โทะ อะรุ ฮิกูชิ เอะ โนะ ซึอิโอะกุ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
{{{title_name}}}
[[ภาพ:To Aru Hikūshi e no Tsuioku light novel cover.jpg|250px|Cover art of the light novel To Aru Hikūshi e no Tsuioku, as published by Shogakukan]]
Cover art of the light novel To Aru Hikūshi e no Tsuioku, as published by Shogakukan
ชื่อ {{{title_name}}}
โรมะจิ To Aru Hikūshi e no Tsuioku
แนว Fantasy, Romance, Aviation
ไลท์โนเวล
เรื่อง Koroku Inumura
ภาพ Haruyuki Morisawa
พิมพ์ Shogakukan
กลุ่มเป้าหมาย Male
ยี่ห้อ Gagaga Bunko
Published 19 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 2008
ภาพยนตร์อนิเมะ
กำกับ Jun Shishido
เขียนบท Satoko Okudera,
Koroku Inumura (novel)
สตูดิโอ Madhouse (animation)
TMS Entertainment (production)
ฉายเมื่อ1 ตุลาคม ค.ศ. 2012 (2012-10-01)
Wikikartoon.png ส่วนหนึ่งของสารานุกรมการ์ตูนญี่ปุ่น

โทะ อะรุ ฮิกูชิ เอะ โนะ ซึอิโอะกุ (ญี่ปุ่น: とある飛空士への追憶 โทะ อะรุ ฮิกูชิ เอะ โนะ ซึอิโอะกุ "ความทรงจำของกัปตันผู้นั้น" อังกฤษ: The Princess and the Pilot) เป็นภาพยนตร์อนิเมะใน ค.ศ. 2011 สร้างจากนวนิยายแฟนตาซีในชื่อเดียวกันของ Koroku Inumura[1] ออกฉายในโรงภาพยนตร์ญี่ปุ่นเมื่อน 1 ตุลาคม ค.ศ. 2011[2]

โทะ อะรุ ฮิกูชิ เอะ โนะ ซึอิโอะกุ เป็นผลงานร่วมกันของสตูดิโอ Madhouse และTMS Entertainment[3] กำกับโดย Jun Shishido[4] โดยประกาศผู้ให้เสียงในภาพยนตร์เมื่อ 19 พฤษภาคม ค.ศ. 2011[4]

เรื่องย่อ[แก้]

เรื่องนี้กล่าวถึงชีวิตของชาร์ล คะริโนะ ผู้เป็นทหารรับจ้างต้อยต่ำแห่งราชอาณาจักร Levam จากวัยเด็กถึงผู้ใหญ่เขาถูกเหยีดผิวและเลือกปฏิบัติโดยเพื่อนร่วมชาติเพราะสืบเชื้อสายครึ่งหนึ่งมาจากต่างชาติและมีผมสีดำแตกต่างจากผู้อื่นอย่างเห็นได้ชัด ชาร์ลต่อสู้ปากกัดตีนถีบมาได้จนไต่เต้าเป็นนักบินเครื่องบินทะเลสำหรับขับไล่ลาดตระเวลาสองที่นั่งนามว่า Santa Cruz วันหนึ่งเขาได้รับหน้าที่สำคัญยิ่งให้บินเดี่ยว 12,000 กิโลเมตร ผ่านน่านน้ำศัตรู เพื่อนำหญิงสูงศักดิ์นามว่า Fana del Moral คู่มั่นของเจ้าชายไปส่งยังจุดหมาย บรรดาเครื่องบินอื่นที่ส่งมาปกป้องเขาในภารกิจนี้ถูกข้าศึกโจมตีแตกพ่ายไปสิ้น เพราะมกุฎราชกุมารส่งจดหมายรักถึง Fana ผ่านโทรเลขทหาร ความจึงล่วงรู้ถึงข้าศึก[5] ชาร์ลโมโหโกรธาอย่างยิ่งเมื่อได้ทราบความนี้จาก Fana เพราะเห็นว่าเพื่อนร่วมฝูงบินของเขาต่างพลีชีพไปเพราะจดหมายโง่ๆ นั่น

ระหว่างการเดินทาง ชาร์ล และ Fana ใช้ชีวิตอยู่ร่วมกันหลายคืนและได้เผยความในใจแก่กัน หลังจากชาร์ลถูกยิงได้รับบาดเจ็บ Fana ก็ตัดผมสั้นและรับบทบาทในการต่อสู้กับข้าศึกด้วยในเวลากลางวัน ตกกลางคืนจึงได้พูดคุยกัน Fana จึงรู้ว่าแม่ของชาร์ลเคยเป็นพี่เลี้ยงของ Fana มาก่อน และ Fana ก็เคยมอบดอกไม้ให้แก่ชาร์ลในวัยเด็กที่ถูกคนอื่นข่มเหงรังแก แม่ของชาร์ลเสียชีวิตหลังจากถูกขับไล่ออกจากคฤหาสน์ของ Fana เธอเสียใจเป็นอย่างยิ่งที่รับรู้ถึงชะตากรรมของชาร์ลและรับรู่ว่าเป้าหมายของการเดินทางหาใช่เมืองหลวงแต่เป็นเกาะใกล้กับเมืองหลวงเพราะทางกองทัพจะส่งฝูงบินพิเศษมารับเพื่อออกข่าวไปว่าฝูงบินพิเศษเป็นผู้ช่วยชีวิตพระคู่หมั้น Fana ถึงกับขอให้พาเธอไปกับเขาด้วย เพราะไม่ต้องการใช้ชีวิตที่สูงศักดิ์อีกต่อไป

