โยะชิโกะ นะกะยะมะ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
โยะชิโกะ นะกะยะมะ
Nakayama Yoshiko.jpg
เกิด 16 มกราคม พ.ศ. 2379
เคียวโตะ ญี่ปุ่น
เสียชีวิต 5 ตุลาคม พ.ศ. 2450 (71 ปี)
โตเกียว จักรวรรดิญี่ปุ่น
คู่สมรส จักรพรรดิโคเม
บุตร จักรพรรดิเมจิ
บิดามารดา ทะดะยะซุ ทะกะยะมะ
ไอโกะ มะสึอุระ

โยะชิโกะ นะกะยะมะ (ญี่ปุ่น: 中山慶子 Nakayama Yoshiko ?; เกิด: 16 มกราคม พ.ศ. 2379 — ตาย: 5 ตุลาคม พ.ศ. 2450) เป็นนางสนองพระโอษฐ์ และพระสนมเอก[1]ในจักรพรรดิโคเม[2] และเป็นพระราชชนนีในจักรพรรดิเมจิ [3][4]

ประวัติ[แก้]

โยะชิโกะ นะกะยะมะ เป็นบุตรสาวของทะดะยะซุ นะกะยะมะ (中山 忠能) เสนาบดีฝ่ายขวา (ญี่ปุ่น: 左大臣 Sadaijin ?) ทั้งเป็นว่านเครือของตระกูลฟุจิวะระ ส่วนมารดาชื่อไอโกะ มะสึอุระ (松浦 愛子) บุตรสาวคนที่สิบเอ็ดของเซซัง มะสึอุระ (松浦 静山) ผู้เป็นไดเมียวแห่งฮิระโดะ โยะชิโกะมีพี่ชายร่วมบิดามารดาสองคนคือ ชูไอ (忠愛) และทะดะมิสึ (忠光)

โยะชิโกะเกิดในเกียวโต เริ่มถวายตัวสนองพระเดชพระคุณขณะมีอายุได้ 17 ปี และรับราชการเป็นพระสนมในจักรพรรดิโคเมเมื่อวันที่ 22 กันยายน พ.ศ. 2395 โดยให้ประสูติกาลพระราชโอรสพระองค์ใหญ่นามเจ้าชายมุสึฮิโตะ (睦仁) ณ นิวาสถานเดิมของบิดานอกพระราชวังเกียวโต ที่กาลต่อมาพระโอรสพระองค์นั้นได้สืบราชสมบัติเป็น จักรพรรดิเมจิ (明治天皇) ห้าปีหลังให้ประสูติกาล พระสนมโยะชิโกะจึงได้เข้าไปพำนักในพระราชวังร่วมกับพระราชโอรส

หลังการปฏิรูปเมจิ พระสนมโยะชิโกะได้ย้ายมายังโตเกียวเมืองหลวงใหม่เมื่อปี พ.ศ. 2413 ตามพระราชประสงค์ พระสนมโยะชิโกะ เสียชีวิตลงเมื่อวันที่ 5 ตุลาคม พ.ศ. 2450 สิริอายุ 71 ปี โดยมีการปลงศพ ณ ป่าช้าโทะชิมะงะโอะกะ เขตบุงเกียว กรุงโตเกียว

เครื่องราชอิสริยาภรณ์[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. Japan's imperial conspiracy, Volume 2 by David Bergamini
  2. Births and rebirths in Japanese art: essays celebrating the inauguration of the Sainsbury Institute for the Study of Japanese Arts and Cultures
  3. Keene 2002, p. 10.
  4. The Emperors of Modern Japan by Ben-Ami Shillony

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]