โคอิชิ ซุงิยะมะ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
โคอิชิ ซุงิยะมะ
Kohichi Sugiyama 2011-06-30.jpg
ข้อมูลพื้นฐาน
ชื่อ すぎやま こういち
ชื่อจริง 椙山 浩一( )?
เกิด 11 เมษายน ค.ศ. 1931 (86 ปี)
โตเกียว จักรวรรดิญี่ปุ่น
แนวเพลง
อาชีพ
  • คีตกวี
  • ผู้เรียบเรียงเพลง
  • วาทยากร
  • นักประพันธ์เพลง
ช่วงปี พ.ศ. 2501–ปัจจุบัน
ค่ายเพลง SUGIlabel
ส่วนเกี่ยวข้อง Hayato Matsuo
เว็บไซต์ Sugimania
ชื่อนี้เป็นชื่อบุคคลญี่ปุ่นซึ่งเรียงโดยใช้ชื่อสกุลนำหน้าชื่อตัว

โคอิชิ ซุงิยะมะ (ญี่ปุ่น: すぎやま こういち ?) เป็นคีตกวี, วาทยากร และ นักประพันธ์เพลงชาวญี่ปุ่น และยังเป็นสมาชิกคณะกรรมการสำนักงานเสริมสร้างเอกลักษณ์ของชาติ เขาเป็นที่รู้จักจากการเป็นผู้ประพันธ์เพลงประจำเกมซีรีส์ ดราก้อนเควสต์ ของบริษัทสแควร์เอนิกซ์ และยังประพันธ์เพลงให้กับอะนิเมะและภาพยนตร์ญี่ปุ่นอื่นๆอีกมากมาย เขาถือเป็นหนึ่งในศิลปินอาวุโสที่เป็นแรงบันดาลใจให้แก่นักประพันธ์เพลงคนอื่นๆ อาทิ โนะบุโอะ อุเอะมะสึ และยังได้รับการยกย่องเป็น "บอสใหญ่แห่งวงการเกมมิวสิก"[1]

เขาจบการศึกษาเกียรตินิยมอันดับหนึ่งจากมหาวิทยาลัยโตเกียวในพ.ศ. 2501 และเริ่มทำงานเกี่ยวกับงานแพร่ภาพทางวัฒนธรรม ในพ.ศ. 2511 เขาเข้าทำงานที่บริษัทฟุจิเทเลแคสต์ในตำแหน่งผู้จัดการ แต่ในปี 2514 ก็ลาออกมาเป็นนักประพันธ์เพลงอิสระ[2]

ผลงาน[แก้]

