โนรา สแตนตัน แบลตช์ บาร์นีย์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
โนรา สแตนตัน แบลตช์ บาร์นีย์

โนรา สแตนตัน แบลตช์ บาร์นีย์ (อังกฤษ: Nora Stanton Blatch Barney; 30 สิงหาคม พ.ศ. 2426 — 18 มกราคม พ.ศ. 2514) เป็น วิศวกรโยธา สถาปนิก และสนับสนุนการเรียกร้องสิทธิสตรี ชาวอเมริกัน

ชีวิตวัยเยาว์[แก้]

โนราเกิดที่เมือง แฮมป์เชียร์ ประเทศอังกฤษ ในปี พ.ศ. 2426 เธอเป็นบุตรีของ วิลเลียม แบลตช์ และ แฮร์ริออต อีตัน สแตนตัน เธอได้ศึกษาวิชาเอกในด้าน ภาษาละติน และคณิตศาสตร์ ที่โรงเรียนฮอเรซมันน์ในนิวยอร์กซิตี ซึ่งต่อมาครอบครัวของเธอได้ย้ายถิ่นฐานมายังสหรัฐอเมริกาถาวร

เธอได้มีโอกาสศึกษาต่อในมหาวิทยาลัยคอร์เนลล์และสำเร็จการศึกษาในปี 2448 โดยเธอได้เป็นบัณฑิตคนแรกที่ได้รับปริญญาในด้านวิศวกรโยธา ซึ่งต่อมาได้เข้าร่วม สมาคมวิศวกรโยธาอเมริกัน (ASCE) และเป็นสมาชิกหญิงคนแรกของสมาคม เธอเริ่มทำงานในนิวยอร์กซิตีในงานด้านบริหารจัดการทรัพยากรน้ำ[1][2] ในช่วงที่เธอได้ทำงานในนิวยอร์กนั้น เธอเป็นส่วนหนึ่งของกลุ่มที่เรียกร้องสิทธิสตรีในสหรัฐอเมริกา

ชีวิตแต่งงานกับ ลี เดอ ฟอเรสต์[แก้]

ในปี พ.ศ. 2451 เธอได้แต่งงานกับนักประดิษฐ์ ลี เดอ ฟอเรสต์ ชำนาญในด้านเทคโนโลยีวิทยุไร้สาย ในปีต่อมาสามีเธอได้ขอให้เธอลาออกจากการเป็นวิศวกรโยธาและมาเป็นแม่บ้าน เธอได้ปฏิเสธและเป็นสาเหตุให้เธอได้แยกทางกับสามี[3] ในปี 2452 หลังจากที่ได้หย่ากับสามี เธอยังคงทำงานต่อในด้านวิศวกรโยธา ในงานผู้ตรวจสอบอาคาร นักออกแบบโครงสร้างเหล็ก และสถาปนิกอีกด้วย

ชีวิตบั้นปลาย[แก้]

ในปี 2462 โนราได้แต่งงานกับสถาปนิก มอร์แกน บาร์นีย์ โดยโนราเองยังคงทำงานในฐานะผู้สนับสนุนการเรียกร้องสิทธิสตรี และสถาปนิกในเวลาเดียวกัน และในปี 2487 เธอได้แต่งหนังสือในด้านสิทธิมนุษย์ในชื่อ World Peace Through a People's Parliament[4]

โนราได้ทำงานเป็นนักพัฒนาสินทรัพย์ และเรียกร้องสิทธิสตรีจนกระทั่งเธอเสียชีวิต ในเมืองกรีนวิช รัฐคอนเนตทิคัต ในปี 2514

อ้างอิง[แก้]

  1. Danuta Bois. "Nora Stanton Blatch Barney". Distinguished Women of Past and Present. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2018-03-31. สืบค้นเมื่อ 2011-07-04.
  2. "Nora Stanton Blatch". IEEE Global History Network. สืบค้นเมื่อ 2011-07-04.
  3. "Harriet De Forest Engaged To Marry. Daughter Of Mrs. Morgan Barney Is Betrothed To Marshall C. Allaben Jr. Her Father Is Inventor. She Is An Artist And Has Exhibited Here And In Paris. Fiance Member Of Yale Club". New York Times. October 22, 1932. สืบค้นเมื่อ 2010-07-21. Mrs. Morgan Barney of Greenwich, Conn., has announced the engagement of her daughter, Miss Harriet Stanton de Forest, to Marshall C. Allaben Jr., son of Mrs. Clarke Allaben of this city and of Marshall C. Allaben of Round Hill, Greenwich. Miss de Forest is the daughter of Dr. Lee de Forest, inventor. {{cite news}}: Cite ไม่รู้จักพารามิเตอร์ว่างเปล่า : |coauthors= (help)
  4. "Nora Stanton Blatch Barney". Distinguished Women of Past and Present. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2018-03-31. สืบค้นเมื่อ 2011-07-04.

ดูเพิ่ม[แก้]

[[วิกิพีเดีย:|ข้อมูลบุคคล]]
ชื่อ Barney, Nora Stanton Blatch}
ชื่ออื่น
รายละเอียดโดยย่อ
วันเกิด September 30, 1883
สถานที่เกิด
วันตาย January 18, 1971
สถานที่ตาย