เอ.พี.ฮอนด้า

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไบยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
เอ.พี.ฮอนด้า
A.P. Honda Co., Ltd.
A.P. Honda Kabushiki-Gaisha
A.P.ホンダ株式会社
ประเภท บริษัทเอกชนขนาดใหญ่
ก่อตั้ง 1 มีนาคม 2529
ที่อยู่ 149 ถนนรถรางเก่า ตำบลสำโรงใต้ อำเภอพระประแดง จังหวัดสมุทรปราการ 10130
พื้นที่ที่ให้บริการ ประเทศไทย
บุคลากรหลัก มร.โยอิจิ มิซึทานิ
ประธานกรรมการบริหาร
สุชาติ อรุณแสงโรจน์
รองประธานกรรมการบริหาร
อารักษ์ พรประภา
รองประธานกรรมการบริหาร
ผลิตภัณฑ์ รถจักรยานยนต์
คำขวัญ "The Power of Dreams"
เว็บไซต์ www.aphonda.co.th

บริษัท เอ.พี.ฮอนด้า จำกัด (อังกฤษ: A.P. Honda Co., Ltd., ญี่ปุ่น: A.P.ホンダ株式会社) คือบริษัทที่อยู่ในเครือฮอนด้าในประเทศไทย ประกอบธุรกิจเกี่ยวกับรถจักรยานยนต์ฮอนด้า มีสำนักงานใหญ่อยู่ที่ จ.สมุทรปราการ โดยบริษัททำหน้าที่ผู้จัดจำหน่ายเท่านั้น ในขณะที่ผู้ผลิตคือบริษัท ไทยฮอนด้า แมนูแฟคเจอริ่ง จำกัด (Thai Honda Manufacturing Co.,Ltd.) ตั้งอยู่ในนิคมอุตสาหกรรมลาดกระบัง กรุงเทพฯ

ประวัติ[แก้]

ธุรกิจรถจักรยานยนต์ฮอนด้าเริ่มต้นขึ้นในประเทศไทยตั้งแต่ปี พ.ศ. 2507 โดยการนำเข้าของบริษัท เอเชี่ยน ฮอนด้า มอเตอร์ จำกัด ซึ่งเป็นตัวแทนของสำนักงานใหญ่จากบริษัท ฮอนด้า มอเตอร์ จำกัด ประเทศญี่ปุ่น ต่อมาฮอนด้าได้ตัดสินใจก่อสร้างโรงงานประกอบรถจักรยานยนต์ฮอนด้าขึ้นในประเทศไทย ควบคู่ไปกับบริษัท ไทยฮอนด้า แมนูแฟคเจอริ่ง จำกัด ในปี พ.ศ. 2508

ในช่วงแรกของการประกอบกิจการรถจักรยานยนต์ในประเทศไทย ฮอนด้าต้องประสบปัญหาไม่น้อยในการจัดจำหน่าย เนื่องจากการแข่งขันกันเองระหว่างผู้จัดจำหน่าย 3 ราย ซึ่งต่างก็มีหุ้นส่วนในบริษัท ไทยฮอนด้า แมนูแฟคเจอริ่ง จำกัด จึงได้สิทธิในการจำหน่ายรถที่ผลิตจากโรงงานแห่งนี้เหมือนกัน จนกระทั่งในปี พ.ศ. 2529 ได้มีนโยบายจากฮอนด้า มอเตอร์ ประเทศญี่ปุ่นให้ยุบรวมฝ่ายขายรวมกับบริษัท พี.ไทยแลนด์ แมชินเนอรี่ จำกัด ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้จัดจำหน่ายรถจักรยานยนต์ฮอนด้ารายใหญ่ในขณะนั้นเพื่อจัดช่องทางการจำหน่ายใหม่ ก่อให้เกิด บริษัท เอ.พี.ฮอนด้า จำกัด เพื่อเป็นผู้จัดจำหน่ายรถจักรยานยนต์ฮอนด้าในประเทศไทยแต่เพียงผู้เดียวจนถึงปัจจุบัน

ในเดือนเมษายนปี พ.ศ. 2555 เอ.พี.ฮอนด้า ได้เริ่มต้นธุรกิจบิ๊กไบค์ในประเทศไทยโดยการเปิดศูนย์ฮอนด้าบิ๊กวิง(Honda BigWing)[1] เพื่อจัดจำหน่ายรถฮอนด้าบิ๊กไบค์ที่นำเข้ามาจากญี่ปุ่น ก่อนที่ฮอนด้าจะขึ้นไลน์ผลิตรถบิ๊กไบค์ขนาดกลางในเมืองไทยในเวลาต่อมา[2] และได้นำมาจำหน่ายที่ศูนย์นี้ด้วยเช่นกัน

รูปแบบการดำเนินธุรกิจ[แก้]

เอ.พี.ฮอนด้า จำหน่ายรถจักรยานยนต์ฮอนด้าทั้งที่ผลิตในประเทศและนำเข้าจากประเทศญี่ปุ่น โดยในส่วนของรถจักรยานยนต์ขนาดเล็กจะถูกจัดจำหน่ายผ่านเครือข่ายฮอนด้าวิงเซ็นเตอร์ (Honda Wing Center) ในขณะที่รถบิ๊กไบค์จะถูกจัดจำหน่ายผ่านศูนย์ฮอนด้าบิ๊กวิง(Honda BigWing)ซึ่งปัจจุบันมีสาขาอยู่ทั่วประเทศ

ประเภทของรถจักรยานยนต์ที่ผลิตในประเทศไทยอยู่ในปัจจุบัน[แก้]

ประเทศไทยถือเป็นฐานผลิตรถจักรยานยนต์ฮอนด้ารายใหญ่ของโลก โดยผลิตทั้งรถขนาดเล็กและขนาดใหญ่(บิ๊กไบค์)เพื่อจำหน่ายทั้งในประเทศและต่างประเทศ

  • รถจักรยานยนต์ขนาดเล็กประเภทครอบครัว ฮอนด้า เวฟ, ฮอนด้า ดรีม
  • รถจักรยานยนต์มินิไบค์ขนาด 125 ซีซี ฮอนด้า เอ็มเอสเอ็กซ์
  • รถจักรยานยนต์ขนาดเล็กประเภทเอ.ที. (Automatic Transmission)ขนาด 110-150 ซีซี ฮอนด้า สกู๊ปปี้ไอ, ฮอนด้า ซูมเมอร์ เอ็กซ์, ฮอนด้า พีซีเอ็กซ์, ฮอนด้า คลิก, ฮอนด้า มูฟ
  • รถจักรยานยนต์ขนาดกลางประเภทเอ.ที. (Automatic Transmission) ขนาด 300 ซีซี ฮอนด้า ฟอร์ซ่า
  • รถจักรยานยนต์ขนาดเล็กประเภทสปอร์ต ขนาด 125-300 ซีซี ฮอนด้า เอ็มเอสเอ็กซ์, ฮอนด้า ซีบีอาร์
  • รถจักรยานยนต์บิ๊กไบค์ขนาดกลาง 500-650 ซีซี ฮอนด้า ซีบีอาร์

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่นๆ[แก้]