โบะโบะโบโบะ โบโบะโบ้

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
โบะโบะโบโบะ โบโบะโบ้
Bobobo-bo Poster.jpg
ชื่อ โบะโบะโบโบะ โบโบะโบ้
ชื่อญี่ปุ่น ボボボーボ・ボーボボ
ชื่ออังกฤษ Bobobo-bo Bo-bobo
กลุ่มเป้าหมาย โชเน็น
แนว ตลกล้อเลียน, แอคชั่น
มังงะ
เขียนเรื่อง โยชิโอะ ซาวาอิ
สำนักพิมพ์ ญี่ปุ่น ชูเอฉะ
นิตยสาร ญี่ปุ่น โชเน็นจัมป์
เมื่อ 20 กุมภาพันธ์ 254414 พฤศจิกายน 2548
จำนวนเล่ม 21 เล่ม
อนิเมะ
กำกับฮิโรกิ ชิบาตะ
สตูดิโอโตเอแอนิเมชัน
ฉายเมื่อ ญี่ปุ่น 8 พฤศจิกายน 2546 2548
จำนวนตอน76 ตอน
Wikikartoon.png ส่วนหนึ่งของสารานุกรมการ์ตูนญี่ปุ่น

โบะโบะโบโบะ โบโบะโบ้ (ญี่ปุ่น: ボボボーボ・ボーボボ โรมาจิ: Bobobo-bo Bo-bobo) เป็นการ์ตูนญี่ปุ่นวาดโดยโยชิโอะ ซาวาอิ ในลิขสิทธิ์ของชูเอชะในประเทศญี่ปุ่น และตีพิมพ์ในหนังสือการ์ตูนโชเน็นจัมป์รายสัปดาห์ สำหรับอนิเมะจัดทำโดยบริษัทโทเอ แอนิเมชัน ในสหรัฐอเมริกาได้เริ่มฉายในการ์ตูนเน็ทเวิร์ก ตั้งแต่เดือนตุลาคม พ.ศ. 2548 นอกจากนี้มีการทำเป็นเกมสำหรับเพลย์สเตชัน 2 ภาค เกมบอยแอดวานซ์ 4 ภาค และเกมคิวบ์ 1 ภาค

โบโบะโบะเป็นการ์ตูนตลกที่ใช้การเล่นคำ การเล่นนอกบท การล้ำเลียนวัฒนธรรมป๊อป การแต่งตัวล้อเลียนเรื่องอื่น (ในเรื่องตัวร้ายบางตัวแต่งตัวเหมือนชาวไซย่าจากเรื่องดราก้อนบอล) มุขตลกหลายมุขจะเข้าใจเฉพาะในชาวญี่ปุ่นเอง (เช่นเดียวกับมุขตลกของเรื่อง เดอะ ซิมป์สันส์ ที่มักจะเข้าใจยากสำหรับคนที่ไม่ใช่ชาวอเมริกัน)

เนื้อเรื่อง[แก้]

เรื่องเกิดขึ้นในปี "300X" เมื่อปีศาจแห่งอาณาจักรมาร์การิต้าหรือปีศาจหัวล้านอันมี "ซึรุ ซึรุอินะ" (ความหมายว่า หัวล้านๆ) เป็นหัวหน้า พยายามขโมยเส้นผมจากชาวโลก โบโบะโบ้ (ในรูปคือผู้ชายหน้าตาคล้ายนักเลงมีผมทรงอัฟโฟรสีเหลืองและสวมแว่นกันแดด) จึงได้ออกมาปกป้องโลกจากการรุกราน โดยใช้ความสามารถพิเศษในการควบคุมขนได้ทุกเส้นในร่างกาย (โดยเฉพาะ ขนรักแร้ ขนหน้าอก และขนจมูกซึ่งเป็นท่าไม้ตาย) เพื่อต่อสู้กับองค์กรปีศาจหัวล้าน

ตัวละคร[แก้]

รายชื่อตอน[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]