เอ็ดดี้ เมอร์ฟี

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เอ็ดดี้ เมอร์ฟี
Eddie Murphy by David Shankbone.jpg
ข้อมูลพื้นฐาน
อาชีพนักแสดง นักร้อง ดาราตลก นักพากย์ ผู้กำกับภาพยนตร์ โปรดิวเซอร์
เครื่องดนตรีเสียงร้อง
ช่วงปี1979–ปัจจุบัน
ค่ายเพลงColumbia Records
Motown Records
เว็บไซต์www.eddiemurphy.co.uk

เอ็ดเวิร์ด เรแกน "เอ็ดดี้" เมอร์ฟี (อังกฤษ: Edward Regan "Eddie" Murphy) เกิดเมื่อวันที่ 3 เมษายน ค.ศ. 1961 เป็นนักแสดงชาวอเมริกัน ดารานักพากย์ ผู้กำกับภาพยนตร์ โปรดิวเซอร์ ดาราตลกและนักร้อง เขาถือเป็นดาราที่มีผลงานแสดงภาพยนตร์รายได้สูงสุดเป็นอันดับ 2[1][2] เขาเป็นนักแสดงประจำของรายการแซตเทอร์เดย์ไนต์ไลฟ์ ตั้งแต่ปี 1980-1984 และเขาได้แสดงสแตนอัปคอเมดี เขาติดอันดับ 10 ของการจัดอันดับทางช่องคอเมดีเซ็นทรัล ในหัวข้อ 100 อันดับผู้แสดงสแตนอัปคอเมดี้ที่ยอดเยี่ยมที่สุดตลอดกาล[3]

เขาได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลลูกโลกทองคำในสาขานักแสดงประเภทตลกหรือเพลงยอดเยี่ยมสำหรับการแสดงใน Beverly Hills Cop, Beverly Hills Cop II, Beverly Hills Cop III, Trading Places, และ The Nutty Professor ในปี 2007 เขาได้รับรางวัลนักแสดงสมทบยอดเยี่ยมจากบทนักร้องเพลงโซล เจมส์ "ธันเดอร์" เออร์ลี ในภาพยนตร์เรื่อง Dreamgirls,[4] และยังได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลในสาขานักแสดงสมทบยอดเยี่ยมจากรางวัลออสการ์จากบทเดียวกันนี้

เมอร์ฟียังทำงานพากย์เสียงใน The PJs ภาพยนตร์ซีรีส์ Shrek และบทมังกรมูชูใน Mulan ของดิสนีย์ และในภาพยนตร์หลายเรื่อง เขาแสดงในหลายบทบาทในภาพยนตร์เดียวกัน ทังยังสรรเสริญการแสดงนักแสดงขวัญใจของเขาคือ ปีเตอร์ เซลเลอร์ส ที่เล่นในหลายบทบาทใน Dr. Strangelove เมอร์ฟีแสดงหลายบทบาทในเรื่อง Coming to America, Vampire In Brooklyn, Nutty Professor , Bowfinger และภาพยนตร์ในปี 2007 เรื่อง Norbit

อ้างอิง[แก้]

  1. http://www.boxofficemojo.com/people/chart/?id=eddiemurphy.htm
  2. http://www.boxofficemojo.com/people/?view=Actor&sort=sumgross&p=.htm
  3. http://www.listology.com/content_show.cfm/content_id.18481
  4. Kilday, Gregg (2006-12-14). "'Dreamgirls' Snares Multiple Golden Globe Nods". The Hollywood Reporter.