Anime
ค.ศ. งาน บทบาท ร่วมงานกับ
1967 Skyers 5 ประพันธ์/เรียบเรียงเพลง
(เพลงเปิด)
1971 The Return for Ultraman ประพันธ์/เรียบเรียงเพลง
(เพลงเปิด)
1976 Machine Hayabusa ประพันธ์/เรียบเรียงเพลง
(เพลงเปิดและเพลงปิด)
1978 Science Ninja Team Gatchaman: The Movie ประพันธ์/เรียบเรียงเพลง
1979 Cyborg 009 ประพันธ์/เรียบเรียงเพลง
Jigoku no Mushi ประพันธ์/เรียบเรียงเพลง
1980 Space Runaway Ideon ประพันธ์/เรียบเรียงเพลง
Cyborg 009: Legend of the Super Galaxy ประพันธ์/เรียบเรียงเพลง
1981 The Sea Prince and the Fire Child ประพันธ์/เรียบเรียงเพลง
1983 The Yearling ประพันธ์/เรียบเรียงเพลง
1989 Godzilla vs. Biollante ประพันธ์/เรียบเรียงเพลง
1991 Dragon Quest: Dai no Daibouken ประพันธ์เพลง
1992 Dragon Quest: Dai no Daibouken Tachiagare!! Aban no Shito ประพันธ์เพลง
Dragon Quest: Dai no Daibouken Buchiya bure!! Shinsei Rokudai Shoguo ประพันธ์เพลง
1994 Magic Knight Rayearth ผู้ควบคุมงานเพลง
1995 Magic Knight Rayearth 2 ผู้ควบคุมงานเพลง
Video games
Year Title Role Co-worker
1985 World Golf ประพันธ์เพลง
1986 Wingman 2 ประพันธ์เพลง
Dragon Quest ประพันธ์เพลง
1987 Dragon Quest II: Luminaries of the Legendary Line ประพันธ์เพลง
Jesus ประพันธ์เพลง
Gandhara: Buddha no Seisen ประพันธ์เพลง
Animal Land Satsujin Jiken ประพันธ์เพลง
World Golf II ประพันธ์เพลง
Wingman Special: Saraba Yume Senshi ประพันธ์เพลง
1988 Dragon Quest III: The Seeds of Salvation ประพันธ์เพลง
1989 Angelus: The Gospel on Evil ประพันธ์เพลง
Star Command: Kurayami no Shinryakusha ประพันธ์เพลง
1990 Dragon Quest IV: Chapters of the Chosen ประพันธ์เพลง
Backgammon ประพันธ์เพลง
46 Okunen Monogatari: The Shinka Ron ประพันธ์เพลง
World Golf III ประพันธ์เพลง
1991 Akagawa Jirou no Yuurei Ressha ประพันธ์เพลง
Jesus 2 ประพันธ์เพลง
Master of Monsters (Mega Drive) ผู้ควบคุมงานเพลง
Tetris 2 & BomBliss ประพันธ์เพลง
1992 Dragon Quest V: Hand of the Heavenly Bride ประพันธ์/เรียบเรียงเพลง
Hanjyuku Hero: Aah Sekai yo Hanjuku Nare ประพันธ์/เรียบเรียงเพลง
E.V.O.: Search for Eden ประพันธ์เพลง
1993 Monopoly ประพันธ์/เรียบเรียงเพลง
Torneko no Daibōken: Fushigi no Dungeon ประพันธ์/เรียบเรียงเพลง
1995 Mystery Dungeon: Shiren the Wanderer ประพันธ์/เรียบเรียงเพลง
Dragon Quest VI: Realms of Revelation ประพันธ์/เรียบเรียงเพลง
1996 Fushigi no Dungeon: Fuurai no Shiren GB ประพันธ์เพลง
1998 Dragon Quest Monsters ประพันธ์เพลง
1999 Torneko: The Last Hope ประพันธ์/เรียบเรียงเพลง
2000 Dragon Quest VII ประพันธ์/เรียบเรียงเพลง
Shiren the Wanderer 2 ประพันธ์/เรียบเรียงเพลง
2001 Dragon Quest Monsters 2 ประพันธ์เพลง
Derby Stallion 64 ประพันธ์เพลง
Dragon Quest Characters: Torneko no Daibouken 2 Advance ประพันธ์เพลง
2002 Dragon Quest Monsters 1+2 ประพันธ์เพลง ฮะยะโตะ มะสึโอะ
Dragon Quest Characters: Torneko no Daibouken 3 ประพันธ์/เรียบเรียงเพลง
2003 Slime Morimori Dragon Quest ประพันธ์/เรียบเรียงเพลง
Dragon Quest Monsters: Caravan Heart ประพันธ์/เรียบเรียงเพลง
2004 Dragon Quest VIII: Journey of the Cursed King ประพันธ์/เรียบเรียงเพลง
2005 Dragon Quest Heroes: Rocket Slime ประพันธ์/เรียบเรียงเพลง
2006 Dragon Quest: Shounen Yangus to Fushigi no Dungeon ประพันธ์/เรียบเรียงเพลง ฮะยะโตะ มะสึโอะ
Dragon Quest Monsters: Joker ประพันธ์/เรียบเรียงเพลง
2007 Dragon Quest Monsters: Battle Road ประพันธ์เพลง
2009 Dragon Quest Wars ประพันธ์/เรียบเรียงเพลง
Dragon Quest IX: Sentinels of the Starry Skies ประพันธ์/เรียบเรียงเพลง
Dragon Quest Monsters: Battle Road II Legends ประพันธ์เพลง
2010 Dragon Quest Monsters: Joker 2 ประพันธ์/เรียบเรียงเพลง
Dragon Quest Monsters: Battle Road Victory ประพันธ์เพลง
2011 Slime Mori Mori Dragon Quest 3 ประพันธ์/เรียบเรียงเพลง
2012 Dragon Quest Monsters: Terry's Wonderland 3D ประพันธ์/เรียบเรียงเพลง
Dragon Quest X: Mezameshi Itsutsu no Shuzoku Online ประพันธ์/เรียบเรียงเพลง
2013 Dragon Quest X: Nemureru Yuusha to Michibiki no Meiyuu Online ประพันธ์/เรียบเรียงเพลง
2014 Dragon Quest Monsters 2: Iru and Luca's Marvelous Mysterious Key ประพันธ์/เรียบเรียงเพลง
2015 Dragon Quest Heroes: The World Tree's Woe and the Blight Below ประพันธ์/เรียบเรียงเพลง
Theatrhythm Dragon Quest ประพันธ์เพลง
Dragon Quest X: Inishie no Ryuu no Denshou Online ประพันธ์/เรียบเรียงเพลง
2016 Dragon Quest Builders ประพันธ์/เรียบเรียงเพลง
Dragon Quest Monsters: Joker 3 ประพันธ์/เรียบเรียงเพลง
Dragon Quest Heroes II ประพันธ์/เรียบเรียงเพลง
2017 Dragon Quest XI ประพันธ์/เรียบเรียงเพลง

อ้างอิง[แก้]