing the Universe. สำนักพิมพ์มหาวิทยาลัยเคมบริดจ์, 1997. ISBN 9780521598897; p. 74
  2. Robert J. Trumpler Award for an Outstanding PhD Thesis[ลิงก์เสีย]. Astronomical Society of the Pacific.