ข้ามไปเนื้อหา

โรงงานนาโน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

โรงงานนาโน เป็น อุปกรณ์ ในความคิดของเอริค เดรซเลิอร์ (Eric Drexler) ที่จะสามารกำหนดทิศทางของปฏิกิริยาเคมี โดยการจัดตำแหน่งอย่างแม่นยำของโมเลกุลที่อยู่ในปฏิกิริยานั้น โมเลกุลชีววิทยาบางชนิด เช่น ไรโบโซม มีคุณสมบัติที่ตรงกับโรงงานนาโน โดยพฤติกรรมของไรโบโซมเป็นดังนี้ ไรโบโซมรับคำสั่่งจาก เอ็มอาร์เอ็นเอ และทำการประกอบลำดับของกรดอะมิโนเพื่อสร้างโมเลกุลของโปรตีนตามคำสั่งนั้น

ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2550 สภาวิจัยทางวิศวกรรมและวิทยาศาสตร์กายภาพของอังกฤษ ให้ทุนสนับสนุนการพัฒนาของ โรงงานนาโน ที่มีลักษณะคล้ายไรโบโซม เป็นที่ชัดเจนว่า โรงงานนาโน นี้จะเป็นไปได้ในระดับที่จำกัด โครงการแผนกลยุทย์ทางเทคโนโลยี นำโดย สถาบันแบตเทิลเมโมเรียล (Battelle Memorial Institute) และสนับสนุนโดยหลายๆห้องวิจัยแห่งชาติของสหรัฐอเมริกา ได้สำรวจขอบเขตของเทคโนโลยีในการประกอบอะตอมอย่างแม่นยำหลายๆชนิด รวมถึง เทคโนโลยีประกอบโมเลกุลที่โปรแกรมได้ ทั้งในยุคบุกเบิก และ เทคโนโลยีที่คาดว่าจะเป็นโอกาสในระยะยาว โดยเผยแพร่รายงานนั้นออกมาใน เดือนธันวาคมของ ปี พ.ศ. 2550[1]

ในทำนองเดียวกัน ก็ได้ใช้ชื่อของ โรงงานนาโน ในนิยายวิทยาศาสตร์ ในการอ้างถึง เครื่องจักรนาโนสารพัดชนิดที่สามารถควบคุมอะตอมได้อย่างมหัศจรรย์ ซึ่งส่วนใหญ่แล้วอาจจะเป็นไปไม่ได้ในความเป็นจริง

อ้างอิง[แก้]

  1. "Productive Nanosystems: a technology roadmap" (PDF). คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิม (PDF)เมื่อ 2016-10-25. สืบค้นเมื่อ 2011-09-19.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]