แชโดว์ออฟเดอะโคลอสซัส

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

แชโดว์ออฟเดอะโคลอสซัส (อังกฤษ: Shadow of the Colosus; ญี่ปุ่น: ワンダと巨像 Wanda to Kyozou ?; จีน: 汪達與巨像, Wangda yu Juxiang; ซึ่งแปลได้ว่า แวนเดอร์กับมหายักษา) เป็นวิดีโอเกมจากประเทศญี่ปุ่นสำหรับเครื่อง เพลย์สเตชัน 2 ผลิตโดยบริษัท โซนี่ คอมพิวเตอร์ เอนเตอร์เทนเมนต์ อินเตอร์เนชั่นนัล โปรดัคชั่น สตูดิโอ 1 หรือที่รู้จักกันในชื่อที่ว่า ทีม ไอโค ออกขายที่สหรัฐอเมริกา และญี่ปุ่นเมื่อเดือนตุลาคม พ.ศ. 2548 ที่ยุโรปเมื่อ กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2549 และสำหรับประเทศไทยเริ่มออกขายตั้งแต่ช่วงปลาย พ.ศ. 2548 เช่นเดียวกับทางสหรัฐอเมริกาและญี่ปุ่น

ลักษณะของเกม[แก้]

แชโดว ออฟ เดอะ โคลอสซัส เป็นเกมผจญภัยที่มีลักษณะพิเศษ คือจะไม่มีการติดต่อสื่อสารกับตัวละครอื่นใด ไม่มีศัตรูให้ต่อสู้ระหว่างทางนอกจากเหล่ามหายักษ์ทั้ง 16 ตนตามเนื้อเรื่อง อาณาเขตของดินแดนมีความกว้างขวางและเกือบจะเรียกได้ว่าเป็นดินแดนไร้ชีวิตก็ว่าได้ ซึ่งส่วนใหญ่การเดินทางข้ามไปที่ต่างๆ เพื่อตามหาและสังหารยักษ์ต้องอาศัยม้าเท่านั้น ซึ่งจุดประสงค์ในการสังหารเหล่ายักษ์ก็เพียงเพื่อที่ช่วยเหลือหญิงคนรักที่ไร้ลมหายใจเท่านั้น เนื้อเรื่องของเกมถูกกล่าวถึงตั้งแต่ตอนต้นและปรากฏอีกครั้งเมื่อถึงตอนจบ เรื่องราวปูมหลังของตัวละครกลับไม่ถูกเปิดเผยออกมา รวมถึงคำสาปที่ใช้กับหญิงผู้นั้นก็ไม่มีการกล่าวถึงตามเนื้อเรื่อง แนวเกมของ แชโดว์ออฟเดอะโคลอสซัส ถูกผลิตขึ้นมาในแนว แอคชั่น-ผจญภัย แก้ปริศนา

ตัวละคร[แก้]

