โช อิน-ซ็อง

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก โช อิน ซ็อง)
Jump to navigation Jump to search
โช อิน ซ็อง
Zo In Sung.jpg
เกิด 28 กรกฎาคม พ.ศ. 2524 (36 ปี)
เกาหลีใต้
อาชีพ นักแสดง,นายแบบ

โช อิน ซ็อง (อักษรโรมัน: Zo In Sung; ฮันกึล: 조인성; ฮันจา: 趙寅成; อาร์อาร์: Jo In-seong; เอ็มอาร์: Cho In-sŏng) เป็นนักแสดงชาวเกาหลีใต้

ประวัติ[แก้]

โช อิน ซ็อง เกิดเมื่อวันที่ 28 กรกฎาคม 1981 ที่ประเทศเกาหลีใต้ มีชื่ออื่นว่า Zo In Sung มีส่วนสูง 186 เซนติเมตร น้ำหนัก 76 กิโลกรัม[1] เป็นคนราศีสิงห์ มีกรุ๊ปเลือด B นับถือศาสนาคริสต์เขามีน้องชาย 1 คน จบการศึกษาจาก Donggu University (acting major) งานอดิเรกชอบสะสมหมวก เล่นกีฬาเทควันโด้และบาสเก็ตบอล (Taekwondo, Basketball) ปลายปี 1998 โดยการเป็นนายแบบให้กับเสื้อผ้าแบรนด์ Georgio และมีผลงานการแสดงทางละครเรื่องแรกเมื่อปี 2001 ทางช่อง MBC และผลงานทางภาพยนตร์เรื่องแรกในปี 2002 ในปีเดียวกันเขามีผลงานละครชื่อ Piano และ Shooting Star ซึ่งเรื่องนี้เองทำให้แฟนๆ ในไทยรู้จักกับหนุ่มหล่อขี้อายคนนี้ในบทของนักแสดงที่ไม่รู้หนังสือ [2]

จากนั้น โช อิน ซ็อง ก็มีผลงานทางการแสดงออกมาอย่างสม่ำเสมอ และในปี 2003 เขาก็มีผลงานทางภาพยนตร์ที่ถูกนำเข้ามาฉายในไทยถึง 3 เรื่อง นั่นคือ Medeleine , The Classic และ Love Impossible ซึ่งได้ประกบคู่กับนางเอกชื่อดัง เช่น ชิน มินอา และ ซอน เยจิน เป็นต้น เขาเป็นนักแสดงเกาหลีอีกคนหนึ่งที่ได้รับความนิยมจากแฟนๆ ต่างประเทศค่อนข้างมาก และเมื่อไม่นานมานี้ก็ได้ไปเยือนญี่ปุ่น และสร้างความประทับใจให้กับแฟนๆ ของเขาที่นั่นด้วยเช่นกัน

โช อิน ซ็อง หวนคืนสู่จอแก้วอีกครั้งหลังจากซีรีย์เรื่อง Spring Days ที่ลงจอไปเมื่อปี 2005 โดยเขาห่างงานแสดงละครไปนานถึง 8 ปี โดยเปิดประเดิมด้วยซีรีย์เรื่องดังที่ถูกกล่าวถึงมากที่สุดอย่าง That Winter, The Wind Blows ซึ่งเขารับบทเป็นหนุ่มนักต้มตุ๋นรูปงามที่มาตกหลุมรักสาวตาบอดซึ่งรับบทโดยนักแสดงสาวสวย ซอง เฮเคียว [3]

ผลงาน[แก้]

ละครโทรทัศน๋[แก้]

  • Dear My Friends (TVN, 2016)
  • It’s Okay, That’s Love (SBS, 2014)
  • That Winter, The Wind Blows (SBS, 2013)
  • Spring Days (SBS, 2005)
  • What Happened in Bali (SBS, 2004)
  • Shoot for the Star (SBS, 2002)
  • Daemang (SBS, 2002, cameo)
  • Piano (SBS, 2002)
  • Nonstop 2 (MBC, 2001)
  • Drama City "Like An Innocent Comic" (KBS2, 2001)
  • School 3 (KBS1, 2001)

ภาพยนตร์[แก้]

  • The Art of Fist Duel (2012)
  • Frozen Flower (2008)
  • A Dirty Carnival / Mean Streets (2006)
  • Love of South & North / Love Impossible (2003)
  • The Classic (2003)
  • Madeleine (2002)
  • Public Toilet (2002)

รางวัล[แก้]

  • 2007 Best Actor: Elected by college students for her performance in “A Dirty Carnival”
  • 2006 5th Korea Film Awards Best Actor
  • 2005 41st Baeksang Art Awards: Popularity Award
  • 2004 SBS Acting Awards: Best Actor Award
  • 2004 SBS Acting Awards: Top 10 Stars Award
  • 2004 40th Baeksang Art Awards: Best Male TV Actor for What Happened in Bali
  • 2002 SBS Acting Awards: Popularity Award
  • 2002 SBS Acting Awards: Top 10 Stars Award
  • 2001 SBS Acting Awards: New Star Award
  • 2001 MBC Broadcasting Awards: Sitcom Acting Award
  • 2000 KBS Acting Awards: Young Actor Award

อ้างอิง[แก้]