แอลเบิร์ต เบียร์สตัดท์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
แอลเบิร์ต เบียร์สตัดท์
Albert Bierstadt
Bierstadt.jpg
แอลเบิร์ต เบียร์สตัดท์โดยนโปเลียน ซาโรนี
เกิด8 มกราคม ค.ศ. 1848
โซลิงเง็น, เยอรมนี
เสียชีวิต18 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1902
นิวยอร์ก, สหรัฐอเมริกา
สัญชาติเยอรมัน, อเมริกัน
การศึกษาสูงสุดสกุลศิลปะดึสเซลดอร์ฟ
สาขาจิตรกรรม
ประเภทงานจิตรกรรมภูมิทัศน์
ยุคสกุลศิลปะลุ่มแม่น้ำฮัดสัน
มีอิทธิพลต่อวิลเลียม บลิสส์ เบเคอร์

แอลเบิร์ต เบียร์สตัดท์ (อังกฤษ: Albert Bierstadt) (8 มกราคม ค.ศ. 1848 - 18 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1902) ผู้เป็นจิตรกรอเมริกันเชื้อสายเยอรมันที่เกิดในประเทศเยอรมนี เป็นจิตรกรของสกุลศิลปะลุ่มแม่น้ำฮัดสัน[1]ซึ่งเป็นขบวนการทางจิตรกรรมอันสำคัญขบวนการหนึ่งของประวัติศาสตร์การเขียนภาพในสหรัฐอเมริกาที่รุ่งเรืองอยู่ราวระหว่างกลางคริสต์ศตวรรษที่ 19 จุดเด่นของงานเขียนของโคลในรูปแบบการเขียนแบบลุ่มแม่น้ำฮัดสันและงานของตนเองอยู่ที่ความเป็นสัจจะและรายละเอียดของภูมิทัศน์และป่าเขาของสหรัฐอเมริกาตามแนวเขียนแบบศิลปะจินตนิยม และ ศิลปะธรรมชาตินิยม ในบรรยากาศที่แทบจะมีแสงเรืองรอง ซึ่งบางครั้งทำให้ได้ชื่อว่า "ศิลปะเรืองแสงแบบอเมริกัน" (Luminism American style) นอกจากนั้นแล้วแอลเบิร์ต เบียร์สตัดท์และทอมัส โมแรนก็ยังจัดอยู่ในกลุ่มสกุลศิลปะเทือกเขาร็อคคีด้วย[2]

เบียร์สตัดท์เป็นจิตรกรผู้มีความเชี่ยวชาญในการเขียนภาพภูมิทัศน์ของอเมริกาตะวันตกอันงดงาม ที่ได้มาจากการร่วมเดินทางไปกับผู้ทำการขยายดินแดนไปยังตะวันตกหลายครั้ง แม้ว่าจะไม่ได้เป็นจิตรกรคนแรกที่ทำการบันทึกทิวทัศน์ดังกล่าวแต่เบียร์สตัดท์เป็นจิตรกรชั้นนำคนสำคัญคนหนึ่งในการเขียนภาพของหัวข้อที่ว่าตลอดมาจนปลายคริสต์ศตวรรษที่ 19


ระเบียงภาพ[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. "School", in this sense, refers to a group of painters whose outlook, inspiration and style demonstrate a common thread, rather than a learning institution.
  2. Picturing America's Natural Cathedrals

ดูเพิ่ม[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

วิกิมีเดียคอมมอนส์มีสื่อเกี่ยวกับ แอลเบิร์ต เบียร์สตัดท์