อัลแบร์ท เบียร์ชตัท

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
อัลแบร์ท เบียร์ชตัท
อัลแบร์ท เบียร์ชตัท โดยนโปเลียน ซาโรนี
เกิด7 มกราคม ค.ศ. 1830(1830-01-07)
โซลิงเงิน จังหวัดไรน์ เยอรมนี
เสียชีวิตกุมภาพันธ์ 18, 1902(1902-02-18) (72 ปี)
นครนิวยอร์ก สหรัฐ
สัญชาติอเมริกัน
การศึกษาสกุลศิลปะดึสเซิลดอร์ฟ
มีชื่อเสียงจากจิตรกรรม
ขบวนการสกุลศิลปะลุ่มแม่น้ำฮัดสัน

อัลแบร์ท เบียร์ชตัท (เยอรมัน: Albert Bierstadt; 8 มกราคม ค.ศ. 1848 – 18 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1902) ผู้เป็นจิตรกรอเมริกันเชื้อสายเยอรมันที่เกิดในประเทศเยอรมนี เป็นจิตรกรของสกุลศิลปะลุ่มแม่น้ำฮัดสัน[1]ซึ่งเป็นขบวนการทางจิตรกรรมอันสำคัญขบวนการหนึ่งของประวัติศาสตร์การเขียนภาพในสหรัฐที่รุ่งเรืองอยู่ราวระหว่างกลางคริสต์ศตวรรษที่ 19 จุดเด่นของงานเขียนของโคลในรูปแบบการเขียนแบบลุ่มแม่น้ำฮัดสันและงานของตนเองอยู่ที่ความเป็นสัจจะและรายละเอียดของภูมิทัศน์และป่าเขาของสหรัฐตามแนวเขียนแบบศิลปะจินตนิยมและศิลปะธรรมชาตินิยม ในบรรยากาศที่แทบจะมีแสงเรืองรอง ซึ่งบางครั้งทำให้ได้ชื่อว่า "ศิลปะเรืองแสงแบบอเมริกัน" (Luminism American style) นอกจากนั้นแล้วอัลแบร์ท เบียร์ชตัท และทอมัส โมแรน ก็ยังจัดอยู่ในกลุ่มสกุลศิลปะเทือกเขาร็อคคีด้วย[2]

เบียร์ชตัทเป็นจิตรกรผู้มีความเชี่ยวชาญในการเขียนภาพภูมิทัศน์ของอเมริกาตะวันตกอันงดงาม ที่ได้มาจากการร่วมเดินทางไปกับผู้ทำการขยายดินแดนไปยังตะวันตกหลายครั้ง แม้ว่าจะไม่ได้เป็นจิตรกรคนแรกที่ทำการบันทึกทิวทัศน์ดังกล่าวแต่เบียร์ชตัทเป็นจิตรกรชั้นนำคนสำคัญคนหนึ่งในการเขียนภาพของหัวข้อที่ว่าตลอดมาจนปลายคริสต์ศตวรรษที่ 19

ระเบียงภาพ[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. "School", in this sense, refers to a group of painters whose outlook, inspiration and style demonstrate a common thread, rather than a learning institution.
  2. Picturing America's Natural Cathedrals

ดูเพิ่ม[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

วิกิมีเดียคอมมอนส์มีสื่อเกี่ยวกับ อัลแบร์ท เบียร์ชตัท