แซนดี้ ธอม

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
แซนดี้ ธอม
Sandi Thom.jpg
ข้อมูลพื้นฐาน
ชื่อจริงอเล็กซานเดรีย ธอม
(Alexandria Thom)
ที่เกิดสก็อตแลนด์
แนวเพลงป็อป
อาชีพนักร้อง,นักแต่งเพลง
ช่วงปีค.ศ. 2005 - ปัจจุบัน
ค่ายเพลงRCA Records
เว็บไซต์http://www.sandithom.com/

แซนดี้ ธอม (อังกฤษ: Sandi Thom หรือมีชื่อจริงว่า Alexandria "Sandi" Thom) เกิดเมื่อวันที่ 11 สิงหาคม ค.ศ. 1981 เป็นนักร้อง นักแต่งเพลงชาวสก็อต เจ้าของเพลงดังอันดับ 1 ในอังกฤษอย่าง "I Wish I Was a Punk Rocker (With Flowers in My Hair)"

ประวัติ[แก้]

นักร้องนักแต่งเพลงวัย 24 ชาวสก็อต อย่างแซนดี้ ธอม เธอมีเงินไม่มากพอที่จะออกทัวร์คอนเสิร์ต จึงตัดสินใจติด เว็บแคม ในแฟลตของเธอในเซาธ์ลอนดอน และเล่นสดในชั้นใต้ดินถ่ายทอดเป็น เว็บคาสต์ ทางอินเทอร์เน็ต เหมือนอย่างศิลปินที่ใช้วิธีนี้ได้ผลมาแล้วเช่น Arctic Monkeys, Gnarls Barkley และ Clap You Hands Say Yeah

แซนดี้ ธอม เรียกโชว์ของเธอว่า ’21 Nights from Tooting’ ถ่ายทอดผ่านทาง myspace.com และเว็บไซต์ของเธอเอง sandithom.com เชิญชวนในแฟนๆ ติดตามดูเธอเล่นสดทางอินเทอร์เน็ตหรือจะมาดูกันที่ชั้นใต้ดินที่แฟลตของเธอก็ได้ (รับคนได้มากสุด10 คนและช่วยเอาเครื่องดื่มและถุงนอนมาเอง) จากคนดู 70 คนในคืนแรก ข่าว webcast gig แพร่กระจายออกไปอย่างรวดเร็ว จนในตอนท้ายของทัวร์ (ทางเน็ต) มีคนดูการแสดงของเธอมากถึง 70,000 คน รวมทั้งคนในอเมริกา รัสเซีย และ นิวซีแลนด์

ในอังกฤษ ฝ่ายคัดสรรศิลปินของ RCA Label Group ได้ให้สัมภาษณ์นักเรียนสำหรับหนังสือพิมพ์ของโรงเรียนเกี่ยวกับอิทธิพลของาสื่ออินเทอร์เน็ตว่าเป็นสื่อสำคัญแค่ไหนในโลกธุรกิจปัจจุบัน และนักเรียนคนนั้นเอ่ยถึง webcast ‘world’ tour ของ แซนดี้ ธอม

สองอาทิตย์ต่อจากนั้นแซนดี้ ธอม ได้เซ็นสัญญาสำหรับ 5 อัลบั้มกับ RCA Label Group พิธีการเซ็นสัญญาถูกถ่ายทอดจากชั้นใต้ดินที่เธอเคยใช้เล่นสด เป็นการเซ็นสัญญาถ่ายทอดเว็บคาสต์ครั้งแรกในประวัติศาสตร์ค่ายเทปเมเจอร์เลยทีเดียว

ซิงเกิลแรกของอัลบั้มคือ ‘I Wish I Was A Punk Rocker’ สามารถเข้าอันดับ 1 ใน UK Singles Chart ทันทีที่ออกวางขาย สามารถโค่นเพลง ‘Crazy’ ของ Gnarls Barkley ที่อยู่ในชาร์ตมาหลายเดือนได้สำเร็จ เนื้อหาของเพลง ‘I Wish I Was A Punk Rocker’ เสียดสีเทคโนโลยีสมัยใหม่ด้วยอารมณ์ขันว่า ‘When music really mattered and radio was king…And computers were still scary and we didn’t know everything’ ทั้งที่ตัวเธอแจ้งเกิดได้เพราะเทคโนโลยีอินเทอร์เน็ตและคอมพิวเตอร์

ผลงาน[แก้]

อัลบั้ม[แก้]

  • Smile... It Confuses People

ซิงเกิล[แก้]

  • I Wish I Was a Punk Rocker (With Flowers in My Hair) อันดับ 1 ในอังกฤษ
  • What If I'm Right อันดับ 22 ในอังกฤษ

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]