โรมรำลึก

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
Roman Holiday
โปสเตอร์
กำกับ William Wyler
อำนวยการสร้าง William Wyler
เขียน Dalton Trumbo (เรื่อง)
Ian McLellan Hunter & John Dighton (บทภาพยนตร์)
นำแสดง Gregory Peck
Audrey Hepburn
Eddie Albert
ดนตรีประกอบ Georges Auric
Victor Young
กำกับภาพ Henri Alekan
Franz Planer, ASC
ตัดต่อ Robert Swink
จำหน่าย/เผยแพร่ Paramount Pictures
ฉาย 27 สิงหาคม 1953
ความยาว 118 นาที
ประเทศ สหรัฐอเมริกา
ภาษา อังกฤษ
งบประมาณ $1,500,000 (est.)
ข้อมูลจาก IMDb

โรมรำลึก (อังกฤษ: Roman Holiday) เป็นภาพยนตร์แนวโรแมนติกคอเมดี้ในปี ค.ศ. 1953 กำกับและโปรดิวซ์โดยวิลเลียม ไวเลอร์ นำแสดงโดยเกรกอรี เป็กและออเดรย์ เฮปเบิร์น เขียนบทโดยจอห์น ไดจ์ตันและอัลตัน ทรัมโบ สำหรับทรัมโบในเรื่องนี้ติดอยู่ในบัญชีดำฮอลลีวูด ทำให้เขาไม่มีชื่อเครดิต แต่เมื่อออกจำหน่ายเป็นดีวีดีในปี 2003 ก็มีชื่อเขาอยู่ในรายชื่อ เฮปเบิร์นได้รับรางวัลออสการ์ สาขานักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม[1] และยังได้รับในสาขาบทภาพยนตร์และออกแบบเครื่องแต่งกายอีกด้วย

ในช่วงคริสต์ทศวรรษ 1970 ทั้งเป็กและเฮปเบิร์นมีความคิดที่จะทำภาคต่อ แต่โครงการก็หยุดลง ภาพยนตร์ได้รับการทำใหม่ในฉบับโทรทัศน์ในปี 1987 นำแสดงโดยทอม คอนตีและแคเทอรีน โอเซนเบิร์ก ซึ่งเธอเองก็มาจากราชตระกูลในยุโรป

เรื่องย่อ[แก้]

เจ้าหญิงแอนน์ (Audrey Hepburn) จากประเทศแถบยุโรปประเทศหนึ่งที่กำลังเดินทางทักทายประชาชนทั่วทวีป แต่เมื่อมาถึงโรมเธอก็ทนสภาพเหนื่อยอ่อนและตารางที่แน่นขนัดไม่ไหวจนสติแตกชั่วครู่จนหมอต้องมาฉีดยาให้เธอสงบลงในสภาวะตื่นไม่เต็มที่นั้นเธอก็แอบหลบออกจากปราสาท นักข่าวโจ แบรดลีย์ (Gregory Peck) มาพบเข้าจึงให้เธอหลับเสียคืนหนึ่งที่อพาร์ตเม้นท์ของเขา

วันต่อมา เขาก็ได้รู้ตัวตนที่แท้จริงของเธอ จึงวางแผนจะทำข่าวชิ้นใหญ่จากสถานการณ์นี้ แต่ในขณะที่กำลังเอาใจแอนน์และพาท่องเที่ยวในโรมเพื่อแอบสัมภาษณ์และถ่ายรูปนั้น โจกลับเป็นฝ่ายเพลิดเพลินและมีความสุขเสียเอง และความอยากเขียนข่าวของเขาก็ลดลงพร้อมๆกับความรู้สึกของทั้งสองซับซ้อนขึ้นเรื่อยๆ

อ้างอิง[แก้]

  1. "NY Times: Roman Holiday". NY Times. http://movies.nytimes.com/movie/41976/Roman-Holiday/details. เรียกข้อมูลเมื่อ 2008-12-21.