เอ.พี.ฮอนด้า

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
เอ.พี.ฮอนด้า
A.P. Honda Co., Ltd.
A.P. Honda Kabushiki-Gaisha
A.P.ホンダ株式会社
ประเภท บริษัทเอกชนขนาดใหญ่
ก่อตั้ง 1 มีนาคม 2529
ที่อยู่ 149 ถนนรถรางเก่า ตำบลสำโรงใต้ อำเภอพระประแดง จังหวัดสมุทรปราการ 10130;
พื้นที่ที่ให้บริการ ประเทศไทย
บุคลากรหลัก มร.โยอิจิ มิซึทานิ
ประธานกรรมการบริหาร
สุชาติ อรุณแสงโรจน์
รองประธานกรรมการบริหาร
อารักษ์ พรประภา
รองประธานกรรมการบริหาร
ผลิตภัณฑ์ รถจักรยานยนต์
คำขวัญ "The Power of Dreams"
เว็บไซต์ www.aphonda.co.th

บริษัท เอ.พี.ฮอนด้า จำกัด (อังกฤษ: A.P. Honda Co., Ltd., ญี่ปุ่น: A.P.ホンダ株式会社) คือบริษัทที่อยู่ในเครือฮอนด้าในประเทศไทย ประกอบธุรกิจเกี่ยวกับรถจักรยานยนต์ฮอนด้า มีสำนักงานใหญ่อยู่ที่ จ.สมุทรปราการ โดยบริษัททำหน้าที่ผู้จัดจำหน่ายเท่านั้น ในขณะที่ผู้ผลิตคือบริษัท ไทยฮอนด้า แมนูแฟคเจอริ่ง จำกัด (Thai Honda Manufacturing Co.,Ltd.) ตั้งอยู่ในนิคมอุตสาหกรรมลาดกระบัง กรุงเทพฯ

ประวัติ[แก้]

ธุรกิจรถจักรยานยนต์ฮอนด้าเริ่มต้นขึ้นในประเทศไทยตั้งแต่ปี พ.ศ. 2507 โดยการนำเข้าของบริษัท เอเชี่ยน ฮอนด้า มอเตอร์ จำกัด ซึ่งเป็นตัวแทนของสำนักงานใหญ่จากบริษัท ฮอนด้า มอเตอร์ จำกัด ประเทศญี่ปุ่น ต่อมาฮอนด้าได้ตัดสินใจก่อสร้างโรงงานประกอบรถจักรยานยนต์ฮอนด้าขึ้นในประเทศไทย ควบคู่ไปกับบริษัท ไทยฮอนด้า แมนูแฟคเจอริ่ง จำกัด ในปี พ.ศ. 2508

ในช่วงแรกของการประกอบกิจการรถจักรยานยนต์ในประเทศไทย ฮอนด้าต้องประสบปัญหาไม่น้อยในการจัดจำหน่าย เนื่องจากการแข่งขันกันเองระหว่างผู้จัดจำหน่าย 3 ราย ซึ่งต่างก็มีหุ้นส่วนในบริษัท ไทยฮอนด้า แมนูแฟคเจอริ่ง จำกัด จึงได้สิทธิในการจำหน่ายรถที่ผลิตจากโรงงานแห่งนี้เหมือนกัน จนกระทั่งในปี พ.ศ. 2529 ได้มีนโยบายจากฮอนด้า มอเตอร์ ประเทศญี่ปุ่นให้ยุบรวมฝ่ายขายรวมกับบริษัท พี.ไทยแลนด์ แมชินเนอรี่ จำกัด ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้จัดจำหน่ายรถจักรยานยนต์ฮอนด้ารายใหญ่ในขณะนั้นเพื่อจัดช่องทางการจำหน่ายใหม่ ก่อให้เกิด บริษัท เอ.พี.ฮอนด้า จำกัด เพื่อเป็นผู้จัดจำหน่ายรถจักรยานยนต์ฮอนด้าในประเทศไทยแต่เพียงผู้เดียวจนถึงปัจจุบัน

ในเดือนเมษายนปี พ.ศ. 2555 เอ.พี.ฮอนด้า ได้เริ่มต้นธุรกิจบิ๊กไบค์ในประเทศไทยโดยการเปิดศูนย์ฮอนด้าบิ๊กวิง(Honda BigWing)[1] เพื่อจัดจำหน่ายรถฮอนด้าบิ๊กไบค์ที่นำเข้ามาจากญี่ปุ่น ก่อนที่ฮอนด้าจะขึ้นไลน์ผลิตรถบิ๊กไบค์ขนาดกลางในเมืองไทยในเวลาต่อมา[2] และได้นำมาจำหน่ายที่ศูนย์นี้ด้วยเช่นกัน

รูปแบบการดำเนินธุรกิจ[แก้]

เอ.พี.ฮอนด้า จำหน่ายรถจักรยานยนต์ฮอนด้าทั้งที่ผลิตในประเทศและนำเข้าจากประเทศญี่ปุ่น โดยในส่วนของรถจักรยานยนต์ขนาดเล็กจะถูกจัดจำหน่ายผ่านเครือข่ายฮอนด้าวิงเซ็นเตอร์ (Honda Wing Center) ในขณะที่รถบิ๊กไบค์จะถูกจัดจำหน่ายผ่านศูนย์ฮอนด้าบิ๊กวิง(Honda BigWing)ซึ่งปัจจุบันมีสาขาอยู่ทั่วประเทศ

ประเภทของรถจักรยานยนต์ที่ผลิตในประเทศไทยอยู่ในปัจจุบัน[แก้]

ประเทศไทยถือเป็นฐานผลิตรถจักรยานยนต์ฮอนด้ารายใหญ่ของโลก เพื่อจำหน่ายทั้งในประเทศและต่างประเทศ

  • Underbone : Wave, Dream, Super Cub
  • Minibike : MSX
  • Scooter : Scoopy i, Zoomer-X, PCX, Click, Moove
  • Maxi-scooter : Forza300
  • Sport bike(for ASEAN) : CB150R, CB150F, CBR150R
  • Sport bike(A2, beginner, รถที่กำลังสูงสุดไม่เกิน 35KW(46.6 bhp) ยังไม่ใช่ Large motorcycle ...ใครจะกระแดะเรียก bigbike ก็ตามใจ) : CBR500R, CB500F, CB500X, CB300R, CB300F, CBR300R, CBR250R
  • Enduro : CRF250Rally, CRF250L
  • Motard : CRF250M
  • Cruiser : Rebel500, Rebel300
  • Large motorcycle : CBR650R, CB650R, CBR650F, CB650F

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่นๆ[แก้]