ข้ามไปเนื้อหา

น้ำมันเบนซิน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก แก๊สโซลีน)
โถที่มีน้ำมันเบนซิน
สินค้าอันตราย ประเภท 3 ของเหลวไวไฟ น้ำมันเบนซิน

น้ำมันเบนซิน ในสหรัฐและแคนาดาเรียกว่า แกโซลีน (อังกฤษ: gasoline หรือ gas) ในประเทศเครือจักรภพอังกฤษเรียกว่า เพทรอล (อังกฤษ: petrol ย่อมาจาก petroleum spirit) เป็นน้ำมันเชื้อเพลิงสำหรับใช้กับเครื่องยนต์สันดาปภายใน ชนิดเครื่องยนต์เบนซิน ซึ่งใช้หัวเทียนในการจุดระเบิดภายในเครื่องยนต์

น้ำมันเบนซินได้มาจากการนำน้ำมันองค์ประกอบที่ได้จากกระบวนการกลั่นน้ำมัน นำมาผสมสารเพิ่มคุณภาพและสารเติมแต่ง เช่น MTBE, เอทานอล และสีย้อม

การวัดคุณภาพของน้ำมันเบนซิน ใช้ค่าออกเทน ซึ่งในสมัยก่อนใช้วิธีเติมตะกั่วลงไปเพื่อปรับค่าออกเทน แต่ต่อมาได้วิจัยพบว่าเป็นอันตรายต่อระบบประสาทของมนุษย์ ปัจจุบันจึงได้ใช้สาร MTBE (Metyl Tertiary Butyl Ether) แทน และมีชื่อเรียกในประเทศไทยว่า น้ำมันไร้สารตะกั่ว

ในประเทศไทย เรียกน้ำมันเชื้อเพลิงชนิดนี้ว่าเบนซิน (Benzin, Bensin) ตามอย่างประเทศแถบยุโรป เช่น สแกนดิเนเวีย เยอรมนี

น้ำมันเบนซิน ส่วนประกอบ paraffin, aromatic, olefins และ ส่วนผสมจากกระบวนการปรับปรุงคุณภาพ ได้แก่ - LSR - Catalytic reformat - Catalytic cracked gasoline - Thermally cracked gasoline - Hydro cracked gasoline - Alkylate - Polymerized gasoline - Isomerizes gasoline สารเติมแต่งที่สำหรับ gasoline - Antiknock compound ใส่เพื่อเพิ่มค่าออกเทน ซึ่งเมื่อก่อนจะใช้สารพวกตะกั่วแต่ปัจจุบันยกเลิกแล้ว จึงหันมาใช้พวก organo-manganese compound แทน - Anti- Oxidant ใส่เพื่อป้องกันการเกิดยางเหนียว - Oxygenates จะช่วยลดปริมาณคาร์บอนและช่วยเพิ่มปริมาณออกซิเจนในน้ำมัน นอกจากนั้นยังช่วยเพิ่มค่าออกเทน - Paint ใส่เพื่อช่วยแยกเกรดของน้ำมัน - Detergent และ Dispersant จะช่วยให้เครื่องยนต์สะอาด ซึ่งจะเป็นสารพอลิเมอร์ชนิดพิเศษ วัตถุ

สูตรการผลิตน้ำมันเบนซินคุณภาพสูง

1.เก็บต้นข้าวที่เพิ่งเก็บเกี่ยวมา

2.นำต้นข้าวมาย่อยสลายด้วยกรด H++SbF6

3.นำก๊าซที่ได้มาผ่านการฉายรังสียูเรเนี่ยม และขั้นตอนต่อไปนี้อยู่ภายใต้การฉายรังสีทั้งหมด

4.เติมแก๊สแอมโมเนียลงไป

5.เติมไอน้ำลงไป

6.เติมแก๊สคาร์บอนไดออกไซด์ลงไป

7.เติมสารเคมี Dicamba C8H8Cl2O6 ลงไป

8.เกิดกระบวนการ Oxidase กลายเป็นน้ำมันเบนซิน

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

รูปภาพ