ในที่สุดเขาทั้งสองก็ถึงเกาะที่ตกลงกันไว้ ทหารชั้นผู้ใหญ่โยนถุงทองให้ชาร์ลอย่างหมูหมาเป็นค่าจ้างตอบแทนตามที่ตกลง มิหนำซ้ำยังยักยอกทองไปสองกำมือเสียด้วย เมื่อถูกกระทำย่ำยีเสียเช่นนี้ ชาร์ลจึงบินตามไปและโปรดทองที่เหลือบนท้องฟ้า เป็นการเฉลิมฉลองที่พระคู่หมั้นเข้าสู่พระนคร เป็นการยืนยันว่าเขายอมรับภารกิจครั้งนี้เพราะเป็นภารกิจช่วยชีวิตคน หาใช่เพื่อเงินที่กินไปสามชาติก็ไม่หมด

เมื่อจบภาพยนตร์ มีข้อความว่า Fanna ได้อภิเสกสมรสและรับการสถาปนาได้เป็นพระจักรพรรดินี ทรงอุทิศพระองค์เพื่อความสงบสุขและความสัมพันธ์อันดีระหว่างอาณาจักร Levam และ Amatsukami จนพระนามเลื่องลือระบือไป เป็นที่จารีกไว้ในประวัติศาสตร์ ส่วนชาร์ลนั้นก็หามีผู้ใดพบเห็นอีกเลย แม้ระเบียนประวัติทางของจักรวรรดิและของกองทัพก็ถูกทำลายไปเสียสิ้น

ตัวละคร[แก้]

Private Charles Karino

ให้เสียงโดย: Ryunosuke Kamiki[4]
ทหารอากาศรับจ้างที่เกิดในราชอาณาจักร Levammian เขาถูกเหยียดผิวอย่างรุนแรงเนื่องจากสืบเชื้อสายครึ่งหนึ่งมาจากอาณาจักร Tenzou Empire อันเป็นอริราชศัตรูของ Levam Kingdom เนื่องด้วยการเหยียดหยามดูหมิ่นที่เขาได้รับ เขาจึงปรารถนาที่จะแสดงความสามารถให้ปรากฏและเป็นนักบินเพราะเขาเชื่อว่า การเป็นนักบิน "ไม่มีวรรณะ เชื้อชาติ สถานะทางสังคมหรือความไม่เท่าเทียมกันอื่นใด" แม้ว่าเขาจะไม่เคยได้รับการยอมรับอย่างเป็นทางการให้เป็นนักบินทหารเนื่องจากชาติกำเนิด เขาก็มีความสามารถในการบินต่อสู้อย่างยอดเยี่ยม ไม่มีผู้ใดในราชอาณาจักรเทียมทานได้ในการฝึกซ้อมทุกครั้ง

Fana del Moral

ให้เสียงโดย: Seika Taketomi[4]
พระคู่มั่นในมกุฎราชกุมาร สายสวยผมสีเงิน เกิดในตระกูลสูงศักดิ์ มีสง่าราศรี สุภาพ และโอบอ้อมอารี หลักจากรับคำขอแต่งงานจากเจ้าชายในระหว่างสงคราม เธอจึงตกเป็นเป้าในการโจมตีของอริราชศัตรู เพื่อนำเธอกลับสู่แผ่นดินใหญ่ ทางกองทัพจึงจัดปฏิบัติการลับนำโดย Private Charles Karino เธอไม่ยอมรับการเหยียดผิว ต่างจากผู้สูงศักดิ์และประชาชนอื่นในราชอาณาจักรทั่วไป และให้การยอมรับต่อชาร์ล แม้ว่าจะไม่รู้เมื่อแรกพบแต่ต่อมาเธอก็ได้รู้ว่าเคยพบกับชาร์ลเมื่อครั้งเป็นเด็ก

อ้างอิง[แก้]

  1. "To Aru Hikūshi e no Tsuioku Light Novel Reportedly Gets Film". Anime News Network. 4 December 2010. สืบค้นเมื่อ 26 May 2011.
  2. "とある飛空士への追憶". eiga.com. สืบค้นเมื่อ 26 May 2011.(ญี่ปุ่น)
  3. "Madhouse, TMS Confirmed on To Aru Hikūshi e no Tsuioku". Anime News Network. 1 April 2011. สืบค้นเมื่อ 26 May 2011.
  4. 4.0 4.1 4.2 4.3 "Kamiki Ryunosuke, Taketomi Seika to play main voices in Madhouse's "To Aru Hikuushi e no Tsuioku"". Tokyograph. 19 May 2011. สืบค้นเมื่อ 26 May 2011. This is a translation of the original article by eiga.com
  5. "The Princess and the Pilot 9 Minute Digest Streamed" Anime News Network. Retrieved 29 December 2011.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]