เอ็ดดี้ เมอร์ฟี

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
เอ็ดดี้ เมอร์ฟี
Eddie Murphy by David Shankbone.jpg
ข้อมูลพื้นฐาน
อาชีพนักแสดง นักร้อง ดาราตลก นักพากย์ ผู้กำกับภาพยนตร์ โปรดิวเซอร์
เครื่องดนตรีเสียงร้อง
ช่วงปี1979–ปัจจุบัน
ค่ายเพลงColumbia Records
Motown Records
เว็บไซต์www.eddiemurphy.co.uk

เอ็ดเวิร์ด เรแกน "เอ็ดดี้" เมอร์ฟี (อังกฤษ: Edward Regan "Eddie" Murphy) เกิดเมื่อวันที่ 3 เมษายน ค.ศ. 1961 เป็นนักแสดงชาวอเมริกัน ดารานักพากย์ ผู้กำกับภาพยนตร์ โปรดิวเซอร์ ดาราตลกและนักร้อง เขาถือเป็นดาราที่มีผลงานแสดงภาพยนตร์รายได้สูงสุดเป็นอันดับ 2[1][2] เขาเป็นนักแสดงประจำของรายการแซตเทอร์เดย์ไนต์ไลฟ์ ตั้งแต่ปี 1980-1984 และเขาได้แสดงสแตนอัปคอเมดี เขาติดอันดับ 10 ของการจัดอันดับทางช่องคอเมดีเซ็นทรัล ในหัวข้อ 100 อันดับผู้แสดงสแตนอัปคอเมดี้ที่ยอดเยี่ยมที่สุดตลอดกาล[3]

เขาได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลลูกโลกทองคำในสาขานักแสดงประเภทตลกหรือเพลงยอดเยี่ยมสำหรับการแสดงใน Beverly Hills Cop, Beverly Hills Cop II, Beverly Hills Cop III, Trading Places, และ The Nutty Professor ในปี 2007 เขาได้รับรางวัลนักแสดงสมทบยอดเยี่ยมจากบทนักร้องเพลงโซล เจมส์ "ธันเดอร์" เออร์ลี ในภาพยนตร์เรื่อง Dreamgirls,[4] และยังได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลในสาขานักแสดงสมทบยอดเยี่ยมจากรางวัลออสการ์จากบทเดียวกันนี้

เมอร์ฟียังทำงานพากย์เสียงใน The PJs ภาพยนตร์ซีรีส์ Shrek และบทมังกรมูชูใน Mulan ของดิสนีย์ และในภาพยนตร์หลายเรื่อง เขาแสดงในหลายบทบาทในภาพยนตร์เดียวกัน ทังยังสรรเสริญการแสดงนักแสดงขวัญใจของเขาคือ ปีเตอร์ เซลเลอร์ส ที่เล่นในหลายบทบาทใน Dr. Strangelove เมอร์ฟีแสดงหลายบทบาทในเรื่อง Coming to America, Vampire In Brooklyn, Nutty Professor , Bowfinger และภาพยนตร์ในปี 2007 เรื่อง Norbit

อ้างอิง[แก้]

  1. http://www.boxofficemojo.com/people/chart/?id=eddiemurphy.htm
  2. http://www.boxofficemojo.com/people/?view=Actor&sort=sumgross&p=.htm
  3. http://www.listology.com/content_show.cfm/content_id.18481
  4. Kilday, Gregg (2006-12-14). "'Dreamgirls' Snares Multiple Golden Globe Nods". The Hollywood Reporter.