  • แวนเดอร์ (Wander) ชายหนุ่มผู้เด็ดเดี่ยวกล้าหาญ ออกตามหาและสังหารยักษ์ตามคำสั่งของ ดอร์มิน เพื่อช่วยเหลือ โมโน หญิงผู้เป็นที่รักให้ฟื้นกลับมาอีกครั้ง เขามีเพียงดาบกายสิทธิ์และธนูเป็นอาวุธติดตัวเท่านั้น รวมถึงอาโกรม้าคู่ใจที่ร่วมเคียงข้างต่อสู้ในการผจญภัยไปพร้อมกับเขา เขาจะถูกส่งกลับมาที่แท่นสักการบูชาทุกครั้งที่ภารกิจนั้นเสร็จสิ้น
  • โมโน (Mono)หญิงสาวที่ยอมสละชีวิตในพิธีบูชายัญเนื่องด้วยชะตากรรมของเธอต้องคำสาป ร่างของเธอถูกวางไว้ที่แท่นสักการบูชา เสียงแหบแห้งของเธอจะกลับกลายเป็นเสียงที่ได้ยินชัดเจนขึ้นเรื่อย เมื่อแวนเดอร์ปราบยักษ์เพิ่มได้ทีละตน
  • อาโกร (Agro) ม้าผู้สื่อสัตย์ต่อแวนเดอร์ คอยช่วยเหลือในการเดินทางของเขา รวมทั้งยังเป็นกุญแจสำคัญในการปราบยักษ์บางตนอีกด้วย
  • ดอร์มิน (Dormin) เสียงปริศนาที่ปรากฏขึ้นที่แท่นสักการบูชา เสียงมีความคลุมเครือมีเสียงชายและหญิงปนกัน แทนตัวเองว่า "พวกเรา" ดอร์มินทำข้อตกลงกับแวนเดอร์ว่าจะช่วยโมโนถ้าหากเขาทำตามภารกิจที่ พวกเขาสั่ง เนื่องจากในยักษ์แต่ละตนมีเศษเสี้ยวของดอร์มินอยู่ และลอร์ด เอมอนก็อยากที่จะขัดขวางภารกิจนี้ การสังหารยักษ์ 1 ตนเป็นการปลดปล่อยชิ้นส่วน 1 ให้กลับมารวมที่ดอร์มินกันอีกครั้ง ดอร์มินเป็นตัวแทนแห่งความสมดุล พวกเขาแสดงถึง ความดี-ความชั่ว แสง-ความมืด หญิง-ชาย ในเวลาเดียวกัน ซึ่งถ้าแวนเดอร์ทำภารกิจทั้ง 16 สำเร็จ ดอร์มินสัญญาว่าจะชุบชีวิตโมโนให้กลับมาอีกครั้ง
  • เอมอน (Emon)หรือ ลอร์ด เอมอน ชายผู้ใส่หน้ากากพร้อมกองทัพ ต้องการที่จะไล่ล่าแวนเดอร์เนื่องจากเขาใช้คาถาต้องห้าม ซึ่งใช้ในการปลุกโมโน และช่วยให้ดอร์มินกลับมารวมตัวกันอีกครั้งถึงแม้เขาจะเป็นผู้ที่สั่งให้เหล่าทหารฆ่าแวนเดอร์และร่ายคาถากักกันเขาและดอร์มิน แต่ท้ายที่สุดลอร์ด เอมอนเองก็หวังว่า แวนเดอร์จะสามารไถ่โทษกับการกระทำของตนเองได้ในที่สุด

เหล่ายักษา[แก้]

ลำดับที่ รูปร่าง ฉายา ชื่อสามัญ ชื่อลาติน
1 มิโนทอร์ ไจแอนท์ มิโนทอร์ วาลัส มิโนทอรุส โคลอสซุส
2 กระทิง ทอรัส เมเจอร์ ควาเดรทัส ทอรุส แม็กนุส
3 อัศวิน เอิร์ธ ไนจ์ท ไกอัส เทอร์เรสทริส เวริทัส
4 ม้า อีไลท์ วอร์ ฮอร์ส แฟดรา เอควุส เบลเลเตอร์ เอเป็กซ์
5 นก เบิร์ด ออฟ เพรย์ เอเวี่ยน เอวิส แพรดา
6 ยักษ์มีเครา เกรท บีสต์ บาร์บา เบลูอา แม็กซิมุส
7 ปลาไหลไฟฟ้า ซี แดรกอน ไฮดรัส ดราโก มารินุส
8 กิ้งก่า วอล์ แชโดว์ คุโรโมริ พาริเอทิแน อุมบรา
9 เต่า สตอร์ม เอคโค บาซาราน นิมบุส เรคันโท
10 หนอนทราย แซนด์ ไทเกอร์ เดิร์จ ฮาเรน่า ทิกริส
11 เสือ เพรม การ์เดียน เซโลเซีย อิกนิส เอ็กซ์คูบิตอร์
12 ปีศาจทะเล เกรท ซี มอนสเตอร์ เพลาเจีย เพอร์แม็คนัส พิสทริกซ์
13 งูบิน แอร์ เซเลอร์ แฟลแลงคซ์ เอริส เวลิโวลุส
14 สิงโต เดสตรัคชั่น ลัสเตอร์ ซีโนเบีย แคลดส์ แคนเดอร์
15 อัศวิน วิกิแลนท์ เซนทิเนล อาร์กัส แพรซิเดียม วิกิโล
16 ครึ่งคนครึ่งหอคอย แกรนด์ ซูเปอริเออร์ มาลุส แกรนดิส ซูเปอร์นุส

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]