เออร์เบินดิกชันแนรี

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
Urban Dictionary
เออร์เบินดิกชันแนรี
หน้าแรกของเว็บไซต์ เออร์เบินดิกชันแนรี
ประเภทพจนานุกรม
ภาษาที่ใช้ได้ภาษาอังกฤษ
เจ้าของอารอน เพกแคม
สร้างโดยอารอน เพกแคม
ยูอาร์แอลwww.urbandictionary.com
เชิงพาณิชย์ใช่
ลงทะเบียนไม่จำเป็น

เออร์เบินดิกชันแนรี (อังกฤษ: Urban Dictionary) เป็นเว็บไซต์พจนานุกรมที่รวบรวมคำ วลี หรือชื่อต่างๆ ที่เป็นศัพท์สแลงซึ่งเพิ่มเติมเนื้อหาโดยผู้ใช้ เนื้อหาที่ส่งเข้ามาจะมีการปรับให้เป็นรูปแบบเดียวกันโดยผู้แก้ไขอาสาสมัครก่อนนำเสนอ และมีการจัดอันดับความนิยมโดยผู้เยี่ยมชม

ประวัติ[แก้]

เออร์เบินดิกชันแนรี ก่อตั้งเมื่อ พ.ศ. 2542 (ค.ศ. 1999) โดย อารอน เพกแคม (Aaron Peckham) นักศึกษาปีหนึ่งในสาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์ที่มหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนียพอลิเทคนิคสเตต (California Polytechnic State University) (ซึ่งปัจจุบันเป็นวิศวกรซอฟต์แวร์ให้กับกูเกิล)

เนื้อหา[แก้]

นิยามคำศัพท์ในเออร์เบินดิกชันแนรีเป็นการอธิบายถึง คำ วลี หรือชื่อต่าง ๆ ที่เป็นศัพท์สแลง ซึ่งเกิดขึ้นใหม่และมักไม่พบในพจนานุกรมทั่วไป คำส่วนมากมีการให้นิยามหลายความหมาย ตัวอย่างการใช้งาน และการจัดหมวดหมู่แบบแท็ก (tag) หลายคำในเออร์เบินดิกชันแนรีอาจหยาบโลน ลบหลู่ หรือก้าวร้าว แต่บางคำก็สร้างขึ้นมาเพื่อความตลกขบขัน หรือการเสียดสี

คำศัพท์ที่เกี่ยวกับเพศนิยม (sexism) การต่อต้านรักร่วมเพศ (homonegativity) เผ่าพันธุ์นิยมและการเหยียดเชื้อชาติ (racism) สามารถมีได้ในเออร์เบินดิกชันแนรี ตราบเท่าที่การให้ความหมายสามารถอธิบายคำศัพท์นั้น ๆ และไม่เป็นการใช้ในทางที่ผิด แนวทางของเว็บไซต์ได้แนะนำว่า ผู้ที่ส่งข้อมูลและผู้แก้ไขอาสาสมัคร ควรหลีกเลี่ยงการนิยามที่กล่าวถึง เรื่องขำขันเฉพาะกลุ่ม การอ้างถึงความไม่มีชื่อเสียงของบุคคล ความไร้แก่นสาร โฆษณา หรือความรุนแรงทางเพศ [1]

การควบคุมคุณภาพ[แก้]

คุณภาพของเนื้อหามีการประเมินในสองระดับ ระดับแรก ผู้แก้ไขอาสาสมัครจะทำการโหวตเพื่อที่จะอนุมัติหรือไม่อนุมัตินิยามคำศัพท์ที่ถูกส่งเข้ามาใหม่ โดยพิจารณาจากแนวทางของเว็บไซต์ เมื่อนิยามคำศัพท์นั้นมีคะแนน "อนุมัติ" ต่างจาก "ไม่อนุมัติ" อย่างเพียงพอ ก็จะนำรายการนั้นขึ้นแสดงในพจนานุกรม ข้อเสียอย่างหนึ่งของระบบนี้คือการรอคอยให้อาสาสมัครมาลงคะแนนอนุมัติ ทำให้เกิดความล่าช้าในการปรากฏของคำศัพท์

ระดับที่สอง ผู้เยี่ยมชมทั่วไปสามารถโหวตนิยามคำศัพท์ที่ปรากฏในพจนานุกรมว่า "เห็นด้วย/ถูกต้อง" (up) หรือ "ไม่เห็นด้วย/ไม่ถูกต้อง" (down) โดยไม่จำเป็นต้องล็อกอิน สำหรับคำศัพท์คำเดียวกัน ความหมายจะปรากฏโดยลำดับที่มีคะแนนสุทธิที่สูงที่สุดมาก่อน ดังนั้นคำนิยามที่ได้รับความนิยมมากที่สุด ก็คือความหมายที่ชัดเจนที่สุด

หนังสือ[แก้]

เมื่อเดือนตุลาคม พ.ศ. 2548 (ค.ศ. 2005) มีการคัดเลือกนิยามคำศัพท์จากเว็บไซต์เออร์เบินดิกชันแนรี เพื่อจัดพิมพ์เป็นหนังสือรูปเล่มเป็นครั้งแรก ส่วนเล่มที่สองตีพิมพ์ใน พ.ศ. 2550 (ค.ศ. 2007)

อ้างอิง[แก้]

  1. Urban Dictionary: Guidelines
  2. "In the hot seat: 'Ginormous' Web site makes phat book - look it up - sacbee.com". เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2008-02-07. สืบค้นเมื่อ 2008-02-07.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]