แคนาดาเน็กซ์ท็อปโมเดล

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
แคนาดาเน็กซ์ท็อปโมเดล
CanadaNTMLOGO.jpg
สร้างโดยไทรา แบงส์
แสดงนำเจย์ มานูเอล
เจนเน่ เบเกอร์
ไมค์ ลูอิซ
ยาสมิน วาซาเม่
พอล อเล็กซานเดอร์
เทรซี่ เฮลเฟอร์
สเตซี่ แม็คแคนซี่
พอล เวโนอิท
ประเทศแหล่งกำเนิดแคนาดา
จำนวนตอน24
การผลิต
ความยาวตอนประมาณ 60 นาที
ออกอากาศ
เครือข่ายCitytv (2549-2550)
CTV (2552-ปัจจุบัน)
ออกอากาศ31 พฤษภาคม 2549 –
ปัจจุบัน

แคนาดาเน็กซ์ท็อปโมเดล (Canada's Next Top Model หรือในชื่อย่อว่า CNTM) เป็นรายการเรียลลิตี้โชว์ที่ทำการคัดเลือกหญิงสาวจากเมืองต่างๆ ของแคนาดา ที่ใฝ่ฝันอยากที่จะเป็นนางแบบ โดยผู้เข้าแข่งขันต้องขับเคี่ยวกันจากบททดสอบมากมาย ตั้งแต่การถ่ายภาพ การถ่ายโฆษณา ที่ล้วนต้องอาศัยความสามารถระดับสูงก่อนจะมาเป็นสุดยอดนางแบบของอเมริกา โดยพิธีกรของรายการก็คือ เจย์ แมนูเอล ผู้ควบคุมด้านศิลป์จากรายการ อเมริกาส์เน็กซต์ท็อปโมเดล นั่นเอง

และผู้ชนะจะได้เข้าสังกัดบริษัท เอลเมอร์ ออลเซน โมเดลลิ่ง เอเจนซี่ เซนต์สัญญามูลค่า 100,000 ดอลล่าห์กับเครื่องสำอาง โพรเทค แอนด์ แกมเบิล (เจ้าของเดียวกับโอเลย์ และ แพนทีน ไนว์ แอนด์ อีซี่ และคัฟเวอร์เกิลร์) และถ่ายแบบขึ้นปกนิตยสารแฟชั่น แม็กกาซีน

รายการนี้เรียกได้ว่าเป็นอีกสาขาหนึ่งของรายการ อเมริกาส์เน็กซต์ท็อปโมเดลเพราะเป็นการจับมือกันระหว่าง CTVglobemedia และ CBS โดยทีมงานผู้จัดส่วนใหญ่ล้วนมาจากรายการ อเมริกาส์เน็กซต์ท็อปโมเดล ทั้งสิ้น

หลังฤดูกาลที่ 2 ด้วยปัญหาการขอยช่องของ Citytv ทำให้การฉายฤดูกาลที่ 3 ถูกยกเลิกไป แต่ภายหลังจากที่ Citytv ได้ขายให้กับ Rogers Media และแยกออกมาเป็น CTVglobemedia แคนาดาเน็กซต์ท็อปโมเดล ฤดูกาลที่ 3 จึงได้ออกอากาศอีกครั้งในวันที่ 26 พฤษภาคม 2552 หลังจากที่หายไปถึง 2 ปี

ฤดูกาล[แก้]

ฤดูกาล วันที่ออกอากาศ ผู้ชนะเลิศ รองชนะเลิศ ผู้เข้าแข่งขัน (เรียงตามลำดับคนออก) จำนวนผู้เข้าแข่งขัน เมือง, ประเทศที่ได้ไป
1 31 พฤษภาคม , 2549 แอนเดรีย มิวเซล่าร์ อลันน่า ชีลาสต์ ซิลเวีย เมจเชอร์, ดอว์น บักกินส์, นาตาลี ทอลสัน, เฮทเธอร์ ดอร์สเซอร์, เทนิก้า เดวิส, เยลิเนีย ออรุสซี่, แบรนดี้ อเล็กซานเดอร์, ซีซี่ หว่อง 10 ไม่มี
2 30 พฤษภาคม , 2550 รีเบ็คก้า ฮาร์ดี้ ซีเนิร์ด เบรดี้ ไมก้า เอมม์, แจคเกอร์ลีน แบล็กแมน, สเต็ป โกรวซ์, จีน่า กิวเมาท์, โม นินาโลโว, โคลี่ แม็คคินน่อน, เทีย ไอร์ตันฮิลล์, ทาร่า วินเสปอร์ 10 ไม่มี
3 26 พฤษภาคม , 2552 เมแกห์น วอลเลอร์ ลินเซย์ วิลเลอร์ อเล็กซานดร้า แม็คคอลั่ม, ทิฟฟานี่ แม็คโดนัลด์, จิล พูเกสช์, เอโบนี่ ฟินเลย์, ทาร่า ดิดอน, รีเบ็คก้าช์ ไวซ์, เฮทเธอร์ เดลานีย์, มาร์แยม มาสโซวมี่, นิคีต้า ไคซ์ลัค 11 นิวยอร์ก, ประเทศสหรัฐอเมริกา
สหรัฐ

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]