ข้ามไปเนื้อหา

การสร้างแบบจำลองสามมิติ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก แบบจำลองสามมิติ)
ภาพจากการให้แสงและเงา Utah teapot โมเดลซึ่งทำขึ้นโดย Martin Newell ใน พ.ศ. 2518 เป็นโมเดลที่นิยมกันมากในการเรียนการสอนและอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องกับคอมพิวเตอร์กราฟิกส์สามมิติ

ในคอมพิวเตอร์กราฟิกส์สามมิติ การสร้างโมเดลสามมิติ หรือ 3D modeling หมายถึงกระบวนการทางคณิตศาสตร์ในการสร้างแบบจำลองโดยอาศัยโครงสร้าง wireframe เพื่อแสดงวัตถุในสามมิติทั้งแบบที่เคลื่อนไหวได้และไม่เคลื่อนไหว โดยใช้ซอฟต์แวร์สามมิติสร้างขึ้น เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ออกมาเป็น โมเดลสามมิติ ซึ่งสามารถนำมาแสดงผลด้วยกระบวนการ 3D rendering หรือ 3D projection หรือ การพิมพ์ 3 มิติ (3D printing) ที่ใช้สร้างวัตถุที่จับต้องได้จริงๆได้ โมเดลสามมิตินี้อาจถูกสร้างขึ้นโดยอัตโนมัติหรือโดยใช้คนทำขึ้น

ทั้งนี้ การสร้างแบบจำลองสามมิติไม่จำเป็นต้องใช้คอมพิวเตอร์ในการสร้าง แต่ใช้วิธีวาดขึ้นเช่นในการเขียนแบบทัศนียภาพก็ได้

แบบจำลองสามมิติแบบ mesh ประกอบขึ้นจาก vertex, edge และ face
โมเดลเรือที่ใช้ NURBS

แบบจำลองประเภทต่างๆ

[แก้]
  • โพลีกอนแบบ mesh - แบบจำลองสามมิติอาจสร้างขึ้นโดยใช้รูปหลายเหลี่ยม หรือที่เรียกว่าโพลีกอนแบบ mesh ประกอบขึ้นจากเส้นและ จุดยอด ซึ่งแสดงพิกัดในสามมิติ
  • NURBS (Nonuniform rational B-spline) ได้รับความนิยมในงานออกแบบผลิตภัณฑ์หรืองานด้านสถาปัตยกรรมเช่น CAD หรือ CAM
  • ซับดิวิชันเซอร์เฟซ นิยมเรียกสั้นๆว่า Sub-D เป็นการอาศัยข้อมูลจากโพลีกอนแบบ mesh มายืนพื้นเพื่อสร้างโมเดลที่ละเอียดกว่าแต่ยังคงโครงเดิมไว้
  • ว็อกเซล มีการใช้งานหลากหลาย เช่นในข้อมูลจากซีทีสแกนทางการแพทย์ ข้อมูลพื้นผิวที่มีรายละเอียดสูง การขึ้นโมเดลแบบ ประติมากรรมดิจิทัล ฯลฯ
  • การพัฒนาแบบจำลอง 3 มิติพิเศษ