โบมิส

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี


โบมิส เป็นบริษัทดอตคอม ก่อตั้งขึ้นในปี พ.ศ. 2539 โดยจิมมี เวลส์ และทิม เชลล์ ธุรกิจหลักของบริษัทคือการขายโฆษณาบนหน้าค้นหา Bomis.com และให้การสนับสนุนโครงการสารานุกรมเสรี นูพีเดียและวิกิพีเดีย

เนื้อหาแม่ข่าย[แก้]

โบมิสดำเนินการเว็บไซต์ซึ่งเรียกว่า โบมิสพรีเมียม บนยูอาร์แอล premium.bomis.com จนกระทั่งปี พ.ศ. 2548 ซึ่งได้เสนอให้ลูกค้าเข้าถึงเนื้อหาลามกเรตเอกซ์[1] ซึ่งเสียค่าบริการ จนกระทั่งกลางปี พ.ศ. 2548 โบมิสยังได้จัด โบมิสเบบีรีพอร์ต บล็อกเสรี ซึ่งรายงานข่าวและการวิจารณ์เกี่ยวกับผู้มีชื่อเสียง นายแบบนางแบบ และอุตสาหกรรมบันเทิงผู้ใหญ่ เบบีรีพอร์ตมีลิงก์ไปยังโบมิสพรีเมียมอย่างสำคัญและมักจะโพสต์อัปเดตเกี่ยวกับนายแบบนางแบบที่ร่วมงานกับโบมิส โบมิสยังได้ดำเนินงาน nekkid.info คลังภาพถ่ายอีโรติกที่ได้รับการคัดเลือกเสรี[2] และยังคงเป็นแม่ข่าย เดอะเบบีเอนจิน ซึ่งมีภาพถ่ายตั้งแต่ภาพถ่ายผจญภัยไปจนถึงภาพลามก ยิ่งไปกว่านั้น โบมิสยังได้เป็นแม่ข่ายให้แก่เว็บไซต์สนับสนุนวัตถุนิยมและมุมมองการเมืองเสรีนิยมอื่น ๆ

บทบาทในการสร้างนูพีเดียและวิกิพีเดีย[แก้]

โบมิสเป็นที่รู้จักกันดีในฐานะสนับสนุนการถือกำเนิดขึ้นของโครงการสารานุกรมออนไลน์เนื้อหาเสรี นูพีเดียและวิกิพีเดีย โบมิสเป็นแม่ข่ายนูพีเดียตั้งแต่ปี พ.ศ. 2543 และแลร์รี แซงเจอร์ถูกว่าจ้างให้บริหารและแก้ไขโครงการดังกล่าว

วิกิเป็นแนวความคิด และเทคโนโลยีซอฟต์แวร์สำหรับเว็บไซต์ ซึ่งเปิดโอกาสให้ผู้ใช้จำนวนมากแก้ไขและอัปเดตข้อความหรือโปรแกรมได้อย่างรวดเร็วและง่ายดาย เป็นประดิษฐกรรม ซึ่งถูกคิดค้นขึ้นและพัฒนาโดยวาร์ด คันนิงแฮมในปี พ.ศ. 2537 สารานุกรมออนไลน์ใหม่นี้มีรากฐานอยู่บนเทคโนโลยีวิกิของวาร์ด ถูกตั้งชื่อว่าวิกิพีเดีย และดูเหมือนกับเว็บไซต์ของคันนิงแฮมไม่มีผิด ขณะที่เดิมตั้งใจจะให้เป็นโครงการ "ตัวป้อน" สำหรับนูพีเดีย วิกิพีเดีย ซึ่งมีสิ่งกีดขวางการร่วมแก้ไขน้อยกว่ามาก และเสียค่าบริการถูกกว่ามากสำหรับโบมิส ได้เติบโตจนเลยเว็บไซต์แม่ทั้งในด้านขนาดและการได้รับความสนใจ

มูลนิธิวิกิมีเดียถูกประกาศจัดตั้งอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2546 ทรัพย์สินทางปัญญาและชื่อโดเมนทั้งหมด รวมทั้ง "วิกิพีเดีย" ถูกถ่ายโอนหรือบริจาคให้แก่มูลนิธิ ซึ่งจดทะเบียนเป็นองค์กรไม่แสวงหาผลกำไร แต่ฮาร์ดแวร์เซิร์ฟเวอร์ไม่ได้ถูกโอนไปด้วย[3]

อ้างอิง[แก้]

  1. Susan Kuchinskas, iMedia Connection, Jimmy Wales: Why the recession will not kill digital media, March 26, 2009.
  2. See domain name registration information and archived copies
  3. "Wikipedia-l - Announcing Wikimedia Foundation". สืบค้นเมื่อ 2007-04-07.