โนะบุโอะ นะชิโระ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก โนบุโอะ นาชิโร่)
Jump to navigation Jump to search
โนะบุโอะ นะชิโระ
ข้อมูลส่วนตัว
วันเกิด 12 ตุลาคม พ.ศ. 2524 (36 ปี)
สถานที่เกิด นะระ, จังหวัดนะระ
ญี่ปุ่น
ส่วนสูง 162 เซนติเมตร
รุ่น ซูเปอร์ฟลายเวท
ผู้ฝึกสอน โคสึเกะ ทาเกอิจิ
สถิติ
ชก 26
ชนะ 19
ชนะน็อก 13
แพ้ 6
เสมอ 1

โนะบุโอะ นะชิโระ (ญี่ปุ่น: 名城 信男) นักมวยสากลชาวญี่ปุ่น ซึ่งเคยครองแชมป์โลกรุ่น 115 ปอนด์ของสมาคมมวยโลก (WBA) ถึง 2 สมัย และเคยทำสถิติเป็นนักมวยญี่ปุ่นที่ชกน้อยครั้งสุดแล้วได้ครองแชมป์โลก (8 ครั้ง) เทียบเท่ากับโจอิชิโร ทัตสึโยชิ ก่อนจะถูกทำลายลงโดยคาซูโตะ อิโอกะ

ประวัติ[แก้]

นาชิโร่ (ซ้าย) กับ เทพฤทธิ์ สิงห์วังชา

นาชิโรเกิดที่จังหวัดนาราในครอบครัวของพ่อครัว แต่นาชิโรเลือกที่จะชกมวยสากลอาชีพ โดยขึ้นชกครั้งแรกเมื่อวันที่ 11 กรกฎาคม พ.ศ. 2546 ชนะน็อค ชิเงกิ อิชิโนมิยะ ยกแรก จากนั้นชกชนะอีกสามครั้ง นาชิโรก็ขึ้นชกกับฮืเตโนบุ ฮอนด้า นักมวยระดับรองแชมป์โลก ซึ่งนาชิโร่เป็นฝ่ายชนะคะแนนได้ ก่อนจะชิงแชมป์ญี่ปุ่นรุ่นซูเปอร์ฟลายเวทเมื่อวันที่ 3 เมษายน พ.ศ. 2548 ชนะน็อค ไซจิ ทานากะ ยก 10 ได้แชมป์มาครอง ทานากะผู้แพ้ถึงกับตัดสินใจแขวนนวมไปทันที หลังจากชกป้องกันตำแหน่งได้ 1 ครั้ง นาชิโรก็ขึ้นชิงแชมป์โลกรุ่นซูเปอร์ฟลายเวท WBA โดยหวังสร้างสถิติเป็นนักมวยญี่ปุ่นที่ชกเพียง 8 ครั้งก็ได้เป็นแชมป์โลกเทียบเท่ากับสถิติที่โจชิอิโร่ ทสึโยชิได้ทำไว้ ซึ่งปรากฏว่านาชิโรทำสำเร็จโดยเป็นฝ่ายชนะน็อค มาร์ติน คัสติญโญ่ ยก 10 เมื่อวีนที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2549 แต่นาชิโร่ก็ป้องกันตำแหน่งได้เพียงครั้งเดียวก็เสียแชมป์ให้ อเล็กซานเดอร์ มูนอส ไปเมื่อวันที่ 3 พฤษภาคม พ.ศ. 2550

หลังจากเสียแชมป์ นาชิโรขึ้นชกชนะเพชรคลองไผ่ ส.ธารทิพย์ และสายรุ้ง อ.สุวรรณศิลป์ แล้วจึงได้ขึ้นชิงแชมป์โลกรุ่นซูเปอร์ฟลายเวท WBA อีกครั้ง หลังจากที่มูนอสไปชกล้มแชมป์แพ้คะแนน คริสเตียน มิฮาเรส แชมป์โลกรุ่นเดียวกันของสภามวยโลก (WBC) มิฮาเรสจึงกลายเป็นซูเปอร์แชมป์ของสมาคมมวยโลก นาชิโรจึงได้ขึ้นชิงแชมป์โลกที่ว่างกับโคไฮ โคโนะ ซึ่งนาชิโรเป็นฝ่ายชนะคะแนนเมื่อวันที่ 15 กันยายน พ.ศ. 2551 ได้ครองแชมป์โลกสมัยที่ 2 นาชิโร่ป้องกันตำแหน่งได้ 1 ครั้ง พอขึ้นชกป้องกันแชมป์ครั้งที่ 2 ปรากฏว่าเสมอกับฮูโก้ ฟิเดล คาซาเรสอย่างค้านสายตา สมาคมมวยโลกจึงสั่งให้ชกกันใหม่อีกครั้ง คราวนี้ นาชิโรเป็นฝ่ายแพ้คะแนน เสียแชมป์โลกไปเมื่อวันที่ 8 พฤษภาคม พ.ศ. 2553

หลังจากเสียแชมป์ นาชิโร่หันไปชิงแชมป์โลกรุ่นเดียวกันของสภามวยโลก แต่เป็นฝ่ายแพ้คะแนน โทมัส โรฮาส ไปเมื่อวันที่ 5 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2554 เมื่อโรฮาสมาเสียแชมป์ให้กับ สุริยัน ศ.รุ่งวิสัย นาชิโร่ได้เดินทางมาชิงแชมป์กับสุริยันที่ประเทศไทย ซึ่งนาชิโรเป็นฝ่ายแพ้คะแนนไปเมื่อวันที่ 4 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554 (ซึ่งขณะนั้นได้เกิดวิกฤตการณ์อุทกภัยครั้งใหญ่อยู่ด้วย) จากนั้น นาชิโร่หันมาชิงแชมป์โลกรุ่นซูเปอร์ฟลายเวท WBA กับเทพฤทธิ์ สิงห์วังชา แต่ก็เป็นฝ่ายแพ้คะแนนอย่างสูสีเมื่อวันที่ 1 กันยายน พ.ศ. 2555 และเดินทางมาชิงแชมป์เฉพาะกาลในรุ่นและสถาบันเดียวกันกับเด่นเก้าแสน เก้าวิชิต ถึงที่ประเทศไทย แต่ก็เป็นฝ่ายแพ้คะแนนไปแบบไม่เป็นเอกฉันท์เมื่อวันที่ 3 กันยายน พ.ศ. 2556

อ้างอิง[แก้]

  • บ๊อกซิ่งบอย. ซามูไร โนะบุโอะ นะชิโระ อดีตแชมป์โลกคู่ชิงของเทพฤทธิ์ ศิษย์หมอเส็ง. นิตยสารมวยโลก ปีที่ 30 เล่มที่ 1458 15-21 สิงหาคม พ.ศ. 2555 หน้า 18 - 19

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]