ข้ามไปเนื้อหา

เหยี่ยวกิ้งก่าสีดำ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เหยี่ยวกิ้งก่าสีดำ
สถานะการอนุรักษ์
การจำแนกชั้นทางวิทยาศาสตร์
อาณาจักร: Animalia
ไฟลัม: Chordata
ชั้น: Aves
อันดับ: Accipitriformes
วงศ์: Accipitridae
สกุล: Aviceda
สปีชีส์: A.  leuphotes
ชื่อทวินาม
Aviceda leuphotes
(Dumont, 1820)
Global range
  Year-Round Range
  Summer Range
  Winter Range
ชื่อพ้อง
  • Falco leuphotes Dumont, 1820

เหยี่ยวกิ้งก่าสีดำ (อังกฤษ: Black baza) เป็นนกล่าเหยื่อขนาดเล็กพบตามป่าในเอเชียใต้และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ประชากรโดยมากเป็นนกอพยพ เช่น ประชากรในประเทศอินเดียจะอพยพหนีหนาวไปตอนใต้ของประเทศและประเทศศรีลังกา ในประเทศไทยพบอพยพเพียงที่เดียว คือ เขาดินสอ ตำบลบางสน อำเภอปะทิว จังหวัดชุมพร[2]

ลักษณะ

[แก้]

เหยี่ยวกิ้งก่าสีดำเป็นเหยี่ยวขนาดเล็ก หัว คาง ใต้คอ ปีก หลัง ตะโพก ขนคลุมบนโคนหางและใต้โคนหาง รวมทั้งขนหางสีดำ หน้าอกตอนบนมีแถบกว้างสีขาวและมีแถบสีดำพาดเป็นแนวขวางต่อลงไปยังอกตอนล่าง จากอกถึงท้องมีลายพาดขวางสีน้ำตาลอมแดงสลับสีขาวเรียงเป็นแถวลงมา ปีกสีดำมีลายจุดสีขาวและน้ำตาลแดงแต้มไว้ห่างๆ และที่หัวมีขนตั้งขึ้นไปเป็นลักษณะหงอน ทั้งสองเพศมีลักษณะคล้ายคลึงกัน

อ้างอิง

[แก้]
  1. BirdLife International (2009). Aviceda leuphotes. In: IUCN 2009. IUCN Red List of Threatened Species. Downloaded on 2 February 2009.
  2. หน้า 27 Think Startup, 'เหยี่ยวจีพีเอส' เทคโนฯหนุนท่องเที่ยว. กรุงเทพธุรกิจปีที่ 29 ฉบับที่ 10427: วันจันทร์ที่ 10 เมษายน พ.ศ. 2560
  • Hussain,SA (1985) Comments on Mr Abdulali's note on Dr. Sugathan's paper on Avifauna of Point Calimere. J. Bombay Nat. Hist. Soc. 82 (1) :210-212.
  • Inglis,CM (1948) Plumage of the young of the Indian Black-crested Baza. Jour. Bengal Nat. Hist. Soc. 23 (1) :73-75.

แหล่งข้อมูลอื่น

[แก้]

ข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับ Aviceda leuphotes ที่วิกิสปีชีส์