โรนัลด์ รอว์สัน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
รอน รอว์สัน
ข้อมูลส่วนตัว
ชื่อจริง โรนัลด์ รอว์สัน
วันเกิด 17 มิถุนายน พ.ศ. 2435
สถานที่เกิด ลอนดอน
อังกฤษ, สหราชอาณาจักร
วันที่เสียชีวิต 30 มีนาคม พ.ศ. 2495
สถานที่เสียชีวิต ลอนดอน
อังกฤษ, สหราชอาณาจักร
รุ่น เฮฟวี่เวท
สถิติ
ชก
ชนะ
ชนะน็อก
แพ้
เสมอ
เหรียญรางวัล
มวยสากลสมัครเล่น
ตัวแทนของ ธงของสหราชอาณาจักร สหราชอาณาจักร
กีฬาโอลิมปิก
ทอง แอนเวิร์ป 2463 เฮฟวี่เวท

โรนัลด์ รอว์สัน (Ronald Rawson)หรือ รอน รอว์สัน (Ron Rawson) หรือ โรนัลด์ รอว์สัน รอว์สัน[1] นักมวยสากลสมัครเล่นชาวอังกฤษ เกิดเมื่อ 17 มิถุนายน พ.ศ. 2435 ที่ลอนดอน ประเทศอังกฤษ เสียชีวิตเมื่อ 30 มีนาคม พ.ศ. 2495 ที่ลอนดอน ประเทศอังกฤษ

รอว์สันเคยเล่นคริกเกตและเป็นกัปตันทีมคริกเกตมาก่อน จากนั้นจึงหันมาชกมวย ใน พ.ศ. 2456 ขณะที่น้ำหนักตัวอยู่ในรุ่นไลท์เฮฟวี่เวท เขาได้แชมป์มวยสากลระดับมหาวิทยาลัยในรุ่นเฮฟวี่เวท และในปีต่อมาได้แชมป์ในรุ่นไลท์เฮฟวี่เวท ระหว่างสงครามโลกครั้งที่ 1 เขาเป็นกัปตันใน Royal Engineers หลังสงคราม เขาขึ้นชกมวยในรุ่นเฮฟวี่เวทและได้แชมป์ใน พ.ศ. 2563 จนได้ติดทีมชาติไปแข่งขันกีฬาโอลิมปิก ก่อนจะแขวนนวมไปโดยไม่เคยขึ้นชกมวยสากลอาชีพ

ในกีฬาโอลิมปิก พ.ศ. 2463 ที่ แอน์เวิร์บ ประเทศเบลเยียมนั้น เขาขึ้นชกในรุ่นเฮฟวี่เวท รอบแรก ได้บาย รอบก่อนรองชนะเลิศ ชนะอาร์เอสซี ซามูเอล สเตวาร์ท จาก สหรัฐ ยก 3 เมื่อ 23 สิงหาคม รอบรองชนะเลิศ ชนะอาร์เอสซี อัลแบร์ท ซาวีแยร์ เออลูแอร์ จากฝรั่งเศส ยก 1 เมื่อ 23 สิงหาคม รอบชิงชนะเลิศ ชนะน็อค ซือเรน ปีเตอร์เซน จากเดนมาร์ก ยก 2 เมื่อ 24 สิงหาคม ได้เหรียญทอง[2]

อ้างอิง[แก้]