โกลเดนแอกซ์: เดอะรีเวนจ์ออฟเดธแอดเดอร์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
โกลเดนแอกซ์:
เดอะรีเวนจ์ออฟเดธแอดเดอร์
The Revenge of Death Adder (leaflet).png
ผู้พัฒนาเซกา เอเอ็ม1
ผู้จัดจำหน่ายเซกา
แต่งเพลงมาโกโตะ อูจิดะ
โทโมยูกิ คาวามูระ
มาซาโมริ ทาเกอูจิ
ชุดโกลเดนแอกซ์
เครื่องเล่นอาร์เคด
วางจำหน่ายค.ศ. 1992
แนวบีตเอ็มอัป
รูปแบบผู้เล่นเดี่ยว, หลายผู้เล่น
ระบบอาร์เคดเซกาซิสเตม 32

โกลเดนแอกซ์: เดอะรีเวนจ์ออฟเดธแอดเดอร์ (ญี่ปุ่น: ゴールデンアックス デスアダーの復讐; อังกฤษ: Golden Axe: The Revenge of Death Adder) เป็นเกมอาร์เคดที่วางจำหน่ายโดยเซกาใน ค.ศ. 1992 ซึ่งเป็นภาคต่อของโกลเดนแอกซ์ดั้งเดิมและมีคุณสมบัติแนวแอ็กชันสับและเฉือนเดียวกันกับภาคก่อนด้วยการเพิ่มและการปรับปรุงใหม่ เกมนี้ขับเคลื่อนโดยบอร์ดอาร์เคดซิสเตม 32[1] ซึ่งภาครีเวนจ์ออฟเดธแอดเดอร์นำเสนอกราฟิกที่มีรายละเอียดมากขึ้น, เพิ่มตัวละครที่เลือกได้ใหม่ และเพิ่มจำนวนผู้เล่นพร้อมกันสูงสุดเป็นสองเท่า จากสองคนเป็นสี่คน ทั้งนี้ ตัวละครสามตัวจากเกมก่อนหน้านี้ไม่สามารถเล่นได้ โดยผู้เล่นเลือกตัวเอกใหม่สี่ตัวที่ต่อสู้ผ่านด่านต่าง ๆ เพื่อกำจัดเดธแอดเดอร์ที่ชั่วร้าย

ในขณะที่โกลเดนแอกซ์ดั้งเดิมได้รับการเปิดตัวในแพลตฟอร์มตามบ้านต่าง ๆ ภาครีเวนจ์ออฟเดธแอดเดอร์ยังคงเป็นเฉพาะเกมอาร์เคด แต่เซกาได้เผยแพร่เกมโกลเดนแอกซ์ 2 ที่ต่างไปจากเดิมอย่างสิ้นเชิงสำหรับเซกา เมกาไดรฟ์ ภาครีเวนจ์ออฟเดธแอดเดอร์ไม่ได้รับการเปิดตัวอย่างเป็นทางการสำหรับทางบ้านจนถึง ค.ศ. 2020 เมื่อจับคู่กับโกลเดนแอกซ์ภาคแรกในแอสโทรซิตีมินิ[2] และการสร้างอาร์เคดวันอัปใหม่ในขนาดที่เล็กกว่าของตู้อาร์เคดดั้งเดิม

รูปแบบการเล่น[แก้]

ตัวละครของผู้เล่นคือโกอาห์ผู้เป็นยักษ์, สเติร์น เบลด ผู้เป็นอนารยชน, โดราผู้เป็นเซนทอริเดส (เซนทอร์หญิง) และลิตเติล ทริกซ์ ซึ่งเป็นเอลฟ์หนุ่มที่ถือส้อมเสียบฟาง ไม่มีตัวละครใดจากเกมภาคแรกที่สามารถเล่นได้ แม้ว่ากิเลียส ธันเดอร์เฮด จากเกมภาคแรกจะขี่หลังโกอาห์ และร่ายเวทมนตร์ระหว่างทั้งสองในขณะที่โกอาห์กำลังต่อสู้ ส่วนศัตรูหลักนั้นคือเดธแอดเดอร์อีกครั้ง ผู้เล่นหลายคนสามารถร่วมมือในการต่อสู้ปล้ำกับศัตรูตัวเดียว เกมดังกล่าวอนุญาตให้มีผู้เล่นพร้อมกันสูงสุดสองคน, สามคน หรือสี่คน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับตู้อาร์เคด

นอกจากการแนะนำเส้นทางที่หลากหลายให้แก่แฟรนไชส์ดังกล่าวแล้ว ด้านเวทมนตร์ร์ยังได้รับการปรับ แม้ว่าจะยังพบกระปุกโกลเดนแอกซ์แบบคลาสสิก แต่คาถาเวทมนตร์ไม่ได้เพิ่มพลังตามจำนวนกระปุกที่รวบรวมได้ แต่ต้องใช้จำนวนที่กำหนดไว้จึงจะใช้งานได้ ภาคเดอะรีเวนจ์ออฟเดธแอดเดอร์เป็นเกมโกลเดนแอกซ์เกมเดียวที่หนึ่งในการต่อสู้ด้วยเวทมนตร์ไม่ใช้เพื่อการโจมตี เนื่องจากทริกซ์ได้ปลูกแอปเปิลด้วยผลไม้ที่เติมเต็มกำลังวังชา ผู้เล่นสามารถเลือกทางเดินที่แตกต่างกันที่ทางแยกสามทาง เส้นทางที่ไม่ได้เลือกจะถูกข้ามไปทั้งหมดหรือต้องผ่านในภายหลัง ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับเวอร์ชัน

การตอบรับ[แก้]

ในประเทศญี่ปุ่น เกมแมชชีนฉบับวันที่ 15 พฤศจิกายน ค.ศ. 1992 ได้ระบุว่าโกลเดนแอกซ์: เดอะรีเวนจ์ออฟเดธแอดเดอร์ เป็นหน่วยอาร์เคดบนโต๊ะที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดเป็นอันดับสามของเดือนดังกล่าว[3]

อ้างอิง[แก้]

  1. "Golden Axe: The Revenge of Death Adder". The International Arcade Museum. สืบค้นเมื่อ 18 Dec 2013.
  2. "Astro City Mini Cabinet Coming From Sega". Siliconera. สืบค้นเมื่อ 10 Jul 2020.
  3. "Game Machine's Best Hit Games 25 - テーブル型TVゲーム機 (Table Videos)". Game Machine (ภาษาญี่ปุ่น). No. 438. Amusement Press, Inc. 15 November 1992. p. 29.