โคนาจะ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
โคนาจะ

โคนาจะ (粉茶, แปลว่า "ชาผง") คือเศษผงที่ผลิตขึ้นระหว่างกระบวนการผลิตเซ็นจะ[1] ได้มาพร้อมไปกับคูกิจะ และเมจะ เรียกได้ว่าเป็นผลพลอยได้ มีราคาถูกเพราะเหมือนเป็นของแถมจากเซ็นจะ แต่คุณภาพของใบชาไม่ได้ด้อยไปกว่าเซ็นจะ ดังนั้นคนจึงกล่าวกันว่ามีรสชาติดีเมื่อเทียบกับราคา

เนื่องจากอยู่ในรูปผง ส่วนประกอบของใบชาจึงละลายได้ง่าย ทำให้สามารถชงชาที่มีสีสดใสและรสชาติเข้มข้นได้ สามารถชงด้วยน้ำร้อนได้อย่างรวดเร็วด้วยเวลาสกัดสั้น ๆ และมีรสชาติเข้มข้น ดังนั้นจึงเป็นชามาตรฐานที่เสิร์ฟเป็นอางาริ ในร้านซูชิ เพื่อจุดประสงค์ในการขจัดรสชาติของซูชิ ที่ค้างอยู่ในคอและทำให้เพดานปากสดชื่น ในทางกลับกัน เนื่องจากส่วนผสมของใบชาถูกสกัดออกมาอย่างรวดเร็ว ชาจึงหมดเกลี้ยงในการชงครั้งแรก และไม่สามารถเพลิดเพลินกับการชงชาหลายครั้งเหมือนอย่างเซ็นจะ[2]

นอกจากนี้ เนื่องจากโคนาจะเป็นเพียงใบชาที่ออกมาจากกระบวนการผลิตเซ็นจะ เปลือกใบชาจะยังคงอยู่หลังจากการต้ม และใบชาจะไม่ละลายหมด

ในช่วงไม่นานมานี้ ฟุมมัตสึจะ (粉末茶) ซึ่งเป็นชาที่ทำโดยการบดใบชาเองและละลายในน้ำร้อนได้ถูกคิดค้นขึ้น แม้จะคล้ายกันชวนให้สับสนได้ง่าย แต่ก็เป็นคนละอย่างกับโคนาจะ และก็เป็นคนละอย่างกับมัจจะด้วย[2]

อ้างอิง[แก้]

  1. 日本茶業中央会[ลิงก์เสีย]
  2. 2.0 2.1 「今、知っておきたい日本茶の基本」2010年5月10日発行 枻出版社 p42